top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ไทยยังคงครองอันดับ 1 เป็นประเทศในฝันของนักท่องเที่ยวชาวจีน

เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันโดยเฉพาะปัญหาของสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ รวมถึงปัจจัยแวดล้อมอื่น ทั้งหมดส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวมของจีนมาก ในขณะที่จีนถือว่าเป็นประเทศที่มีกำลังซื้ออันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งหลายประเทศต่างก็ต้องการดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนให้ได้ จึงนำไปสู่การแข่งขันที่รุนแรง โดยเฉพาะในทวีปเอเชีย และในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งกำลังให้ความสำคัญในการทำตลาดเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน

โดยในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยถือว่าเป็นเป้าหมายการท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของคนจีน แม้ว่าจะมีวิกฤตความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยและกระแสเชิงลบอื่น ๆ เข้ามาไม่น้อย โดยเฉพาะในช่วงกลางและปลายปี 2561 กับปัจจัยด้านเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่องถึงในปี 2562 นี้ แต่ถึงกระนั้นสื่อหลายสำนักก็พบว่า ไทยยังคงเป็นประเทศเป้าหมายอันดับต้น ๆ ของคนจีนอยู่

ดังนั้นมาลองดูกันว่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่เกื้อหนุนให้ประเทศไทยยังคงได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวจีนอย่างสูงครับความมีเอกลักษณ์สูง คือตัวดึงดูดการท่องเที่ยว

ปัจจัยอันดับต้น ๆ ที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน ก็คือ ความเป็นเอกลักษณ์ (Unique) ซึ่งมีข้อมูลจาก Chinainternetwatch ที่ชี้ว่า นี่คือปัจจัยที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนเข้าเมืองไทยมากที่สุดในครึ่งปี 2019

ตัวอย่างของความมีเอกลักษณ์ที่ว่า เช่น สถานที่ท่องเที่ยว อาหาร ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม การแต่งกาย หรือเรียกง่าย ๆ ว่าทุกอย่างที่สื่อออกมาถึงความเป็นไทย แล้วยังรวมถึงท้องถิ่นเฉพาะในระดับภูมิภาคและระดับจังหวัด ก็เป็นปัจจัยแรก ๆ ที่ช่วยดึงดูดคนจีนมากที่สุดเช่นกันครับ

แล้วยังมีแนวโน้มอีกว่า การท่องเที่ยวในเมืองรอง หรือเมืองที่ไม่ได้มีชื่อเสียง ก็กำลังได้รับความสนใจมากขึ้น หากมีการทำตลาดที่ดี

แล้วยังมีข้อมูลว่า การใช้จ่ายโดยรวมของนักท่องเที่ยวจีนในปี 2018 สูงถึงประมาณ 500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 13% จากปี 2017

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยรองลงมาที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ ราคาสินค้าและบริการค่อนข้างถูก หากเทียบกับประเทศอื่น ๆ

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวจีนก็มีความชื่นชอบใน ของฝากที่มีลักษณะเฉพาะตัว หรือเป็น สินค้าท้องถิ่นต่าง ๆ ซึ่งเราจะพบว่ามีสินค้ายี่ห้อของไทยเราบางประเภทที่คนจีนชอบซื้อกลับไปนั้นเป็นสินค้าในยี่ห้อหรือประเภทที่คนไทยเราอาจจะคาดไม่ถึงอยู่พอสมควร ตัวอย่างเช่น ยาดมตราโป๊ยเซียน นมอัดเม็ดสวนจิตรลดา ยาอมตราตะขาบห้าตัว แผ่นแปะหลังตราเสือ หมอนยางพารา เป็นต้น

ส่วนกลุ่มของอาหารและผลไม้ที่ได้รับความนิยมสูง เช่น ทุเรียนหมอนทอง กล้วย มังคุด มะม่วง โดยเฉพาะทุเรียน คนจีนถือว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ ซึ่งยังรวมถึงสินค้าที่เกี่ยวข้อง เช่น ทุเรียนอบแห้ง ทุเรียนทอด ที่ทำเป็นของฝากกลับเมืองจีนได้อีกด้วย

แต่ในส่วนนี้ก็ต้องระวังเรื่องกลุ่มของนักท่องเที่ยวที่เข้ามา เช่น ในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ที่คนจีนนิยมในปี 2018 พบว่า สถานที่ต่าง ๆ จะมุ่งรองรับนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้ชายวัยกลางคนค่อนข้างมากกว่า เช่น ย่านท่องเที่ยวในเขตบางลา แต่ก็มีข้อมูลที่ชี้ว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เป็นผู้หญิงกำลังมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น รวมถึงมีนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มที่กำลังมาแรงคือ กลุ่มผู้สูงอายุ 60-65 ปี ซึ่งมักจะมาพร้อมกับลูกหลานที่พามาด้วยกัน ดังนั้นก็จำเป็นต้องนึกถึงสินค้าและกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อรองรับคนจีนกลุ่มนี้ด้วยเช่นกันครับคนจีนซื้อของฝาก กับช่องทางออนไลน์

ในช่วงหลังได้มีการสำรวจและศึกษาเกี่ยวกับพฤติ