top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

นักท่องเที่ยวจีนยังคงเป็นกลุ่มสำคัญในการฟื้นเศรษฐกิจของไทย


ปฏิเสธไม่ได้ว่าการท่องเที่ยวของเมืองไทยที่มีรายได้เข้ามามหาศาลขนาดนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาใช้จ่ายเงิน เพิ่มอาชีพและสร้างเศรษฐกิจให้คึกคักตลอดช่วงเวลาหลายปี แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวเสียหายไม่น้อย

อย่างไรก็ตามใครที่อยู่ในวงการนี้อย่าพึ่งหมดหวัง เพราะมีเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับความต้องการของคนจีนหลังผ่านพ้นวิกฤตดังกล่าว โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยวที่บอกเลยว่า ประเทศไทยของเรามีโอกาสฟื้นตัวได้อีกครั้ง


สำนักงานสถิติจีนยืนยัน นักท่องเที่ยวชาวจีนพร้อมเดินทางอีกครั้งเมื่อมีการเปิดประเทศ

Kantar บริษัทด้านข้อมูลและที่ปรึกษาชั้นนำของโลกได้มีการทำสถิติออกมาพบว่า 82% ของชาวจีนจะกลับมาใช้จ่ายทานอาหารนอกบ้านอีกครั้ง หลังจากที่ช่วงเวลาแพร่ระบาดของไวรัสไม่สามารถทำแบบนั้นได้ และต้องอยู่ที่บ้านตลอด ส่วนอีก 78% พร้อมแล้วที่จะกลับไปใช้จ่ายเรื่องการเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง

ซึ่งเมื่อดูจากรายงานดังกล่าวแล้วเปรียบเทียบกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงจะพบว่า การจองเที่ยวบินรวมถึงการจองห้องพักในประเทศจีนค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นทีละนิดมาตั้งแต่เดือนเมษายน และคาดว่าการฟื้นตัวจะพุ่งสูงขึ้นโดยเฉพาะเดือนกันยายนที่มีเทศกาลวันชาติ ซึ่งเป็นวันหยุดยาวของชาวจีน


ช่วงอายุที่พร้อมเป็นกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจท่องเที่ยว

นอกจากเปอร์เซ็นต์ที่ชาวจีนเริ่มส่งสัญญาณบอกว่าพวกเขาพร้อมใช้จ่ายเงินเรื่องการท่องเที่ยวอีกครั้ง ก็มีสถิติบางอย่างสำหรับคนทำธุรกิจมาฝากกัน

ในช่วงที่ผ่านมาภาคการท่องเที่ยวของจีนซบเซาลงไปมากเพราะปัญหาโรคระบาดซึ่งทุก ๆ ประเทศก็ได้รับผลดังกล่าวไม่ต่างกัน แต่เมื่อสถานการณ์ค่อย ๆ ดีขึ้น ชาวจีนก็เริ่มออกมาท่องเที่ยวอีกครั้ง โดยกลุ่มวัยรุ่น หรือบรรดาคนอายุน้อย ๆ ยังไม่มีครอบครัว คือกลุ่มคนที่ต้องการออกไปท่องเที่ยวมากที่สุด อย่างในช่วงวันหยุดยาวเมื่อตอนเดือนเมษายน ซึ่งถือเป็นการหยุดยาวครั้งแรกหลังผ่านช่วงเวลาแพร่ระบาดครั้งใหญ่ 60% ของคนที่จองทริปทัวร์มีอายุต่ำกว่า 30 ปี อัตราดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถึง 43% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า บรรดาธุรกิจท่องเที่ยว ร้านอาหาร และธุรกิจที่เกี่ยวข้องจึงค่อย ๆ ฟื้นตัวค่าใช้จ่ายในการออกทริปแต่ละครั้งของคนจีน

Trip.com ได้มีการสำรวจเรื่องของการใช้จ่ายเมื่อชาวจีนออกเดินทางท่องเที่ยว โดยพวกเขามองว่าเลือกประหยัดงบตนเองเอาไว้ก่อน สถิติที่บ่งบอกคือ 85% ของคนจีนที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศใช้เงินน้อยกว่า 10,000 หยวน ซึ่งคิดเป็นจำนวนเงินเพียง 27% ในการใช้จ่ายเท่านั้นเมื่อเทียบกับปี 2017 นั่นแสดงให้เห็นว่าบรรดาแพ็คเกจท่องเที่ยวราคาประหยัด จนถึงห้องพัก ร้านอาหาร โรงแรมระดับกลาง ๆ จะฟื้นตัวได้เร็วกว่านั่นเอง


สรุปแนวคิด

เมื่อชาวจีนยังคงเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย สัญญาณที่ระบุมานี้จึงนับได้ว่าเป็นแนวโน้มที่ดีหากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จบลง ประเทศไทยก็น่าจะเป็นเป้าหมายลำดับต้น ๆ ที่ชาวจีนอยากกลับมาท่องเที่ยวอีกครั้ง ด้วยสถานที่ต่าง ๆ สวยงาม, ค่าใช้จ่ายไม่แพง และปัจจัยอื่น ๆ

บรรดาธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ที่พัก ร้านอาหารที่ต้องอาศัยนักท่องเที่ยวเป็นหลักอยากให้ลองเตรียมตัวเอง วางแผนในอนาคตกับความเป็นไปได้ที่ธุรกิจของคุณน่าจะกลับมาฟื