บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

  • Vipaporn

นักท่องเที่ยวจีนยังคงเป็นกลุ่มสำคัญในการฟื้นเศรษฐกิจของไทย


ปฏิเสธไม่ได้ว่าการท่องเที่ยวของเมืองไทยที่มีรายได้เข้ามามหาศาลขนาดนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาใช้จ่ายเงิน เพิ่มอาชีพและสร้างเศรษฐกิจให้คึกคักตลอดช่วงเวลาหลายปี แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวเสียหายไม่น้อย

อย่างไรก็ตามใครที่อยู่ในวงการนี้อย่าพึ่งหมดหวัง เพราะมีเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับความต้องการของคนจีนหลังผ่านพ้นวิกฤตดังกล่าว โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยวที่บอกเลยว่า ประเทศไทยของเรามีโอกาสฟื้นตัวได้อีกครั้ง


สำนักงานสถิติจีนยืนยัน นักท่องเที่ยวชาวจีนพร้อมเดินทางอีกครั้งเมื่อมีการเปิดประเทศ

Kantar บริษัทด้านข้อมูลและที่ปรึกษาชั้นนำของโลกได้มีการทำสถิติออกมาพบว่า 82% ของชาวจีนจะกลับมาใช้จ่ายทานอาหารนอกบ้านอีกครั้ง หลังจากที่ช่วงเวลาแพร่ระบาดของไวรัสไม่สามารถทำแบบนั้นได้ และต้องอยู่ที่บ้านตลอด ส่วนอีก 78% พร้อมแล้วที่จะกลับไปใช้จ่ายเรื่องการเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง

ซึ่งเมื่อดูจากรายงานดังกล่าวแล้วเปรียบเทียบกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงจะพบว่า การจองเที่ยวบินรวมถึงการจองห้องพักในประเทศจีนค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นทีละนิดมาตั้งแต่เดือนเมษายน และคาดว่าการฟื้นตัวจะพุ่งสูงขึ้นโดยเฉพาะเดือนกันยายนที่มีเทศกาลวันชาติ ซึ่งเป็นวันหยุดยาวของชาวจีน


ช่วงอายุที่พร้อมเป็นกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจท่องเที่ยว

นอกจากเปอร์เซ็นต์ที่ชาวจีนเริ่มส่งสัญญาณบอกว่าพวกเขาพร้อมใช้จ่ายเงินเรื่องการท่องเที่ยวอีกครั้ง ก็มีสถิติบางอย่างสำหรับคนทำธุรกิจมาฝากกัน

ในช่วงที่ผ่านมาภาคการท่องเที่ยวของจีนซบเซาลงไปมากเพราะปัญหาโรคระบาดซึ่งทุก ๆ ประเทศก็ได้รับผลดังกล่าวไม่ต่างกัน แต่เมื่อสถานการณ์ค่อย ๆ ดีขึ้น ชาวจีนก็เริ่มออกมาท่องเที่ยวอีกครั้ง โดยกลุ่มวัยรุ่น หรือบรรดาคนอายุน้อย ๆ ยังไม่มีครอบครัว คือกลุ่มคนที่ต้องการออกไปท่องเที่ยวมากที่สุด อย่างในช่วงวันหยุดยาวเมื่อตอนเดือนเมษายน ซึ่งถือเป็นการหยุดยาวครั้งแรกหลังผ่านช่วงเวลาแพร่ระบาดครั้งใหญ่ 60% ของคนที่จองทริปทัวร์มีอายุต่ำกว่า 30 ปี อัตราดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถึง 43% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า บรรดาธุรกิจท่องเที่ยว ร้านอาหาร และธุรกิจที่เกี่ยวข้องจึงค่อย ๆ ฟื้นตัว



ค่าใช้จ่ายในการออกทริปแต่ละครั้งของคนจีน

Trip.com ได้มีการสำรวจเรื่องของการใช้จ่ายเมื่อชาวจีนออกเดินทางท่องเที่ยว โดยพวกเขามองว่าเลือกประหยัดงบตนเองเอาไว้ก่อน สถิติที่บ่งบอกคือ 85% ของคนจีนที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศใช้เงินน้อยกว่า 10,000 หยวน ซึ่งคิดเป็นจำนวนเงินเพียง 27% ในการใช้จ่ายเท่านั้นเมื่อเทียบกับปี 2017 นั่นแสดงให้เห็นว่าบรรดาแพ็คเกจท่องเที่ยวราคาประหยัด จนถึงห้องพัก ร้านอาหาร โรงแรมระดับกลาง ๆ จะฟื้นตัวได้เร็วกว่านั่นเอง


สรุปแนวคิด

เมื่อชาวจีนยังคงเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย สัญญาณที่ระบุมานี้จึงนับได้ว่าเป็นแนวโน้มที่ดีหากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จบลง ประเทศไทยก็น่าจะเป็นเป้าหมายลำดับต้น ๆ ที่ชาวจีนอยากกลับมาท่องเที่ยวอีกครั้ง ด้วยสถานที่ต่าง ๆ สวยงาม, ค่าใช้จ่ายไม่แพง และปัจจัยอื่น ๆ

บรรดาธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ที่พัก ร้านอาหารที่ต้องอาศัยนักท่องเที่ยวเป็นหลักอยากให้ลองเตรียมตัวเอง วางแผนในอนาคตกับความเป็นไปได้ที่ธุรกิจของคุณน่าจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง หลังจากต้องทนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายมาตลอดระยะเวลาหลายเดือน เข้าใจดีว่าบางธุรกิจอาจต้องพักชั่วคราวแต่ทั้งนี้เมื่อโอกาสกำลังจะมาถึงอย่าพึ่งยอมแพ้และรีบคว้าเอาไว้

อย่างที่บอกว่ากลุ่มประชากรจีนที่มีกำลังในการใช้เงินและนิยมเดินทางท่องเที่ยวคือ วัยกลางคน และจากสถิติประชากรจีนช่วงอายุระหว่าง 15-64 ปี มีจำนวนมากที่สุดในประเทศ คิดเป็น 70.7% (สถิติปี 2019) ซึ่งคนกลุ่มนี้เองจะมีโอกาสเข้ามาสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยเราอีกครั้ง


บรรดาธุรกิจที่เป็นแพ็กเกจราคากลาง ๆ เตรียมพื้นตัวให้เร็วกว่าเพื่อน เมื่อราคาไม่แพงนักท่องเที่ยวทุกคนก็อยากใช้บริการ ส่วนธุรกิจที่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายสูง ๆ ลองมองหาช่องทางลดต้นทุนเพื่ออย่างน้อยราคาที่ถูกลงจะช่วยให้นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น เรียกว่าเอารายได้เข้าไว้ก่อนดีกว่าเป็น 0 แบบที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ หวังว่าในอนาคตอันใกล้ธุรกิจท่องเที่ยวในเมืองไทยจะกลับมาคึกนักจากนักท่องเที่ยวชาวจีนอีกครั้ง


=========================================

#คิดถึงการตลาดจีน#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ “ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่ https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full หรือ

อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ “บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่ https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่ www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

ดู 48 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา