top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Huawei เผยมีรายได้เพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งปีแรก บ่งบอกถึงความต้องการทางเทคโนโลยี


หนึ่งในบริษัทด้านไอทีและเทคโนโลยีของจีนที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกต้องยกให้กับ Huawei Technologies Co ซึ่งพวกเขาได้มีการเปิดเผยรายได้ปี 2020 ในช่วงครึ่งปีแรกออกมาเรียบร้อย ปรากฏว่ารายได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แม้สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะรุนแรงแค่ไหน

เรื่องราวนี้น่าสนใจและอยากเล่าสู่กันฟัง เพราะมันบ่งบอกได้ว่าหลาย ๆ ธุรกิจที่กำลังประสบปัญหาจากการแพร่ระบาดของไวรัสตัวนี้ แต่ในทางกลับกันนี่คือช่องทางสร้างรายได้ครั้งใหญ่ของบรรดาธุรกิจที่อาศัยเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง


เผยรายได้ 6 เดือนแรก ปี 2020 ของ HuaweiHuawei Technologies Co ได้มีการเปิดเผยรายได้ในช่วงครึ่งปีแรกของพวกเขาออกมา โดยรายรับอยู่ที่ 454 พันล้านหยวน (ราว 64.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ซึ่งรายได้ดังกล่าวนี้เพิ่มขึ้นราว 13.1% หากเทียบรายได้จากปีก่อนหน้า แม้จะเกิดข้อจำกัดมากมายจากทั้งรัฐบาลสหรัฐฯ และปัญหาโรคระบาด ซึ่งถือเป็นเรื่องท้าทางมาก ๆ ในการต่อสู้ของทุกธุรกิจ

คราวนี้ลองมาเทียบ 3 บริษัทในเครือต่างก็มีรายได้ที่โตขึ้นชัดเจนมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น Huawei's carrier มีรายได้ 159.6 พันล้านหยวน, Huawei's enterprise รายได้ 36.3 พันล้านหยวน และ Huawei's consumer มีรายได้สูงถึง 256.8 พันล้านหยวน โดยเฉลี่ยแล้วอัตรากำไรสุทธิทั้งหมดอยู่ที่ราว ๆ 9.2%

แม้สถานการณ์โรคระบาดจะยังไม่จบแต่เทคโนโลยีจะเป็นตัวช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้น

ในแถลงการณ์ของ Huawei ที่ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องผลดำเนินการในช่วงครึ่งปีแรกนี้ ยังมีการพูดถึงความเป็นไปได้ในการต่อสู้กับปัญหาแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยพวกเขามองว่าเรื่องของเทคโนโลยีและระบบสารสนเทศไม่ใช่แค่การสื่อสาร การติดต่อกันเท่านั้น แต่นี่ยังเป็นอีกเครื่องมือสำคัญในการต่อสู้กับปัญหาโรคระบาด และเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง

โดยทาง Huawei เน้นย้ำว่าพวกเขาให้ความมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับบรรดาผู้ให้บริการและพันธมิตรอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมนี้เพื่อยังคงรักษาเสถียรภาพในการดำเนินงานเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น พร้อมกันนี้พวกเขายังพร้อมสนับสนุนกับทุกองค์กรที่มีความพยายามในการหยุดปัญหาแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้ให้จงได้

ในตอนท้ายพวกเขายังได้เน้นย้ำว่า แม้จะเจอสถานการณ์สุดท้าทายเพียงใดแต่ก็พร้อมปฏิบัติตามพันธกิจของบริษัทที่ได้วางเอาไว้เช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เพื่อให้ทั้งลูกค้าและซัพพลายเออร์ยังคงเดินหน้าต่อไปได้พร้อม ๆ กัน ทุกคน ทุกภาคส่วนสามารถเติบโตได้แม้จะต้องเจอกับปัญหาต่าง ๆ ที่ถาโถมเข้ามาแค่ไหนก็ตาม


สรุปแนวคิด

จากการเปิดเผยผลกำไรของ Huawei นั่นแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จและความต้องการทางเทคโนโลยีของคนในยุคนี้อย่างมาก นึกภาพตามง่าย ๆ เมื่อเกิดโรคระบาดขึ้น ผู้คนไม่สามารถออกไปไหนมาไหนได้เหมือนปกติ เวลาต้องการซื้อของใช้ต่าง ๆ ก็ต้องใช้ผ่านโลกออนไลน์ มือถือจ