top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ธุรกิจขนส่งกำลังโตสุด ๆ ในจีน เพราะยอดการจัดส่งด่วนเพิ่มขึ้นเกือบครึ่งจากเดิม


อย่างที่รู้กันว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างหนักหน่วงในประเทศจีนส่งผลให้หลายธุรกิจต้องปรับตัว บางแห่งถึงขนาดพักเบรกไปก่อนเพราะไม่สามารถดำเนินการต่อได้ ทำให้การสั่งซื้อสินค้าผ่านโลกออนไลน์ได้รับความนิยมสูง และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ธุรกิจอีกประเภทได้รับผลดีตามไปด้วย นั่นคือ ธุรกิจขนส่ง

เรื่องนี้น่าสนใจมาก ๆ เพราะลำพังการขนส่งสินค้ากับโลกยุคใหม่ก็มีอัตราสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการขนส่งแบบเร่งด่วน จึงอยากนำมาเล่าสู่กันฟัง เพราะนี่คืออีกธุรกิจที่ใคร ๆ อาจมองข้ามแต่ทำเงินได้มหาศาลทีเดียว

ธุรกิจขนส่งด่วนในจีนยอดพุ่งกระฉูด

มีการเปิดเผยข้อมูลออกมาว่าบรรดาบริษัทจัดส่งสินค้าแบบเร่งด่วนในประเทศจีนมีปริมาณการขนส่งเพิ่มขึ้นถึง 41% เมื่อเทียบกับช่วงเดือนพฤษภาคมปีก่อนหน้า โดยมีการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าแล้วทั้งสิ้น 7.38 พันล้านรายการ ซึ่งเป็นยอดการขนส่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018

มีสถิติรายงานออกมาให้เห็นชัดเจนว่า รายรับของบริษัทขนส่งด่วนอยู่ที่ 77.1 พันล้านหยวน เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 25%ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเชื่อว่ายอดใช้บริการที่เพิ่มสูงขึ้นมาจากเทศกาลช็อปปิ้งที่เกิดเยอะมาก ๆ ในช่วงเดือนพฤษภาคม เป็นตัวจุดประกายการใช้ชีวิตของบรรดาผู้บริโภคให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง กระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นคืนมาได้ โดยเฉพาะบรรดาภาคธุรกิจขนส่งสินค้าแบบเร่งด่วนที่โตกว่าใครเพื่อในช่วงเวลาดังกล่าว

คนกลางทำหน้าที่เชื่อมต่อผู้ซื้อและผู้ขาย

สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือ การขนส่งแบบเร่งด่วนหรือการขนส่งทั่วไป เปรียบเสมือนคนกลางที่คอยทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายให้บรรลุวัตถุประสงค์ไปในทิศทางเดียวกัน เป็นกุญแจสำคัญมาก ๆ ในภาคธุรกิจทุกรูปแบบตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตไปจนถึงการบริโภค รวมถึงระบบโลจิสติกส์ต่าง ๆ ถือว่าอุตสาหกรรมการขนส่งสินค้าแบบเร่งด่วนได้รับประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้อยู่แล้ว เมื่อบวกกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจึงทำให้ธุรกิจขนส่งเติบโตขึ้นไปอีกขั้น

ก่อนหน้านี้ที่ประเทศจีนเกิดไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างหนักก็มีส่วนสำคัญที่กระตุ้นความอยากซื้อของคนจีน ด้วยการต้องอยู่บ้าน ไม่สามารถออกไปไหนมาไหนได้ง่าย การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์แล้วให้บริษัทขนส่งดำเนินการรับและมาส่งสินค้าให้จึงตอบโจทย์มากที่สุด เมื่อบรรดาผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์บ่อยเข้าก็จะกลายเป็นความเคยชิน เสพติดการซื้อสินค้าแบบนี้ นั่นก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้บริษัทขนส่งพลอยเติบโตขึ้นตามไปด้วย

ทั้งนี้ยังมีข้อมูลที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่า นับจนถึงช่วงสิ้นปี 2019 อัตราความครอบคลุมสำหรับการขนส่งสินค้าแบบเร่งด่วนเข้าถึงชุมชน หมู่บ้านทั่วประเทศจีนถึง 96.6% หมายความว่าเหลือเพียงส่วนน้อยมาก ๆ ที่ยังเข้าไม่ถึง ซึ่งอาจเป็นพื้นที่ป่าเขา หรือชนบทที่อยู่ห่างไกลมาก ๆ ไม่สามารถเดินทางเข้าไปส่งถึงที่ได