top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

กระทรวงท่องเที่ยวฯ เตรียมสร้างโปรสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในประเทศไทย

ด้วยปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวหรือชาวต่างชาติที่ติดค้างในประเทศไทยไม่สามารถเดินทางกลับได้ นั่นจึงทำให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเตรียมออกโปรโมชั่นเพื่อช่วยกระตุ้นให้ชาวต่างชาติได้ออกไปท่องเที่ยวในประเทศไทยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน คนในท้องถิ่นให้มีเงินหมุนเวียน ช่วยลดปัญหาเรื่องปากท้องไปได้เยอะมากทีเดียว

เรื่องนี้น่าสนใจและอยากนำมาเล่าสู่กันฟัง เพราะมันคือสิ่งที่กำลังบ่งบอกว่าเวลานี้ภาคการท่องเที่ยวจะต้องเป็นตัวชี้วัดระบบเศรษฐกิจที่ช่วยให้ประเทศมีความมั่งคั่งมากยิ่งขึ้น ด้วยประเทศไทยของเราปกติมีเงินจากต่างชาติผ่านการท่องเที่ยวเป็นหลักมาเนิ่นนาน แต่การเกิดโรคระบาดครั้งนี้จึงทำให้สถานที่เที่ยวต่าง ๆ ซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด


กระทรวงท่องเที่ยวฯ พร้อมสร้างโปรโมชั่นสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในประเทศไทย

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้มีการตั้งเป้าเพื่อนำเสนอแพ็กเกจท่องเที่ยว เป็นการดึงดูดให้ชาวต่างชาติที่อาศัยในประเทศไทยเวลานี้กว่า 2 ล้านคน เดินทางไปทั่วประเทศ ช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยจะมีการแจกโปรโมชั่นทั้งที่พักราคาถูก และโปรฯ ในการเข้าไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ให้เท่าเทียมกับนักท่องเที่ยวคนไทย ซึ่งเป็นการแถลงจาก นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา


โดยทางรัฐมนตรีได้มีการอธิบายถึงช่วงเวลาที่ผ่านมา จากสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถเดินทางมายังประเทศไทยได้ ด้วยเหตุนี้ทางกระทรวงเองจึงได้มีแนวคิดและตัดสินใจกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศจากนักท่องเที่ยวหรือชาวต่างชาติที่อาศัยในเมืองไทย ทั้งนี้ทางกระทรวงฯ จะมีการหารือกับนายกรัฐมนตรีอีกครั้งเพื่อบอกกล่าวถึงความจำเป็นที่ต้องลดค่าตั๋วสำหรับชาวต่างชาติในการเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมถึงการเข้าชมอุทยานแห่งชาติ


ทั้งนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดว่าภาคการท่องเที่ยวจะได้รับประโยชน์จากแพ็คเกจท่องเที่ยวของชาวต่างชาตินี้มากกว่า 1 หมื่นล้านบาท โดยทางผู้ว่าการ กกท. นาย ยุทธศักดิ์ สุภสร จะมีการออกบัตรชนิดพิเศษให้ชาวต่างชาติ เมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวเพียงแสดงบัตรดังกล่าวกับที่พักหรือสถานที่ท่องเที่ยวก็จะสามารถใช้ส่วนลดที่ทาง ททท. ได้มอบให้ทันที อีกทั้งเตรียมมีการหารือกับบรรดาผู้ประกอบการในเร็ววันนี้

อีกทั้งนายยุทธศักดิ์ ยังอธิบายเพิ่มเติมด้วยว่า ทาง ททท. มีการตั้งเป้ารายได้จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในไตรมาสล่าสุดเพื่อหวังภาคธุรกิจต่าง ๆ กลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง ทั้งนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้รวบรวมสถิติออกมา นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามายังประเทศไทยมีราว ๆ 6.7 ล้านรน ลดลง 66% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า


ผู้ประกอบการเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อแสงสว่างข้างหน้า

จากข่าวดังกล่าวที่ออกมานี้กำลังบ่งบอกถึงสัญญาณการท่องเที่ยวภายในประเทศให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม หลังจากหลาย ๆ ธุรกิจต้องปิดลงแบบชั่วคราวหรือถาวรจากพิษโควิด-19 ทำให้พวกเขาเองได้รับผลกระทบอย่างหนัก อย่างไรก็ตามเมื่อทางภาครัฐเล็งเห็นและให้ความสำคัญ บรรดาที่เที่ยวต่าง ๆ เองก็ต้องรู้จักปรับตัวและสร้างแนวทางการทำงานขึ้นมาใหม่ เพื่อสร้างความมั่นใจและตอบโจทย์ซึ่งไม่ใช่แค่คนไทยแต่รวมถึงชาวต่างชาติที่ยังคงมีให้เห็นมากมายในเมืองไทยของเรา


ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจกลุ่มใด หากนักท่องเที่ยวคึกคักพวกเขาก็พลอยมีความสุขไปด้วย เนื่องจากเม็ดเงินที่หมุนเวียนนั้นมีไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท เงินจำนวนนี้ถือว่าสูงมาก ๆ กับการที่เมืองไทยไม่สามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศได้


อย่างไรก็ตามอยากแนะนำให้กับธุรกิจเหล่านี้ว่า อย่าพึ่งลงทุนมากจนเกินไป เพราะมันยังเป็นเพียงแนวทางที่ภาครัฐจะเข้าช่วยเหลือ แต่ยังไม่สามารถออกมาเป็นรูปธรรมได้ว่า สรุปแล้วจะได้ผลดีมากน้อยขนาดไหน อย่าลืมว่าต่างขาติที่อยู่ในบ้านเรา เมื่อไม่ได้เดินทางกลับประเทศ ไม่มีค่าเงินเข้าตัวก็จะใช้จ่ายประหยัดมากขึ้น ซึ่งคงต้องผสมผสานกับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีอยู่เพื่อช่วยผลักดันเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้นกว่าเดิม ถือว่าเป็นอีกความร่วมมือที่ทุก ๆ คนทำได้จริง และอยากให้ประเทศกลับมาพัฒนาอีกครั้ง ไม่ว่าจะชาวไทยหรือต่างชาติก็พร้อมสร้างสิ่งดี ๆ ให้กับประเทศนี้ ธุรกิจไหนรออยู่ห้ามพลาดในการเตรียมตัวเองเด็ดขาด นี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นดี ๆ ที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing