บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

  • Vipaporn

เกมออนไลน์ครองเมือง จีนเปิดรายได้ช่วงไตรมาสแรกพุ่ง 25%ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยเกมก็ยังถือเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมไม่เคยเปลี่ยน แต่สิ่งที่พัฒนาไปก็คือรูปแบบของการเล่นรวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้เล่น อย่างยุคนี้เกมออนไลน์คือเกมที่ได้รับความนิยมสูงมาก มีประเภทเกมให้เลือกหลากหลาย คราวนี้เมื่อบวกกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ยิ่งทำให้คนมีเวลาว่างมากขึ้น ที่เมืองจีนธุรกิจประเภทนี้รายได้จึงพุ่งแบบฉุดไม่อยู่

เรื่องราวนี้เป็นสิ่งน่าสนใจมาก ๆ ที่เราอยากเล่าให้ฟัง เพราะมันกำลังแสดงให้เห็นถึงประเภทธุรกิจที่ถูกมองว่าไม่ได้สำคัญกับการใช้ชีวิตอะไรมากนัก แต่กลับเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้มหาศาลในยามที่ทั่วโลกกำลังเผชิญปัญหา หลาย ๆ ประเภทธุรกิจแทบจะล้มตายกันเป็นว่าเล่น


ตัวเลขที่บ่งบอกว่าธุรกิจเกมออนไลน์ในจีนกำลังครองเมือง

เวลานี้ในประเทศจีนบรรดาผู้ผลิตและผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเกมมีรายรับสูงกว่า 73.2 พันล้านหยวน หรือประมาณ 10.31 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยคิดจากช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 คราวนี้เมื่อลองนำไปเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 ก็พบว่ามีรายได้สูงขึ้นถึง 25% โดยเป็นการรายงานจากสมาคมสื่อสิ่งพิมพ์ดิจิตอลและวิดีโอร่วมมือกับ IDC

คราวนี้เมื่อลองมาจำแนกประเภทของรายได้ก็จะเห็นอีกว่า รายรับจากเกมบนมือถือมีปริมาณเพิ่มขึ้นถึง 37.6% คิดเป็นจำนวนเงิน 55.4 พันล้านหยวน หรือราว 7.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รายได้ตรงนี้เองถือว่าเป็นรายได้หลักของตลาดเกมในจีนเพราะเทียบได้ถึง 75.6% ของรายได้เกมทั้งหมด ขณะที่รายได้ที่มาจากเกมคอมพิวเตอร์มีอัตราปรับตัวลดลงประมาณ 1.1%


แยกประเภทตลาดภายในและภายนอก

ในส่วนของรายได้ตลาดภายในประเทศจากบรรดาผู้พัฒนาเกมมีอัตราปรับสูงขึ้นที่ 29.7% คิดเป็นเงิน 62.4 พ้นล้านหยวน ขณะที่รายได้จากต่างประเทศก็เพิ่มขึ้นถึง 31.2% คิดเป็นเงิน 3.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยแหล่งรายได้หลักที่มีอัตราการสร้างรายได้สูงที่สุดคือ ตลาดญี่ปุ่นและตลาดสหรัฐฯ คิดเป็น 67.6% ของตลาดจากต่างประเทศทั้งหมด


อัตราส่วนของคนที่เล่นเกม

มาถึงอัตราส่วนของคนที่เล่นเกมซึ่งถือว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นจากเดิมพอสมควร โดยปริมาณคนล่าสุดเพิ่มขึ้น 654 ล้านคน ในช่วงไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2020 ซึ่งจำนวนคนดังกล่าวมีอัตราเพิ่มขึ้นถึง 2 ล้านคน หากนับจากจำนวนในไตรมาสที่ 4 ของปี 2019

พอลองแยกเพศแล้วจำนวนคนเล่นเกมเพศหญิงเพิ่มขึ้น 17.05% ในไตรมาสที่ 1 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน มีรายรับจากกลุ่มเพศหญิงถึง 19.24 พันล้านหยวน ขณะที่บรรดานักเล่นเกมแนว E-Sports ก็มีแนวโน้มเติบโตขึ้นถึง 8.31% คิดเป็นรายรับรวมในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2020 ถึง39.1 พันล้านหยวน เลยทีเดียวความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

จากสถิติที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าตลาดเกมออนไลน์ของเมืองจีนเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดดมาก ๆ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการเจอไวรัสโควิด-19 ลามมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว จึงทำให้ผู้คนต้องอยู่บ้านมากขึ้น กิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำภายนอกลดลง เกมออนไลน์จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้การใช้ชีวิตของพวกเขายังคงมีความสุขได้แม้ต้องอยู่กับบ้านก็ตาม จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ตลาดเกมในจีนจะเติบโตรวดเร็วขนาดนี้

โดยเฉพาะบรรดาสาว ๆ ที่เริ่มให้ความสนใจต่อการเล่นเกมมากขึ้น นั่นเพราะประชากรผู้หญิงมีมากกว่าผู้ชาย เดิมที่การเล่นเกมส่วนใหญ่จะถูกมองว่าเป็นเรื่องของผู้ชายมากกว่า แต่เมื่อสาว ๆ สมัยใหม่ใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ ๆ การเล่นเกมก็เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ต่างกับชายหนุ่ม แถมดูแล้วสร้างมูลค่าได้สูงมากทีเดียว จัดเป็นคนอีกกลุ่มที่บรรดาธุรกิจเกมต้องรีบตั้งเป้าหมายให้เร็ว

อีกสิ่งที่สังเกตได้คือ เกมมือถือกลายเป็นเกมที่ครองเมืองจีนแบบเบ็ดเสร็จแทบจะสมบูรณ์ โดยมีเปอร์เซ็นต์ของคนเล่นเพิ่มขึ้นสูงมาก ขณะที่เกมคอมพิวเตอร์กลับได้รับความนิยมน้อยลง ทั้ง ๆ ที่ในอดีตหากคิดเล่นเกมออนไลน์แบบสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ ก็ต้องเล่นในคอมพิวเตอร์ ส่วนนี้ทำให้วิเคราะห์ภาพได้ชัดเจนว่า มือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่พัฒนาระบบต่าง ๆ มาอย่างครบครัน ตอบสนองการใช้ชีวิตในทุกรูปแบบได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด หากต้องเลือกซื้อคอมพิวเตอร์กับมือถือ ไม่ต้องถามเลยว่าคนจะเลือกซื้ออะไรก่อนกันแน่


สรุปแนวคิด

เห็นแบบนี้แล้วถ้าธุรกิจเกมออนไลน์ในเมืองไทยจะเริ่มต้นเอาอย่างบ้างก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีมากจริง ๆ เพราะในอนาคตเกมออนไลน์จะยังคงได้รับความนิยมไปอีกนานแน่ ๆ เพราะบ้านเราคนที่ชื่นชอบเล่นเกมก็เยอะ ยิ่งถ้าเจอสถานการณ์อะไรที่คนต้องอยู่บ้านนาน ๆ เชื่อว่าเกมออนไลน์จะยิ่งเติบโตได้ดี

ที่มา : https://www.chinainternetwatch.com/30484/gaming-q1-2020/

ดู 24 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา