top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

WeChat กับเทรนด์ในปี 2020 ก้าวสำคัญใน Digital Marketing ของจีน


สำหรับการใช้ WeChat กับการตลาดในจีน ไม่ว่าจะเป็นคนที่เพิ่งเริ่มทำตลาดหรือทำมาแล้ว มีเทรนด์สำคัญที่จำเป็นต้องอัพเดทครับ โดยเฉพาะในปี 2020 ที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งถือว่าเป็นปีสำคัญสำหรับ WeChat ที่มีการอัพเดทและเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่สำคัญ ซึ่งจะช่วยยกระดับแพลทฟอร์ม และโอกาสใหม่ ๆ สำหรับผู้ใช้งาน และเจ้าของแบรนด์สินค้าหรือตัวแทนของแบรนด์เหล่าต่าง ๆ


เนื่องจากในจีนเวลานี้เป็นเรื่องที่เจ้าของธุรกิจและนักการตลาดต้องตระหนักว่า WeChat คือหนึ่งในแพลทฟอร์มรายใหญ่สุดของคนจีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำตลาดและโปรโมชั่นให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ได้อย่างมาก ดังนั้นในปี 2020 ที่จะถึงนี้ ก็มีเทรนด์บางอย่างที่เราไม่อาจเลี่ยงได้ เพราะมันจะช่วยในแง่ของการเพิ่ม Engagement ให้มากขึ้นด้วย มาดูว่ามีอะไรบ้างครับ


WeChat การเติบโต และ Engagement

WeChat ถูกจัดว่าเป็นแพลทฟอร์มที่คนจีนนิยมใช้งานและมีความสำคัญมากเสมอมาในฐานะที่เป็นผู้เล่นกระแสหลักของจีน รวมถึงการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก แต่เวลานี้ WeChat กำลังมีคู่แข่งสำคัญคือโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะแพลทฟอร์มที่มีความเฉพาะตัวเช่น Tiktok และ Toutiao

ขณะที่การเติบโตของ WeChat ก็มีอัตราลดต่ำลง ซึ่งก็เป็นไปอย่างที่คาดการณ์กันไว้ ตลาดของ WeChat ในเวลานี้ก็มาถึงจุดที่เรียกได้ว่าแทบจะพีคสุดขีดแล้วสำหรับการเติบโตในประเทศจีน ซึ่งก็มีข้อมูลว่า เวลาการใช้งาน WeChat ตกลงไป 8.6% ระหว่างเดือนธันวาคม 2018 ถึงเดือนมิถุนายน 2019 ขณะที่จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นราว 3.2% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งตามที่วิเคราะห์กันคือบรรดาแอปพลิเคชั่นขนาดย่อมอื่น ๆ ดึงจำนวนผู้ใช้งานและส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้น WeChat ก็ยังคงเป็นผู้เล่นหลักอันดับหนึ่งสำหรับการส่งข้อความโต้ตอบในเรื่องราคาสินค้าที่มากที่สุดอยู่ดีครับ


WeChat Official Accountsตามรายงานชี้ว่า ผู้ใช้งาน WeChat Official Accounts (WOA) ยังคงมีจำนวนมากที่สุดในประเทศจีน ในขณะที่กว่าครึ่งของผู้ใช้งานจะติดตาม WOA ประมาณ 10-20 Account รวมถึงจากการค้นหาข้อมูล ซึ่งก็พบว่ามากกว่า 50% ของผู้ใช้งาน จะใช้เวลาราว 10-30 นาทีไปกับ WOA ต่อวัน ส่วนที่เหลืออีก 20% ใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที ต่อวัน

.

สำหรับเพศของผู้ใช้งาน พบว่าผู้ชายให้ความสนใจ WOA ด้านการเงินเป็นหลัก และผู้หญิงสนใจเรื่องที่เกี่ยวกับการช็อปปิ้ง ในขณะที่ประเภทของการติดตาม พบว่ากลุ่มบทความมีเพียงแค่ 3% เท่านั้นที่มียอดวิวมากกว่า 10,000 วิว ซึ่งนั่นหมายถึงบรรดาแบรนด์ใหม่ ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสของการเติบโตใน WeChat ด้วยการเข้าถึงแบบ Organic กำลังอยู่ในการแข่งขันที่ค่อนข้างสาหัสพอสมควร ในขณะที่แบรนด์หน้าใหม่ ที่เริ่มเปิดใช้งานในช่องทางนี้ก็มีเพิ่มขึ้นมากกว่า 47% รวมถึงการใช้ Influencer เพื่อเป็นพรีเซนเตอร์และรีวิวสินค้า เพิ่มความดึงดูดให้มากขึ้นด้วย


WeChat Advertising