top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

สาวอวบก็เป็น Influencer แนวโชว์หุ่นได้

กำลังจะหมดยุคของการ Bully รูปร่างผู้คนกันแล้ว เมื่อในเวลานี้ค่านิยมด้านความสวยงามของผู้คนไม่ได้ดูแค่ว่าต้องผมเพรียว หุ่นสลิม หรือหน้าตาหล่อสวยอย่างเดียว ในจีนเองก็มีสาวน้อยอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังคนหนึ่งคือ ชางจิงเยว่ สาวน้อยวัย 25 ปีที่มีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียชื่อดังของจีนอย่าง Weibo มากกว่า 9 แสนคน และบน Xiaohongshu มากกว่า 8 แสนคน


ก่อนหน้านี้ จิงเยว่มีชื่อเสียงในด้านการเป็นอินฟลูสาย แฟชั่น และท่องเที่ยว ที่มีคนติดตามเยอะมาในโซเชียล จากหน้าตาสวยๆและเสน่ห์ในการพูด รีวิว และทำคลิปของเธอเอง แต่ล่าสุดเธอเลือกเปลี่ยนแนวคอนเทนต์มาทำด้านอื่นหลังจากปัญหาโควิด-19 ที่ทำให้เดินทางไปเที่ยวไม่ได้


เธอเลยเลือกทำคอนเทนต์แนวที่เรียกว่า การดูแลและรักร่างกายตัวเอ แต่ปรากฏว่าเธอถูกคนในโซเชียลบูลลี่เรื่องรูปร่างของเธอที่ค่อนข้างอวบและเจ้าเนื้อ ซึ่งที่จริงแล้วก็ไม่ใช่ทุกคนที่บูลลี่ เพราะก็มีหลายคนที่ออกมาปกป้องเธอเหมือนกัน แล้วยังบอกว่าแฟชั่นและชุดที่เธอเลือกใส่ที่เข้ากันกับตัวเองเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนด้วย


สำหรับเรื่องรูปร่างที่ทำให้เธอถูกบูลลี่ มาจากความสูงราว 165 ซม. และน้ำหนักประมาณ 65 กิโลกรัม


ที่เธอถูกบูลลี่ก็จากคอมเมนต์หลายอัน เช่น


“เธอหน้าตาสวยนะ แต่น่าสงสารที่เธอรูปร่างใหญ่เกินไป”


เธอเปิดเผยว่า แม้แต่แฟนหนุ่มของเธอ (ไม่รู้ว่ายังคบอยู่ไหม) ยังบอกว่า “ทำไมขาเธอหนาจัง ดูของผู้หญิงคนอื่นบ้างสิ”


เธอเล่าว่า มีแบรนด์เสื้อผ้าต่างๆเข้ามาจ้างงานของเธอ เช่น แบรนด์ชุดแต่งงานชื่อดังรายหนึ่ง แต่เมื่อให้เธอลองชุดแล้วปรากฏว่าไม่พอดีกับชุดเจ้าสาวที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงร่างผอม เธอก็เลยไม่ได้งานนี้ เรื่องนี้ทำให้เธอผิดหวังและเสียใจมาก


เธอถึงกับยอมรับว่า เธอจะเป็นอินฟลูด้านรูปร่างได้ยังไงในเมื่อเธอไม่สามารถบริหารรูปร่างของเธอเองได้ แล้วเธอก็มองว่าเธอเสียโอกาสไปเพราะความอ้วน ซึ่งทำให้เธอแย่กับตัวเองมาก เธอเลยพยายามไดเอทอย่างหนัก แต่ปรากฏว่ามันกลับส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของเธอ ความเครียด และอื่นๆ เธอแทบอยากจะตะโกนออกมาดังๆ แล้วได้แต่สงสัยว่า หรือเธอเองไม่เหมาะกับธุรกิจและอุตสาหกรรมแนวนี้จริงๆ


ปรากฏว่าเธอเริ่มเปลี่ยนความคิดเมื่อเธอไปเข้าโปรแกรมนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยในสเปน เธอแปลกใจมากที่ได้เห็นสาวสเปนร่างอวบๆ กล้าใส่ชุดบิกินี่เดินชายหาดกันโดยไม่แยแสสายตาของคนอื่น เธอบอกว่านี่เป็นครั้งแรกเลยที่เธอรู้สึกว่า ร่างกายของเธอมันก็เป็นของเธอเอง คนอื่นไม่ควรมาตัดสิน


ล่าสุดเธอเลิกที่จะใส่ใจกับคอมเม้นท์เชิงลบๆที่เข้ามาแล้ว มองว่าในโลกโซเชียลมันก็มีผู้คนทั้งด้านดีและแย่ อีกทั้งในผู้ติดตามของเธอเองก็มีหลายคนที่ให้กำลังใจเธออยู่เหมือนกัน แล้วบอกว่าเธอเป็นแรงบันดาลใจอีกด้วย ซึ่งเธอก็หวังว่ามาตรฐานความงามของผู้หญิงจะเป็นสิ่งที่คนเราไม่ควรตัดสินว่าถูกหรือไม่ถูก เพราะมันไม่ใช่ปัญหาคณิตศาสตร์ที่มีคำตอบตายตัว


ปัจจุบัน ในจีน (และเกาหลี) จะพบว่าค่านิยมความสวยของดารา ศิลปิน และอินฟลู ค่อนข้างไปในทิศทางเดียว ซึ่งก็ต้องมาดูว่าค่านิยมที่ว่านี้จะเปลี่ยนไปบ้างหรือไม่ที่มา
Kommentare


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing