top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ดร.สุภาภรณ์ นักเทคนิคการแพทย์ไทย ผู้ค้นพบไวรัสโคโรนา

ชื่นชม ดร.สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี นักเทคนิคการแพทย์ไทย ผู้ค้นพบรหัสพันธุกรรมของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หลังจากวันที่ 26 มค.ที่ผ่านมา มีการแชร์ข้อความไปทั่วโลกโซเชียลอย่างชื่นชม เมื่อพบว่า ดร.สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี นักเทคนิคการแพทย์ รองหัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นผู้ที่ผู้ตรวจพบและยืนยันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังระบาดในขณะนี้ และได้ส่งข้อมูลพันธุกรรมของเชื้อลงในระบบข้อมูลพันธุกรรมชีวภาพสากล และพบว่าตรงกัน 100% กับสายพันธุ์ที่ระบาดในจีน ทำให้เราได้ทราบว่านี่เป็นไวรัสจากค้างคาว


โดยก่อนหน้านี้ ดร.สุภาภรณ์ ในกล่าวไว้ในงานเสวนาวิชาการ “Disease X : ปฐมบทไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” ซึ่งทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมกันจัดขึ้นว่า ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยตรวจพบไวรัสใหม่ 458 ตัว ส่วนใหญ่เป็นโคโรนาไวรัส ซึ่งเป็นไวรัสที่มีความสลับซับซ้อนสูงมาก และยังทำให้เกิดโรคชนิดใหม่ได้ง่ายด้วย


สำหรับการตรวจหาโคโรนาตัวใหม่ใช้หลักการเดียวกับการตรวจหาโรคเมอร์ส โดยการตรวจไวรัสที่รู้จักมาก่อน (Known Virus) 33 ชนิด ที่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และตรวจเชื้อไวรัส 2 ตระกูล คือ โคโรนาไวรัส และอินฟลูเอ็นซา


ซึ่งหลังจากได้ถอดรหัสพันธุกรรมสำเร็จพบว่าเหมือนกับ “Bat SARS-like Coronavirus” ประมาณ 82-90% หลังจากนั้นจึงนำไปเปรียบเทียบกับเชื้อที่ตรวจพบที่อู่ฮั่น ซึ่งพบว่าตรงกัน 100 % โดยจุดที่น่าสนใจก็คือ นี่เป็นไวรัสที่มาจากค้างคาว ซึ่งตอนที่ตรวจพบ ดร.สุภาภรณ์ ก็แปลกใจว่าทำไมไวรัสที่ค้นพบถึงเหมือนกับไวรัสในค้างคาว เนื่องจากเวลานั้นทางการจีนยังไม่ได้ออกมายืนยันถึงความชัดเจนของไวรัสสายพันธุ์นี้และที่มาของมันด้วย โดยการค้นพบนั้นมีการรายงานว่าคือในวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา กระทั่งในวันที่ 11 ม.ค. ทางการจีนได้ออกมาประกาศไวรัสตัวนี้ ทางทีมงานจึงได้มีการนำไวรัสทั้งสองชนิดมาเปรียบเทียบ เมื่อยืนยัน 100% แล้วว่าเป็นชนิดเดียวกัน จึงได้แจ้งไปถึงผู้ใหญ่ในรัฐบาลทันที

อย่างไรก็ตาม ในรายงานระบุจากการสัมภาษณ์ ดร.สุภาภรณ์ ว่านี่เป็นไวรัสที่ยังไม่มียารักษา แต่ถ้าทำร่างกายให้แข็งแรง ไม่มีโรคแทรกซ้อน สุขภาพดี แม้จะยังไม่มียารักษา แต่ร่างกายก็จะฟื้นฟูแล้วทำให้โรคนี้หายขาดไปได้เอง


ในภาพรวมแล้ว สถานการณ์ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ในประเทศไทยทั้งหมด 14 คน และเป็นคนจีนทั้งหมด ซึ่งก็รักษาหายขาดแล้ว 5 คน สำหรับคนไทยก็ต้องติดตามข่าวสารอัพเดทต่อไป รวมถึงใส่หน้ากากอนามัย ทำร่างกายให้แข็งแรงเพื่อให้มีภูมิต้านทานเพิ่มขึ้น จะได้ป้องกันโรคหรือถ้าติดขึ้นมาก็สามารถหายได้เองครับ


=========================================

#คิดถึงการตลาดจีน#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce