top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

แนะนำวิธีตั้งค่าร้านค้าและการขายสินค้าบน Douyin

ด้วยจำนวนการดาวน์โหลดกว่า 2 พันล้านครั้ง กับฐานผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคน ทำให้ Douyin กำลังก้าวเข้าสู่การเป็น Social Media ยุคใหม่ แต่ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าช่วงที่เกิดวิกฤติโควิด-19 ส่งผลบวกกับ Douyin เป็นอย่างมาก เนื่องจากประชาชนต้องกักตัวอยู่ในบ้านจึงเกิดการเลือกแพลตฟอร์มสำหรับสร้างความบันเทิงแบบใหม่ ๆ ประกอบกับคุณสมบัติอันหลากหลายและความสามารถรอบด้าน ทำให้ Douyin กลายเป็นแอปฯ ของธุรกิจที่อยากมีชื่อเสียงในประเทศจีน


Douyin กับการพัฒนาสู่แอปฯ แห่งการขาย

เมื่อปีที่ผ่านมา Douyin ได้เพิ่มฟังก์ชั่นตะกร้าสินค้าเข้าไปอีก 1 ฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อสินค้าได้โดยตรงจากแอปฯ นับแต่นั้น Douyin เองได้ขยายความสามารถในการช็อปปิ้ง อย่างในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Douyin ได้ขยายบริการให้กับผู้ใช้มากขึ้น มีการเปิดเผยว่าฟีเจอร์อี-คอมเมิร์ซช่วยเพิ่มยอดขายได้เกือบ 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในวันเดียว


ทำความรู้จักกับ Douyin

ภายใต้การดูแลของ Bytedance ทั้ง Douyin และ TikTok (ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นสากลสำหรับผู้ใช้นอกประเทศจีน) ได้ก้าวเข้าสู่การเป็นยักษ์ใหญ่ด้านไอที ปัจจุบันพวกเขาเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีเอกชนที่มีมูลค่าสูงสุดของจีน อย่างไรก็ตาม Douyin มีฟีเจอร์ชั้นสูงมากกว่าทั้งการกดเข้ามาที่หน้าแรกซึ่งมีรายละเอียดเยอะขึ้นกว่าบัญชีทางการทั่วไป และอีกความท้าทายก็คือมีการสนับสนุนในการสตรีมสดเกี่ยวกับอี-คอมเมิร์ซ และการตั้งแค่ Douyin Store ของคุณเอง


Douyin Store ทำงานอย่างไร

Douyin พยายามตั้งค่าร้านค้าให้ง่ายขึ้นเพื่อผู้ใช้งานสามารถสร้างเองได้แบบง่าย ๆ เพียงแค่อัปโหลดวิดีโอมากกว่า 10 รายการ ซึ่งปัจจุบันมี 2 วิธีที่ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนจากการดูวิดีโอให้กลายเป็นประสบการณ์ในการช็อปปิ้งได้


- เริ่มจากผู้ใช้งานกดลิงค์อี-คอมเมิร์ซภายในวิดีโอ หรือในกรณีดูซ้ำรอบสองแบนเนอร์ของสินค้าจะปรากฏขึ้น

- จากนั้นลิงค์จะนำผู้ใช้ไปยังหน้าแนะนำสินค้าภายในแอปฯ

- กดปุ่ม “ซื้อเลย” ก็จะเปลี่ยนหน้าจอไปสู่ Taobao


ข้อดีของร้านค้าบน Douyin

ผู้ใช้งานสามารถซื้อสินค้าได้โดยตรงผ่านแอปฯ Douyin เนื่องจากระบบอี-คอมเมิร์ซของ Bytedance ซึ่งเป็นแอปฯขายสินค้า เช่น Taobao, Huoshan Video, Xigua Video กับแอปฯ Douyin มีการเชื่อมต่อระหว่างกัน ส่งผลให้ผู้ใช้งานแอปฯ Douyin ก็สามารถเข้าดูสินค้าที่ต้องการได้ทันที แต่ช่องทางยอดนิยมสุดต้องยกให้ Taobao ทว่าไม่ได้หมดแค่นั้นเพราะเวลานี้พวกเขาขยายบริการด้านอี-คอมเมิร์ซไปยัง JD กับ Tmall ดังนั้นเวลานี้ทุกคนสามารถเชื่อมโยงร้านค้าของตนเองผ่านทั้ง 3 แพลตฟอร์มให้เข้ากับ Douyin ได้แล้ว


แอพพลิเคชั่น Tiktok
แอพพลิเคชั่น Tiktok

การตั้งค่า Douyin

ถือเป็นความโชคดีอย่างหนึ่งที่การตั้งค่า Douyin ไม่ใช่เรื่องยากหากเทียบกับแอปฯ อื่น ๆ

1. เริ่มต้นด้วยการยืนยันตัวตนหรือธุรกิจของตนเอง

2. เมื่อผ่านการตรวจสอบให้ไปที่ “แบ่งปันสินค้า” ทำการสมัครร้านค้าบน Douyin ปกติแล้วจะใช้เวลา 2-3 ชม. ในการเช็คข้อมูลการสมัคร

3. เท่านี้ก็สามารถเชื่อมต่อร้านค้าบน JD, Taoboa, Tmall ของตนเองกับ Douyin เพิ่มเพิ่มสินค้าไปยัง Douyin ได้ทันที

4. สามารถกดเพิ่มสินค้าของตนเองในวิดีโอ โดยทำในขั้นตอนสุดท้ายของการโพสต์วิดีโอ

5. สินค้าที่เหลือจะปรากฏอยู่ในโปรไฟล์ Douyin ของคุณ


มินิโปรแกรมของ Douyin Store

มินิโปรแกรมนี้ถูกสร้างขึ้นโดย WeChat ซึ่งความนิยมดังกล่าวได้ขยายไปสู่แพลตฟอร์มอื่น ๆ รวมถึง Douyin เป็นการพัฒนาของ Bytedance ที่ช่วยให้ร้านค้าขายสินค้าให้กับผู้ใช้โดยตรงผ่านมินิโปรแกรม เป็นตัวช่วยให้การเลือกสินค้าง่ายขึ้นพร้อมมอบประสบการณ์ช็อปปิ้งแบบครบวงจร อีกทั้งยังแชร์มินิโปรแกรมให้กับผู้ใช้งานอื่นได้หลายวิธีรวมถึงการทำผ่าน WeChat ในรูปแบบ QR Code ทว่าวิธีที่จะทำให้ยอดวิวเยอะคือต้องทำโดยใช้ลิงค์วิดีโอ


การแชร์ลิงค์วิดีโอ

- เมื่อผู้ใช้งานเปิดวิดีโอก็สามารถเข้าถึงมินิโปรแกรมได้โดยกดผ่านลิงค์ด้านล่างซ้าย

- ด้านบนของกล่องคอมเมนต์ ยังมีลิงค์ที่จะนำผู้ใช้งานไปยังมินิโปรแกรม

- Douyin ยังทำให้การค้นหาสินค้าง่ายขึ้นโดยให้ผู้ใช้งานค้นหาสินค้าเฉพาะในแอปฯ ซึ่งจะนำไปสู่มินิโปรแกรมที่เกี่ยวข้อง


ขั้นต่อไปของ Douyin Store คืออะไร