top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

แม้เกิดพิษโควิด-19 แต่ตลาดเครื่องใช้ในครัวเรือนขนาดเล็กในจีนโตขึ้นสวนทาง


อย่างที่รู้กันว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจในจีนรวมถึงทั่วโลกต่างซบเซาไปตาม ๆ กัน อาจมีบางธุรกิจประเภทออนไลน์ เช่น เกม หรือบรรดาแพลตฟอร์มคลิปวิดีโอต่าง ๆ ที่เติบโตขึ้น แต่ใครจะเชื่อว่าธุรกิจประเภทเครื่องใช้ในครัวขนาดเล็กทั้ง ๆ ที่คนทั่วไปก็มีติดบ้านกันอยู่แล้วกลับพุ่งสวนทางธุรกิจอื่น ๆ แบบไม่เห็นฝุ่น

เรื่องนี้น่าสนใจเพราะมันแสดงให้เห็นว่าสินค้าประเภทของใช้ส่วนตัวที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตในช่วงมีโรคระบาดแบบนี้สำคัญมาก ๆ จะเป็นอย่างไรเราขอเล่าให้ฟังกัน


รายได้เครื่องใช้ในครัวเรือนขนาดเล็กโตสวนทางกับพิษเศรษฐกิจ

อย่างที่รู้กันว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีนเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ทำให้ภาคธุรกิจหลาย ๆ แห่งเริ่มประสบปัญหา แต่สำหรับสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก กลับเติบโตได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยรายได้รวมของร้านค้าประเภทเครื่องใช้ในครัวเรือนในปี 2019 เพิ่มขึ้นถึง 11.6% จากปีก่อน ไปอยู่ระดับ 309.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทางด้านความสามารถการทำกำไรของธุรกิจประเภทนี้เมื่อสรุปจากปี 2019 เพิ่มจากเดิมถึง 8.7%
รายได้รวมของเครื่องใช้ในครัวเรือนขนาดเล็กปี 2020 จนถึงช่วงเวลานี้อยู่ราว ๆ 45.542 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ยอดขายของเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กในครัวเรือนก็น่าจะเติบโตขึ้น 1.6% ในปี 2021 ซึ่งเมื่อมีการเปรียบเทียบรายได้สินค้าประเภทนี้กับประเทศอื่น ๆ ในโลก ส่วนแบ่งการตลาดของคนจีนจะมีเยอะที่สุด ตามมาคือประเทศอินเดีย 20.649 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ, สหรัฐอเมริกามาเป็นอันดับ 3 ที่ 19.692 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ, บราซิลมาเป็นอันดับ 4 ที่ 9.691 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และญี่ปุ่นมาเป็นอันดับ 5 ที่ 6.075 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯปัจจัยสำคัญที่ทำให้เครื่องใช้ในครัวเรือนขนาดเล็กในเมืองจีนพุ่งพรวด

แม้จะบอกว่าสินค้าหลาย ๆ อย่างดูซบเซาลงไป แต่สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้สินค้าประเภทเครื่องใช้ในครัวเรือนขนาดเล็กกลับมียอดขายโตขึ้นน่าจะมาจากการต้องอยู่บ้านเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อ ส่งผลให้มีเวลาว่างมากยิ่งขึ้นกับการหากิจกรรมต่าง ๆ ทำในบ้านโดยเฉพาะการทำอาหารอันเป็นสิ่งโปรดปรานของทุก ๆ คน รวมไปถึงมีเวลาว่างในการจัดการงานบ้านต่าง ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน ดังนั้นยอดขายสินค้าประเภทดังกล่าวจึงพุ่งทะยานขึ้นทิ้งสินค้าตัวอื่นแบบไม่เห็นฝุ่น

อย่างไรก็ตามมีข้อมูลจริงในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาของ Suning.com ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มร้านค้าปลีกออนไลน์ประเภทเครื่องใช้ภายในบ้านของเมืองจีนมีการแบ่งประเภทสินค้ายอดนิยมเอาไว้อย่างน่าสนใจ

สถิติระบุว่า ยอดขายเตาอบไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 280%, หม้อทอดไฟฟ้ามียอดขายเพิ่มขึ้น 659% ขณะที่กล่องทำอาหารกลางวันแบบอิเล็กทรอนิกส์ ก็มียอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 26 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า


สรุปแนวคิด

ในทุกวิกฤตยังมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทใดก็ตาม เพียงต้องพยายามมองให้ออกว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นตอบโจทย์ผู้บริโภคมากน้อยเพียงใด อย่างช่วงเวลาที่กำลังเกิดโรคระบาดแบบนี้ผู้คนต้องอาศัยการทำอาหารด้วยตนเองเป็นหลัก ประกอบกับการที่ได้มีเวลามากขึ้น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตอย่างเครื่องใช้ภายในครัวเรือนขนาดเล็กจึงได้รับความนิยมสูง


อย่างไรก็ตามอีกสิ่งที่มองเห็นได้ชัดเจนมาก ๆ คือ ธุรกิจที่ยืนอยู่บนพื้นฐานของปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิตยังคงเป็นเรื่องสำคัญเสมอ แม้เครื่องใช้ในครัวเรือนเหล่านี้จะไม่ได้ใช้สำหรับทำอาหารหรือสร้างบ้านโดยตรง แต่ก็คืออีกอุปกรณ์สำคัญที่จะประกอบเป็นปัจจัย 4 ให้สำเร็จขึ้นได้

ช่องทางการขายก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด เวลานี้โลกออนไลน์กำลังตอบโจทย์ได้อย่างดี ปกติสินค้าในครัวเรือนหลาย ๆ อย่างต้องอาศัยการไปดูด้วยตาตนเอง ไปลองสัมผัสถึงจะรู้ว่าดีจริงหรือไม่ แต่ด้วยปัจจัยแวดล้อมที่ไม่สามารถทำแบบนั้นได้ การปรับตัวสู่ช่องทางออนไลน์จึงกลายเป็นเรื่องที่ตอบโจทย์และได้รับการตอบรับอย่างสูงเกินคาด


บรรดาธุรกิจในประเทศไทยเองหากตอนนี้ยังคงปวดหัวกับเรื่องยอดขาย เรื่องการบริหารที่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ลองค่อย ๆ คิดว่าธุรกิจของคุณตอบโจทย์ตรงไหนกับผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ได้บ้างหรือไม่ พยายามเน้นสิ่งสำคัญที่ทำให้พวกเขาเห็นว่าควรต้องซื้อสินค้า / บริการของคุณอยู่ พร้อมกันนี้เลือกแพลตฟอร์มการนำเสนอให้เข้าถึงจะช่วยทำให้ธุรกิจยังคงอยู่รอดได้ในสถานการณ์อันแสนยากลำบาก


=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ “ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่ https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full หรือ

อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ “บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่ https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่ www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing