top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

งานเข้าอีกแล้ว! อินเดียสังแบนแอปฯ จีนเพิ่ม 118 รายการ PUBG, Alipay, Baidu ก็ไม่รอด


กลายเป็นช่าวใหญ่โตอีกครั้งเมื่อทางการของประเทศอินเดียได้มีการสั่งแบนบรรดาแอปพลิเคชันของเมืองจีนเพิ่มขึ้นอีก 118 แอปฯ ซึ่งถูกระบุเอาไว้ว่ามีความเชื่อมโยงกับประเทศจีนไม่ว่าจะเป็น PUBG Mobile, Alipay และ Baidu แม้จะเป็นแค่ส่วนหนึ่งของจำนวนรายการทั้งหมดแต่ด้วยชื่อเหล่านี้พวกเขาเป็นยักษ์ใหญ่ที่คนทั้งโลกรู้จัก อีกทั้งยังมีการสั่งแบน TikTok, WeChat และแอปฯ อื่น ๆ ในจีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีข้อบ่งชี้ในเรื่องนี้ว่าน่าจะมาจากความมั่นคงและความปลอดภัยของประเทศ


อินเดียเอาจริง แบนแอปฯ จีนต่อเนื่อง ไร้วันยกเลิก

กระทรวงอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดียมีการระบุถึงเรื่องดังกล่าวว่า พวกเขาได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับแอปฯ เหล่านี้ โดยเฉพาะเรื่อง “การขโมย” และส่งต่อข้อมูลแบบลับ ๆ ในลักษณะที่ไม่ได้ถูกอนุญาตให้เข้าถึงเซิร์ฟเวอร์โดยมีที่ตั้งอยู่นอกอินเดีย แม้ประกาศดังกล่าวนี้จะไม่ได้พุ่งตรงไปยังประเทศจีนแต่ระบุถึงภาพรวมทั่ว ๆ ไป ซึ่งมีการอธิบายเพิ่มเติมว่า การดำเนินการนี้มีเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้ใช้งานมือถือและอินเตอร์เน็ตชาวอินเดีย จากข่าวที่ออกมาบ่งชี้เรื่องบางอย่างให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นในด้านความตึงเครียดระหว่างอินเดียและจีนเกี่ยวกับปัญหาประเด็นข้อพิพาทบริเวณชายแดนที่ยังไม่ลงตัว


ขณะนี้ทางการของประเทศอินเดียได้มีการบล็อกแอปฯ ยอดนิยมจำนวนมาก โดยพวกเขาใช้วิธีตัดแอปฯ ดังกล่าวออกจากตลาดของผู้ใช้งานมือถือ ตัวอย่างเช่น PUBG Mobile ที่พัฒนาขึ้นโดย Tencent ซึ่งถือเป็นทีมพัฒนาเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในประเทศจีน มีการขยายตัวออกไปเรื่อย ๆ จนได้รับการยกให้เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตเกมยักษ์ใหญ่ของประเทศ


ซึ่งนอกจาก PUBG Mobile แล้ว ทางอินเดียยังจัดการแบนแอปฯ TikTok มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน เพราะพวกเขาเชื่อว่าเป็นหนึ่งในแอปฯ ที่มีผู้คนใช้งานมากที่สุด และในอนาคตอันใกล้จะมีอีก 2 แอปฯ ใหญ่ที่เชื่อว่าให้การเข้าถึงผ่าน VPN โดยเฉพาะคนที่ใช้งานร่วมกับ TikTok ก็อาจมีสิทธิ์โดนแบนได้อีกเช่นกัน ตรงนี้นับว่าเป็นเรื่องน่าจับตามองมาก ๆ กับสถานการณ์ระหว่าง 2 ประเทศ ที่เริ่มเพิ่มความตึงเครียดมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ใช่แค่เรื่องของดินแดน แต่ยังนำเอาความทันสมัยและเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้าไปเกี่ยวข้องอีกระดับ เป็นเรื่องที่คนวงการไอทีค่อนข้างติดตามอย่างมาก เพราะมันกำลังบ่งบอกว่าเวลานี้ทางอินเดียจะไม่ยอมให้จีนรุกล้ำเข้ามาหาข้อมูลในประเทศพวกเขาได้ง่ายอีกแล้ว ทั้งนี้ก็ไม่มีใครบอกว่าแอปฯ ต่าง ๆ ที่เปิดให้ใช้บริการจะมีอะไรแอบแฝงหรือไม่


ปัจจุบันแอปฯ อย่าง PUBG Mobile ซึ่งเป็นรูปแบบของเกมออนไลน์ได้รับความนิยมสูงมาก ๆ อย่างในประเทศอินเดียก่อนการบล็อกแอปฯ ดังกล่าวเพื่อไม่ให้ประชาชนได้เข้าไปเล่น มีสมาชิกในเกมนี้สูงกว่า 50 ล้านราย นั่นแสดงให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วหลายแอปฯ ของจีนก็มีคนอินเดียให้ความสนใจไม่น้อย แต่เมื่อรัฐบาลเริ่มกลัวว่าภายในแอปฯ เหล่านี้จะมีการนำเอาข้อมูลอื่น ๆ ออกไปด้วย และมันคือภัยความมั่นคงของชาติที่ต้องตัดไฟแต่ต้นลมเพื่อให้ประเทศไม่โดนข่มขู่ไปมากกว่านี้

แม้แต่แอปฯ ค้นหาข้อมูลอย่าง Baidu, แอปฯ การชำระเงิน Alipay, แอปฯ สำหรับส่งข้อความอย่าง WeChat ทั้งหมดนี้ต่างโดนแบนเรียบเพื่อไม่ให้มีสิ่งไหนเข้าไปในประเทศของพวกเขาได้เลย หากมองในมุมบวกแสดงว่ารัฐบาลมีเสถียรภาพในการปกป้องประชาชนและข้อมูลเฉพาะที่ไม่ต้องการให้คนนอกรับรู้ แต่อีกมุมหากมองถึงความเป็นจริง ไม่ใช่แค่อินเดียที่ใช้แอปฯ เหล่านี้ แต่หลายประเทศทั่วโลกรวมถึงไทยก็มีเสรีในการใช้งานแอปฯ ความบันเทิง และแอปฯ ต่าง ๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาได้อย่างอิสระ


แม้เรื่องนี้อาจมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่สิ่งที่กำลังเกิดขั้นคือ อินเดีย อาจกำลังต้องการแสดงพลังอะไรบางอย่างเพื่อให้จีนเห็นว่าพวกเขาไม่ใช่แค่ประเทศเพื่อนบ้านธรรมดา แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่พร้อมต่อสู้และหากจีนรุกล้ำเข้ามาเกินความเหมาะสมแล้ว อย่าคิดว่าอินเดียจะไม่มีวิธีแก้ไขหรือแก้ปัญหาดังกล่าว บางทีนี่อาจเป็นเพียงการเริ่มต้นความขัดแย้งระหว่าง 2 ประเทศที่มีอาณาเขตใหญ่เป็นลำดับต้น ๆ ของโลกก็เป็นไปได้อยู่ไม่น้อยเช่นกัน

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing