top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

การทำตลาดในจีนยุคนี้ต้อง วิดีโอ สตรีมมิ่ง เท่านั้นที่ตอบโจทย์


อย่างที่รู้กันว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคโดยเฉพาะประเทศจีนเปลี่ยนไปเยอะมากนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ผู้คนเองต้องปรับตัวมากขึ้น ธุรกิจหลาย ๆ แห่งนอกจากศึกษาพร้อมเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ ๆ ให้ตนเองแล้ว ยังต้องเรียนรู้ด้วยว่าปัจจุบันผู้คนสนใจการนำเสนอผ่านช่องทางใดมากที่สุด เพื่อให้มั่นใจว่าเวลาคิดแคมเปญออกมาแล้วจะไม่พลาด

ดังที่กล่าวไปว่าตอนนี้ปัญหาเรื่องไวรัสโควิด19 ส่งผลให้พฤติกรรมการรับสื่อและการบริโภคของชาวจีนเปลี่ยนไป คลิปวิดีโอกลายเป็นสิ่งน่าสนใจ แต่ที่น่าสนใจมากกว่าและอยากเล่าให้ฟังมาก ๆ ก็คือ การทำตลาดด้ววิธี วิดีโอ สตรีมมิ่ง


การนำเสนอแบบวิดีโอ กำลังเป็นสิ่งที่ถูกแชร์หนักมากในตลาดจีน

ลำดับแรกต้องบอกก่อนคือ ประเทศจีนไม่ได้มี Netflix เหมือนกับบ้านเรา นั่นจึงทำให้หลาย ๆ ธุรกิจพยายามนำเสนอความหลากหลายที่เกี่ยวข้องกับคลิปวิดีโอออนไลน์ แม้ว่าถ้ามองในมุมของแอปฯ หรือผู้ให้บริการที่รวบรวมคอนเทนต์เกี่ยวกับวิดีโอเอาไว้หลากหลายแบบ Netflix ของสหรัฐฯ ซึ่งเทียบเป็น 87% จากตลาดของดินแดนเมืองลุงแซม

แม้ว่า Netflix จะห้ามเผยแพร่ในประเทศจีน แต่ทั้งนี้พวกเขาก็ยังมีตลาดส่วนใหญ่เกี่ยวกับคลิปวิดีโอให้รับชมจากหลาย ๆ ค่ายดังไม่ว่าจะเป็น iQiyi, Youku และ Tencent Video ซึ่งจริง ๆ ทั้ง 3 ช่องทางนี้ก็ดูแลโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศอย่าง Baidu, Alibaba และ Tencent นั่นเอง

ในส่วนของการเติบโตแบบสมาชิกที่ต้องมีการชำระเงินในช่วงที่ผ่านมาถือว่าชะลอตัวลง แต่ในทางตรงกันข้ามบรรดาซีรี่ส์หรือรายการทีวีกลับได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ


แอปฯ ประเภทวิดีโอสั้น ๆ กำลังครองตลาด

อย่างไรก็ตามบรรดคลิปวิดีโอแบบสั้น ๆ อาทิ Douyin และ Kuaishou ได้เข้ายึดครองตลาด ส่งผลให้บรรดาผู้ผลิตคอนเทนต์วิดีโอ 3 ยักษ์ใหญ่ที่กล่าวถึงกำลังได้รับความสั่นคลอนอย่างยิ่ง

ในส่วนของตลาดวิดีโอสตรีมมิ่งในประเทศจีนก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยคาดว่าน่าจะเติบโตขึ้นภายในปี 2020 นี้ถึง 30% สาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากความต้องการของผู้บริโภคที่อยากได้ข้อมูลต่าง ๆ มากกว่าเดิม

ดังนั้นระหว่างการสตรีมสด ๆ จึงทำให้ผู้บริโภคสามารถสอบถามรายละเอียดที่กำลังสงสัยได้นั่นเอง อีกทั้งยังสะดวกสบายในการใช้งานหรือดาวน์โหลดแอปฯ ต่าง ๆ เพราะมีการเข้าถึงบรรดาอุปกรณ์ไอทีมากขึ้นเรื่อย ๆ ตรงนี้เองจึงส่งผลให้ผู้คนมีความสนใจดูคลิปวิดีโอ หรือการสตรีมมิ่งมากขึ้นตามไปด้วย


อีกสิ่งที่อยากนำเสนอคือตารางด้านบน ซึ่งเป็นแอป Tik Tok แอปฯ วิดีโอสั้นที่กำลังได้รับความนิยมสุด ๆ ในชั่วโมงนี้ จะเห็นเลยว่านับตั้งแต่ ปี 2017 ในช่วงไตรมาสแรก มีผู้ดาวน์โหลดใช้งานเพียง 22.4 ล้านคน มาจนถึงช่วยปี 2019 ไตรมาสที่ 4 นับว่าประสบความสำเร็จกับจำนวนผู้ดาวน์โหลดทั่วโลก 199.4 ล้านคน


แต่เมื่อปิดไตรมาสแรกของปี 2020 ปรากฏว่ายอดของผู้ดาวน์โหลดพุ่งขึ้นไปเป็นประวัติการณ์ถึง 315 ล้านคน นี่จึงเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ชัดเจนว่า ตลาดจีนตอนนี้ทั้งวิดีโอสตรีมมิ่งและคลิปวิดีโอสั้น ๆ กำลังมา ผู้ครองตลาดแพลตฟอร์มวิดีโอต้องระวังตัวเอาไว้ให้ดีด้วย

สรุปแนวคิด


ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การรับชมคอนเทนต์ประเภทวิดีโอได้รับความนิยมสูงต้องมองจากพื้นฐานความต้องการเดิมของมนุษย์เราที่เน้นความสะดวกสบาย ประกอบกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิมเมื่อต้องอยู่บ้านมากขึ้น ออกไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนเมื่อก่อน สิ่งที่ช่วยให้คลายความเครียดได้ดีก็คือการได้สัมผัสทั้งตา หู พร้อม ๆ กัน

แต่ก็อีกขั้นคือ เวลาคนเราทำอะไรนาน ๆ ไปสักพักจะเริ่มรู้สึกเบื่อ การดูรายการทีวีหรือคลิปวิดีโอนาน ๆ ก็อาจไม่ตอบโจทย์ เพราะฉะนั้นจึงเป็นที่มาอันสรุปได้ว่า ความเป็นธรรมชาติเหล่านี้ของคนเราหล่อลหอมให้เกิดสิ่งที่ตรงใจตนเองมากที่สุด

ซึ่งเมื่อดูแนวคิดดี ๆ แม้จะเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแต่แอปฯ อย่าง Tki Tok นับว่าได้รับความนิยมสูงอยู่เรื่อย ๆ มีกราฟที่สูงขึ้นตลอด แม้จะเป็นฟันปลาบ้างก็ถือว่าปกติของการทำธุรกิจ

แต่ปัจจัยสำคัญคือ พวกเขามองตลาดออกว่าช่วงเวลาไหนจะทำอะไรให้เหมาะสม แถมยังคิดแทนผู้บริโภคมาให้ครบถ้วน ด้วยเหตุนี้การทำตลาดในจีนยุคใหม่จึงต้องพยายามทำวิดีโอสตรีมมิ่งหรือคลิปวิดีโอสั้น ๆ ให้เยอะเข้าไว้ ที่มา : Marketingtochina


=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ “ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่ https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full หรือ

อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ “บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่ https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่ www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing