top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

อีคอมเมิร์ซไทยกำลังขาขึ้นและยักษ์จีนบุกไทย แล้ว SME ต้องรู้อะไรบ้าง

เป็นโอกาสของ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) ซึ่งธุรกิจ SME จำเป็นต้องรู้และอัพเดทกันไว้ครับ เมื่อมีรายงานพบว่า มูลค่าในประเทศไทยสำหรับช่องทางนี้มีอัตราการเติบโตถึงปีละ 3 เท่า


ซึ่งปัจจัยสำคัญคือ การเข้ามาของทุนยักษ์ใหญ่จากจีนที่เข้ามาลงทุนในไทย นำมาโดยสองหัวหอกคือ อาลีบาบา (Alibaba) และ เท็นเซ็นต์ (Tencent) ที่กำลังเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ใช่แค่ในแง่การลงทุน แต่คือการทำให้อีคอมเมิร์ซเข้ามามีส่วนในวิถีชีวิตประจำวันของคนทั่วไมปากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วในที่สุดก็จะกลายเป็นช่องทางหลักแทนช่องทางแบบเดิม ๆ
ในเวลานี้ เว็บอีคอมเมิร์ซที่กำลังเข้ามาแรงมากในไทย นอกเหนือจาก Lazada ที่อยู่ในเครือ อาลีบาบา (Alibaba) ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซจากจีนแล้ว ยังมีเว็บ Shopee จากสิงคโปร์ ซึ่งในเวลานี้มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่จากจีนคือ เท็นต์เซ็นต์ (Tencent) นี่จึงเป็นการแข่งขันที่น่าสนใจจากทุนใหญ่ของจีนด้วย


นอกจากนี้ เครือเซ็นทรัลของไทย ยังได้ร่วมข้อตกลงกับ JD.com (Jingdong) บริษัทผู้ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน (และยังเป็นคู่แข่งสำคัญของ อาลีบาบา ของแจ็คหม่าด้วย) ซึ่งก็เป็นการเปิดให้บริการของ JD Central ภายใต้การลงทุนมากกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ ตามที่มีการเปิดเผยข้อมูล


สำหรับ ในระยะแรกมีผลิตภัณฑ์มากกว่า 10,000 ชิ้น พร้อมกับโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อมาดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้งาน ส่วนในสิ้นปี 2019 คาดว่าจะมีสินค้ามากกว่า 1 ล้านชิ้น ที่เข้ามาร่วมรายการด้วยครับ


อย่างไรก็ตาม JD Central ยังถือว่าเป็นช่องทางอีคอมเมิร์ซในอันดับ 3-4 สำหรับเมืองไทย และยังตามหลังจาก Lazada และ Shoppe ที่เข้ามาตีตลาดก่อนอยู่พอสมควร

ดังนั้นเราจึงกล่าวได้ว่า ธุรกิจบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ เป็นหนึ่งในช่องทางธุรกิจที่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งก็มีรายงานที่ชี้ว่ากำลังมีมูลค่าเติบโตขึ้นปีละ 3 เท่าตลอด 5 ปีหลังที่ผ่านมา โดยอ้างอิงจากเว็บไซต์ Statista


แล้วอีกหนึ่งในปัจจัยสำคัญคือ การที่ ช่องทางของเว็บอีคอมเมิร์ซในไทยจะกลายเป็นตลาดลงทุนแห่งใหม่ในยุคถัดไป โดยเฉพาะภายในช่วงเวลา 2-3 ปีจากนี้ ซึ่งแม้แต่เว็บชื่อดังอย่าง Amazon และ ebay ก็น่าจับตามองเช่นกัน โดยปัจจัยหลักก็มาจากเรื่องที่ทุนใหญ่จากจีนและหลายประเทศมองว่า ไทยกำลังเป็นฮับทางด้านอีคอมเมิร์ซของอาเซียนซึ่งมีการคาดการณ์ไว้ว่า ภายในสิ้นปี 2019 จะมีคนไทยลงทะเบียนใช้งานในอีคอมเมิร์ซมากกว่า 25 ล้านคน ในขณะที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์บนช่องทางนี้จะมีเพิ่มขึ้นราว 10% ภายใน 5 ปีนี้


นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมาก ๆ ก็คือ การที่ประเทศไทยกำลังกลายเป็นแหล่งลงทุนใหม่ โดยเฉพาะจากประเทศจีน ซึ่งในเวลานี้ ไทย และประเทศในอาเซียน กับกลุ่มเอเชียตะวันออก เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รวมถึงประเทศอย่าง รัสเซีย อินเดีย นิวซีแลนด์ ก็ได้มีผลักดันให้เกิดการตกลงความร่วมมือ RCEP ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายจำเป็นต้องอัพเดทกันต่อไปครับ


=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer