top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

มิติใหม่ PINDUODUO สร้างอีกแพลตฟอร์มใหม่สำหรับคนรักของเล่นแบบต้นทุนต่ำ


แม้โลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหนแต่สิ่งที่ยังสามารถสร้างยอดขายได้อย่างน่าสนใจก็คือ “ของเล่น” ไม่ใช่แค่เรื่องของเด็กเท่านั้น แต่ผู้ใหญ่อีกไม่น้อยก็ยังคงหลงใหลและชื่นชอบสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอ ตรงนี้เองที่ทำให้ PINDUODUO แพลตฟอร์มหน้าใหม่ของจีนกำลังเติบโตขึ้นมาแบบก้าวกระโดด

เรื่องนี้น่าสนใจมากเพราะพวกเขาสร้างแนวทางของตนเองขึ้นมาเพื่อหวังต่อสู้กับบรรดายักษ์ใหญ่ในวงการอี-คอมเมิร์ซของจีน อาทิ JD, Alibaba, Taobao และนั่นจึงเกิดเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนรักของเล่น


เรื่องราวของแพลตฟอร์มขายของเล่นที่โด่งดังสุด ๆ ในจีน

ลำดับแรกต้องขอบอกก่อนเลยว่า PINDUODUO เป็นเพียงแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซเพียงเจ้าเดียวเท่านั้นในเมืองจีนที่สามารถย้ำเตือนเรื่องราวของเนื้อหาจากการ์ตูนได้ นั่นเป็นเส้นทางที่ผู้บริหารของ PINDUODUO เลือกในการต่อสู้กับบรรดายักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซของเมืองจีนที่มีมูลค่ารวม ๆ กันจากการคาดการณ์จนถึงเวลานี้ราว 57 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สำหรับ PINDUODUO เวลานี้พวกเขามีฐานผู้ซื้อที่ใช้งานในแพลตฟอร์มราว ๆ 585 ล้านราย ซึ่งหากเทียบรายได้เมื่อปีที่แล้วพวกเขาทำเงินได้สูงถึง 145 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และล่าสุดจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างทำให้เวลานี้ PINDUODUO ก้าวขึ้นมาเป็นแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ ยอดนิยมอันดับ 2 ของจีน สูงกว่า JD ด้วยซ้ำ

ของเล่น คือ กลุ่มสินค้าที่พวกเขาเลือกแล้ว

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ PINDUODUO ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของวงการอี-คอมเมิร์ซในประเทศจีน ส่วนหนึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับผู้บริหารที่ตัดสินใจเลือกประเภทสินค้าแบบชัดเจน เจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเข้าถึงในปี 2019 ตลาดของเล่นจีนมีมูลค่ารวมสูงถึง 14.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งที่เมืองจีนกลายเป็นหนึ่งในตลาดของเล่นชั้นนำพร้อมมีการเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ ช่วยสร้างโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ให้กับบรรดาผู้ผลิตทั้งในและต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ในประเทศจีนถูกยกให้เป็นวันเด็กแห่งชาติ แน่นอนว่าของที่อยู่คู่กับเด็ก ๆ จะเป็นอะไรไม่ได้นอกจาก “ของเล่น” แต่สิ่งที่ PINDUODUO มองมากกว่านั้นคือ พวกเขาเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ไม่เน้นคนเมืองเสมอไป


65% ของผู้ใช้งานแพลตฟอร์มนี้มาจากคนในชนบทผู้ชื่นชอบการได้รับส่วนลด ได้ซื้อสินค้าราคาถูก ซึ่งทาง PINDUODUO ก็ได้มอบโอกาสดี ๆ ให้กับพวกเขาในการซื้อของขวัญให้ลูกหลานด้วยราคาต่ำกว่าปกติ นั่นเองทำให้พวกเขามียอดการสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 317% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

เน้นย้ำเลยว่าอ่านไม่ผิดจริง ๆ ยอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 317% เป็นสินค้าหมวดหมู่ของเล่นและกลุ่มผลิตภัณฑ์ใกล้เคียงกัน ทั้งนี้เมื่อเฉลี่ยกลุ่มอายุของผู้ที่สนใจแยกออกมาจะพบว่าคนวัย 25-40 ปี ซึ่งเป็นวัยทำงานและสร้างครอบครัว เข้ามาค้นหาถึงครึ่งหนึ่งจากจำนวนผู้ค้นหาทั้งหมดเลยทีเดียว นั่นแสดงให้เห็นว่าบรรดาผู้ปกครองพร้อมจ่ายเงินในราคาไม่ต้องสูงมากนักเพื่อซื้อสิ่งที่เหมาะกับเด็กในวัยต่าง ๆ อย่างของเล่น

กลุ่มเป้าหมายที่กำลังทำให้ PINDUODUO เติบโต

จากสถิติก่อนหน้าอาจเห็นว่า PINDUODUO ก็เหมือนกับแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ ทั่วไปตรงที่เน้นกลุ่มใหญ่ของผู้ซื้อในวัยทำงาน คนมีรายได้ แต่จริง ๆ แล้วมันมีอะไรลึกซึ้งกว่านั้น เด็กยุคใหม่ไม่ได้สนใจว่าพวกเขาต้องนั่งรอเพื่อได้รับของขวัญจากพ่อแม่อีกต่อไป พวกเขามีอิสระทางความคิดและการเงินมากขึ้น ทำตามใจตัวเองมากขึ้น พวกเขาไม่ได้นั่งเงียบ ๆ เพื่อรอของขวัญหรือต่อเลโก้ที่พ่อแม่ซื้อให้แบบอดีต เพราะเมื่อดูสถิติของผู้ใช้งาน PINDUODUO จะพบว่ามีจำนวน 137% ที่เป็นคนเกิดหลังปี 2000


ท้ายนี้อยากให้มองสถิติเพื่อความชัดเจนมากขึ้น

- การซื้อสินค้าของเยาวชนที่เกิดหลังปี 2000 มีอัตราเพิ่มขึ้น 137% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

- สินค้าในหมวดของเล่นและหมวดใกล้เคียงมียอดซื้อเพิ่มมากขึ้น 317% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ตรงนี้เองคือแสงสว่างที่ดีของบรรดาพ่อค้าของเล่นทั้งหลาย ที่อยากได้ตลอดเฉพาะเจาะจงมานานมาก ๆ แล้ว


สรุปแนวคิด

การวางแนวทางของธุรกิจเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ในทุกวงการย่อมมีเจ้าใหญ่ที่คนทั่วไปมักคิดว่ายังไงก็ผูกความสำเร็จของตลาด แต่ถ้าคุณกำลังเริ่มธุรกิจใหม่แล้วอยากสร้างโอกาสแห่งความสำเร็จ ต้องมองเห็นถึงกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาซื้อสินค้าได้อย่างชัดเจน กำหนดภาพไปเลยว่าจะเล่นหนักไปที่กลุ่มเป้าหมายใดเพื่อให้คนกลุ่มนั้นสนใจในธุรกิจของคุณมากที่สุด

เมื่อวางกลุ่มเป้าหมายได้คราวนี้จะทำให้เกิดเป็นภาพจำว่า หากต้องซื้อสินค้า / บริการประเภทนี้ก็ต้องเลือกที่ธุรกิจของเราเท่านั้น หรือเข้ามาดูเป็นลำดับต้น ๆ ดังนั้นหากคิดจะทำธุรกิจต้องไม่กลัวว่าตนเองจะสู้ใครไม่ได้ พยายามวางแผนให้ดี ตั้งกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน เท่านี้ก็ช่วยให้ธุรกิจสำเร็จไม่ยากเลย

แถมให้อีกนิดสำหรับบรรดาผู้ทำธุรกิจของเล่นและสินค้าที่เกี่ยวข้องในเมืองไทย นี่คือช่องทางดี ๆ ที่คุณจะสร้างรายได้ด้วยการมองหาวิธีเข้าไปขายสินค้าใน PINDUODUO อย่ากลัวที่จะเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ เพราะทุกอย่างมีค่าที่ได้เรียนรู้เสมอ


=========================================

#คิดถึงการตลาดจีน#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ “ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่ https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full หรือ

อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ “บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่ https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่ www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing