top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

แจ๊ค หม่า เศรษฐีเบอร์ต้น ๆ ของโลก กับ 12 เรื่องน่าสนใจในตัวชายผู้นี้


เวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับ แจ๊ค หม่า ชายผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซอย่าง Alibaba จนประสบความสำเร็จไปทั่วโลก มีมูลค่าคิดเป็นเงินไทยคร่าว ๆ ก็กว่า 14 ล้านล้านบาท ขณะที่ตัวเขาก็ติดอันดับมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยสุดในโลกด้วยทรัพย์สินกว่า 1.27 ล้านล้านบาท ทั้งที่จุดเริ่มต้นของเขาในการสร้าง Alibaba ขึ้นมาใช้เงินเพียง 60,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น


ประวัติเบื้องต้นของชายผู้ประสบความสำเร็จชาวจีน


อย่างที่รู้กันว่าในอดีตเขาคือชายชาวจีนธรรมดาที่ฐานะค่อนไปทางยากจนด้วยซ้ำ โดยเกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน ปี 2507 ที่เมืองหางโจว แม้ฐานะทางบ้านจะไม่ค่อยสู้ดีแต่เขาก็ยังสามารถเรียนจนจบการศึกษาภาคภาษาอังกฤษในสถาบันครูที่เมืองบ้านเกิด เมื่อเรียนจบก็ได้ไปเป็นครูสอนภาษาแต่ด้วยความที่หลงใหลในธุรกิจและความทันสมัยของเรื่องไอทีมากกว่าจึงค่อย ๆ ศึกษาข้อมูล และเริ่มต้นก่อตั้งบริษัท China Yellow Pages ซึ่งให้บริการเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตเจ้าแรกในประเทศจีน


แต่ที่ถือเป็นจุดพีคของเขาจริง ๆ คือการเริ่มต้นทำธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในปี 2542 ซึ่งเขาได้ร่วมกับผู้ก่อตั้งคนอื่น ๆ อีก 17 คน ประชุมงานกันที่อพาร์ทเมนต์เล็ก ๆ ของตนเองเพื่อทำการวางแผนและสร้างกลยุทธ์เพื่อพัฒนาธุรกิจตัวนี้ ซึ่งใครจะเชื่อว่าจากวันนั้นเขาได้กลายเป็นผู้ที่ใคร ๆ ต่างก็นับถือทั้งในแนวทางการดำเนินชีวิตและแนวคิดทางธุรกิจ แม้ปัจจุบันเขาจะตัดสินใจลาออกจาก Alibaba Group เพื่อหวังทำในสิ่งอื่น ๆ โดยเฉพาะด้านการศึกษา แต่นี่ก็เพียงพอที่จะบอกว่าในระยะเวลาเกินทศวรรษที่เขาได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกใบนี้ โดยมีอินเตอร์เน็ตเข้ามาเกี่ยวข้อง


12 เรื่องจริงจาก แจ๊ค หม่า ที่สามารถนำไปใช้สร้างแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ


1. เขาคือคนแรก ๆ ในประเทศจีนที่เริ่มต้นใช้งานอินเตอร์เน็ต เพราะสมัยนั้นอย่าว่าแต่ในเมืองจีน แต่คนทั่วโลกก็ยังใช้งานกันน้อยมาก


2. เขาเคยถูก “ลักพาตัว” ตอนเดินทางไป ลอส แอนเจลิส ครั้งแรก จริง ๆ แล้วเขาเดินทางไปเพื่อช่วยเหลือเพื่อนเรื่องการใช้หนี้ แต่ที่แย่กว่าคือเขาดันโดนชักปืนใส่หน้ารวมถึงพยายามกักขังตัวเอาไว้ (ที่มาจากบทความ Newsweek)


3. สิ่งแรกที่เขาค้นหาผ่านอินเตอร์เน็ตคือ “เบียร์” จากการที่เพื่อนคนหนึ่งเคยให้เขาลองใช้อินเตอร์เน็ตเป็นครั้งแรกตอนอยู่ ซีแอตเทิ้ล


4. สมัยที่เขาเรียนหนังสือ ในโรงเรียนไม่มีการสอนภาษาอังกฤษ เขาใช้การฟังวิทยุ และเสนอตัวเป็นไกด์ฟรี ๆ ให้ชาวต่างชาติเพื่อต้องการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ


5. จริง ๆ ชื่อเขาคือ หม่า หยุ่น แต่มีนักท่องเที่ยวคนหนึ่งเปลี่ยนชื่อให้เขาเพราะมีปัญหาด้านการออกเสียงจนกลายเป็น แจ๊ค หม่า


6. บริษัทแรกที่ก่อตั้งคือ บริษัทแปลเอกสาร The Hangzhou Hope Translation Agency ก่อตั้งขึ้นในปี 2537 และถือเป็นการเริ่มต้นทำธุรกิจในจีนครั้งแรก


7. ชายผู้สนิทกับคำปฏิเสธและความล้มเหลว จริง ๆ แล้วเขาเป็นคนเรียนไม่เก่ง สอบเข้ามหาวิทยาลัย 2 ครั้งไม่ผ่าน เคยบอกว่าโดนมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดปฏิเสธถึง 10 ครั้ง หรือคอนสมัครงานกับ KFC เขาคือคนเดียวจากทั้งหมด 24 คนที่ถูกปฏิเสธไม่รับทำงาน


8. แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ Forrest Gump ซึ่งเขาชื่นชมตัวละครนี้มาก ๆ


9. เขาใช้การสำรวจจากผู้คนบนท้องถนนในซาน ฟรานซิสโก เกี่ยวกับชื่อ Alibaba โดยถามคนทั่วไปว่ารู้จักนิทานเรื่องนี้หรือไม่ ปรากฏทุกคนรู้จักและเขาก็มองว่าชื่อนี้เป็นชื่อที่ดี แถมยังขึ้นต้นด้วยตัว A ซึ่งหมายถึงการมาก่อนใครเสมอ


10. เขาเป็น 1 ในลูกค้ารายแรก ๆ ของ Taobao

ช่วงที่ Taobao เปิดตัวแรก ๆ ยังไม่ค่อยได้รับความนิยม แจ๊ค หม่า จึงใช้วิธีขายและซื้อสินค้าของตนเองเพื่อกระตุ้นให้คนเริ่มทำตามและสร้างแรงบันดาลใจเพื่อให้ธุรกิจอื่น ๆ เริ่มมองเห็นภาพอี-คอมเมิร์ซมากขึ้นกว่าเดิม


11. แจ๊ค หม่า ไม่มีพื้นฐานด้านเทคโนโลยี

เขาไม่รู้วิธีเขียนโค้ด พร้อมยอมรับว่าใช้คอมพิวเตอร์เพื่อท่องเว็บและใช้งานอีเมล์ทั่ว ๆ ไป


12. การแสดงคืออีกหนึ่งความหลงใหล สังเกตได้จากงานเลี้ยงของ Alibaba ตลอดหลายปีเขาจะแต่งกายด้วยชุดแปลกใหม่พร้อมขึ้นไปสร้างความสนุก ความบันเทิงบนเวทีตลอดเวลา


แรงบันดาลใจดี ๆ จากแจ๊ค หม่า


การเริ่มต้นทำธุรกิจบางครั้งไม่จำเป็นต้องรู้พื้นฐานแบบเจาะลึกเสมอไป แต่ต้องรู้แนวทางในการทำการตลาดที่ชัดเจน มีการวางแผนกลยุทธ์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงต้องกล้าที่จะเปิดโลกเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา แบบที่ แจ๊ค หม่า ได้ทำออกมานั้น เขายอมแลกหลายสิ่งเพื่อทำตามความฝัน อาทิ การเป็นไกด์โดยไม่เอาค่าตอบแทนเพราะหวังเรียนภาษาอังกฤษ, การทดลองใช้อินเตอร์เน็ตซึ่งเป็นเรื่องใหม่มากในยุคนั้น เป็นต้น


สิ่งเหล่านี้เชื่อว่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจของตนเอง โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ธุรกิจออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย หากคุณมีไอเดียดี ๆ การได้แรงบันดาลใจดี ๆ เหล่านี้เข้าไปเสริมจะช่วยสร้างโลกที่คุณคาดหวังให้เป็นจริงได้ไม่ยาก

ที่มา : kr-asia

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing