top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ศึกษาโฆษณาออนไลน์จีนก่อนทำธุรกิจจีน

ช่วงหลายปีมานี้บริษัทต่างประเทศจำนวนมากที่อยากจะเข้าตลาดจีน แต่ไม่มีความเข้าใจในเรื่องการโฆษณาว่า โฆษณาในประเทศจีนแตกต่างจากโฆษณาในประเทศของตนเองอย่างไร ผู้บริโภคชาวจีนมีพฤติกรรมอย่างไร ก่อนอื่นเลยเราต้องทำความเข้าใจในด้านกฏหมายและข้อบังคับการโฆษณาของจีนก่อน

รัฐบาลจีนมีความเข้มงวดในอุตสาหกรรมโฆษณาเป็นอย่างมาก มีการเซ็นเซอร์โฆษณาอย่างมากมายในช่วงปลายปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมจำนวนมากต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างเข้มงวด เช่น การโฆษณา อสังหาริมทรัพย์ การพนัน เกมบนมือถือ เป็นต้นการปรับปรุงครั้งใหญ่ของรัฐบาลครั้งล่าสุดเป็นการปรับปรุงทางด้านโฆษณา โดยมีเนื้อหาดังนี้

1. เนื้อหาที่ทำให้เข้าใจผิด : ห้ามเผยแพร่เนื้อหาที่เป็นเท็จหรือทำให้เข้าใจผิดโดยเด็ดขาด

2. คำที่ใช้โฆษณา : ไม่อนุญาตให้ใช้คำว่า สูงสุด และ ดีที่สุด ในโฆษณา

3. ธงชาติ / เพลงชาติ : ห้ามใช้ธงชาติจีนหรือเพลงชาติใดๆในการโฆษณา

4. สิทธิหรือศักดิ์ศรีของชาติ : ห้ามโฆษณาใด ๆ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อศักดิ์ศรีของชาติหรือผลประโยชน์ของชาติ

5. ความมั่นคงทางสังคม : โฆษณาห้ามรบกวนความมั่นคงของสังคมที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผลประโยชน์ทางสังคมและสาธารณะหรือขัดขวางความสงบเรียบร้อยของสังคมหรือขัดต่อบรรทัดฐานทางสังคมที่ดี

6. การโฆษณาทางอินเทอร์เน็ต : โฆษณาทางอินเทอร์เน็ตจะต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับผู้ใช้ ต้องเป็นการใช้งานอินเทอร์เน็ตตามปกติ

7. การติดฉลาก : โฆษณาจะต้องมีป้ายกำกับอย่างชัดเจนเพื่อให้ผู้ใช้สามารถแยกความแตกต่างของการโฆษณาและเนื้อหาออแกนิก

8. โฆษณาป๊อปอัพ : ต้องมีวิธีที่ชัดเจนในการปิดโฆษณาเพียงคลิกเดียว

9. ยาสูบ : ห้ามโฆษณาผลิตภัณฑ์ยาสูบทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์

10. ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ : ห้ามโฆษณายาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์

11. การอนุมัติอุตสาหกรรม : โฆษณาจากธุรกิจในบางอุตสาหกรรมต้องได้รับการอนุมัติก่อนมีการโฆษณา ซึ่งรวมถึงการรักษาทางการแพทย์, ยา, อาหารทางการแพทย์พิเศษ (FSMP), อุปกรณ์ทางการแพทย์, ยาฆ่าแมลง, ยาสัตวแพทย์และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร


อย่างไรก็ตามไม่ใช่แค่รัฐบาลเท่านั้นที่เข้มงวดควบคุมการโฆษณาเท่านั้น ทาง Tencent เจ้าของ WeChat ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน โดยช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ Tencent ได้เผยแพร่โฆษณาให้กับนักการตลาดมากขึ้น เนื่องจากมีส่วนแบ่งรายได้ที่มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามไม่ใช่แค่รัฐบาลเท่านั้นที่เข้มงวดควบคุมการโฆษณาเท่านั้น ทาง Tencent เจ้าของ WeChat ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน โดยช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ Tencent ได้เผยแพร่โฆษณาให้กับนักการตลาดมากขึ้น เนื่องจากมีส่วนแบ่งรายได้ที่มากขึ้นด้วย

โฆษณาสื่อโซเชียลในประเทศจีน

โซเชียลมีเดียของจีน ทุกคนจะมองหาแต่ Wechat และ Weibo แต่ความเป็นจริงแล้วยังมีโซเชียลมีเดียอีกหลายร้อยแพลตฟอร์มที่ใช้กันทั่วประเทศจีน เกือบทุกแพลตฟอร์มเหล่านี้ก็จะมีโฆษณาอยู่ด้วย

ยกตัวอย่างแพลตฟอร์มยอดนิยมสำหรับการโฆษณา ได้แก่ Youku / Tudou, WeChat, Weibo, Xiaohongshu, Douban, Zhihu, Toutiao และ Tieba นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์มที่มุ่งเน้นไปยังเฉพาะกลุ่มเช่น Xueqiu เน้นการลุงทนและการเงิน / Mafengwo เน้นไปที่การเดินทาง

หนึ่งในข้อดีของโซเชียลมีเดียคือ ส่วนใหญ่ให้การรองรับโฆษณาวิดีโอ ซึ่งกลายเป็นสื่อโฆษณาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในจีนอย่างรวดเร็ว วิดีโอมีประสิทธิภาพมากกว่าเมื่อเทียบกับโฆษณาแบรนเนอร์ เพราะเป็นที่สะดุดตาและมีสามารถสาธิตการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆได้อีกด้วย

มีหลายแพลตฟอร์มอย่าง Sina Weibo ที่มีฟังก์ชั่น บูธโพสต์ จะได้ผลดีกว่าการใช้โฆษณาแบนเนอร์หรือโฆษณาในรูปแบบอื่นๆ เมื่อรวมกับ KOL (influencers จีน) โพสต์ที่ได้รับการบูธเหล่านี้จะมีอัตราการเข้าถึงที่ดีเยี่ยม

โฆษณาบน Search Engine จีน (SEM)

ในประเทศจีนการโฆษณาผ่าน Search Engine มีประโยชน์มาก ซึ่งแตกต่างจากในประเทศฝั่งยุโรป ผู้บริโภคชาวจีนไม่มีความรังเกียจที่จะคลิกโฆษณาในเครื่องมือค้นหา อย่างไรก็ตามเครื่องมือค้นหาของจีนมีการโฆษณาจำนวนมาก ทำให้การแข่งขันสูงกว่าที่คุณคุ้นเคยบน Google

การใช้เครื่องมือซื้อโฆษณาออนไลน์ในจีน


ในส่วนนี้เราจะกล่าวถึง 3 เครือข่ายโฆษณาชั้นนำในประเทศจีนซึ่งแน่นอนว่าเป็นเจ้าของโดยบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของจีน BAT (Baidu, Alibaba, และ Tencent) แม้ว่าจะมีมากกว่า 3 บริษัทนี้ แต่เป็นที่น่าสังเกตมากที่สุดเนื่องจากพวกเขาควบคุมเครื่องมือซื้อโฆษณาเกือบ 80%


Baiyi: เครือข่ายดิสเพลย์ Baidu โฆษณาทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับการกำหนดเป้าหมายผู้ใช้บนเดสก์ท็อป

เป็นเครื่องมือโฆษณาเหมือน Display Google สามารถกำหนดเป้าหมายความสนใจพฤติกรรมของผู้ชมได้อย่างแม่นยำ ครอบคลุมผู้ใช้มากกว่า 550 ล้านคน เครือข่ายที่มีความสามารถของการโฆษณาบนพื้นที่กว่า 600,000 เว็บไซต์ที่มีจำนวนการเข้าชมกว่า 10 พันล้านผู้ใช้ในชีวิตประจำวัน สำหรับบนโทรศัพท์เครือข่ายครอบคลุม 450 ล้านผู้ใช้และมากกว่า1.5 ล้านเว็บไซต์ ด้วยเว็บไซต์จำนวนมากนี้คุณสามารถเลือกแสดงโฆษณาบนเว็บไซต์เฉพาะที่กลุ่มเป้าหมายของคุณมีแนวโน้มที่จะเข้าชมมากที่สุด

Tencent Social Ads: เครือข่ายโฆษณาของ Tencent ครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่แอพยอดนิยมในจีนไปจนถึง WeChat

แพลตฟอร์มที่เป็นของ Tencent ซึ่งรวมถึง WeChat, QQ, Tencent News และ Tencent Video ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทำให้เครือข่ายโฆษณานี้น่าดึงดูดสำหรับแบรนด์หลายแห่ง นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ของ Tencent แล้ว Tencent ยังสร้าง The Tencent Alliance Ecosystem ซึ่งเป็นเครือข่ายโฆษณาที่เน้นการโฆษณาบนมือถือ Tencent Alliance เป็นเครือข่ายกว่า 100,000 แอพที่รวมกันมีผู้ใช้มากกว่า 500 ล้านคน การใช้เครือข่ายนี้ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงช่องทางการโฆษณาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศจีน (เช่น WeChat) ด้วยงบประมาณเริ่มต้นต่ำสุดที่ 1,000 หยวน (ประมาณ $ 150 USD) โฆษณาประเภทต่างๆมีราคาแตกต่างกัน แต่ผู้ใช้สามารถควบคุมต้นทุนและใช้รูปแบบที่มีโครงสร้างต้นทุนต่างกันได้ CPM / CPC / ฯลฯ

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เครือข่ายการโฆษณาของ Tencent ได้เปรียบคือข้อเท็จจริงที่ว่า Tencent มีข้อมูลผู้ใช้ที่ได้รับจากแพลตฟอร์มของตัวเองเช่น WeChat, QQ และอื่น ๆ

แนวโน้มการโฆษณาออนไลน์ของจีน

ตลาดโฆษณาออนไลน์ของจีนมีการเติบโตอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยมีรายได้สูงถึงประมาณ 100 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในส่วนนี้พูดถึงงบประมาณโฆษณาของ บริษัท ที่ใหญ่ที่สุด

เครื่องมือค้นหา Search Engine ในประเทศจีน


ตามการคาดการณ์ของ China Internet Watch คาดว่าการโฆษณาผ่าน Search Engine จะลดลงอีกในปี 2563 หรือประมาณ 15% ของงบประมาณโฆษณาทั่วประเทศ

ในขณะที่งบประมาณการโฆษณาออนไลน์โดยรวมกำลังเพิ่มขึ้นและการโฆษณาบน Search Engine ยังคงเป็นส่วนหนึ่งทางการตลาดของ บริษัทส่วนใหญ่

โฆษณาฟีดในประเทศจีน


โฆษณาฟีดข่าวมีการเติบโตอย่างมากในประเทศจีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในปี 2560 เพียงอย่างเดียวค่าใช้จ่ายในการโฆษณาในฟีดเพิ่มขึ้น 91.5% คาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องมากกว่า 50% ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แพลตฟอร์มยอดนิยมสำหรับโฆษณาฟีดข่าว ได้แก่ WeChat, QQ และ Tencent Video

ปัญหาหนึ่งของโฆษณาฟีดข่าวคือ มีแนวโน้มที่จะมีราคาแพงกว่าแบนเนอร์หรือโฆษณารูปแบบอื่น ๆ อย่างไรก็ตามโฆษณาฟีดค่อนข้างมีประสิทธิภาพจนถึงจุดที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าโฆษณาฟีดจะคิดเป็น 35% ของค่าใช้จ่ายในการโฆษณาออนไลน์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
ต้นทุนการโฆษณาในประเทศจีน

ต้นทุนการโฆษณาในประเทศจีนมักจะเท่ากันหรือแพงกว่าในยุโรปหรือสหรัฐอเมริกา สำหรับแบรนด์ข้ามชาติโดยปกติแล้วงบประมาณประจำปีจะอยู่ที่ประมาณ 100,000-1,000,000 USD ซึ่งสามารถครอบคลุมทั้งหมดเช่น SEM, PR, เว็บไซต์, สังคมและสื่อ สำหรับแคมเปญหรือการส่งเสริมการขายที่เฉพาะเจาะจงงบประมาณจะขึ้นอยู่กับช่องทางที่จะใช้สำหรับการส่งเสริมการขายและประเภทของผู้ชมที่แบรนด์พยายามเข้าถึง

ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการโฆษณาในประเทศจีนคืออะไร?

คุณสามารถศึกษารายละเอียดที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น ถ้าหากเป็นการเข้าสู่ตลาดจีนครั้งแรกควรจะใช้เอเจนซี่โฆษณาที่น่าเชื่อถือ หรือจ้างพนักงานชาวจีนมาเป็นนักการตลาด

คุณสามารถเป็นนักการตลาดที่ดีได้ ถ้าหากคุณมีการเตรียมการและวางแผนเพื่อใช้ประโยชน์จากการลงทุนของคุณให้ได้มากที่สุด=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer