บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Recommend

  • Vipaporn

ธุรกิจขนส่งกำลังโตสุด ๆ ในจีน เพราะยอดการจัดส่งด่วนเพิ่มขึ้นเกือบครึ่งจากเดิม


อย่างที่รู้กันว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างหนักหน่วงในประเทศจีนส่งผลให้หลายธุรกิจต้องปรับตัว บางแห่งถึงขนาดพักเบรกไปก่อนเพราะไม่สามารถดำเนินการต่อได้ ทำให้การสั่งซื้อสินค้าผ่านโลกออนไลน์ได้รับความนิยมสูง และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ธุรกิจอีกประเภทได้รับผลดีตามไปด้วย นั่นคือ ธุรกิจขนส่ง

เรื่องนี้น่าสนใจมาก ๆ เพราะลำพังการขนส่งสินค้ากับโลกยุคใหม่ก็มีอัตราสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการขนส่งแบบเร่งด่วน จึงอยากนำมาเล่าสู่กันฟัง เพราะนี่คืออีกธุรกิจที่ใคร ๆ อาจมองข้ามแต่ทำเงินได้มหาศาลทีเดียว

ธุรกิจขนส่งด่วนในจีนยอดพุ่งกระฉูด

มีการเปิดเผยข้อมูลออกมาว่าบรรดาบริษัทจัดส่งสินค้าแบบเร่งด่วนในประเทศจีนมีปริมาณการขนส่งเพิ่มขึ้นถึง 41% เมื่อเทียบกับช่วงเดือนพฤษภาคมปีก่อนหน้า โดยมีการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าแล้วทั้งสิ้น 7.38 พันล้านรายการ ซึ่งเป็นยอดการขนส่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018

มีสถิติรายงานออกมาให้เห็นชัดเจนว่า รายรับของบริษัทขนส่งด่วนอยู่ที่ 77.1 พันล้านหยวน เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 25%


ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเชื่อว่ายอดใช้บริการที่เพิ่มสูงขึ้นมาจากเทศกาลช็อปปิ้งที่เกิดเยอะมาก ๆ ในช่วงเดือนพฤษภาคม เป็นตัวจุดประกายการใช้ชีวิตของบรรดาผู้บริโภคให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง กระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นคืนมาได้ โดยเฉพาะบรรดาภาคธุรกิจขนส่งสินค้าแบบเร่งด่วนที่โตกว่าใครเพื่อในช่วงเวลาดังกล่าว

คนกลางทำหน้าที่เชื่อมต่อผู้ซื้อและผู้ขาย

สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือ การขนส่งแบบเร่งด่วนหรือการขนส่งทั่วไป เปรียบเสมือนคนกลางที่คอยทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายให้บรรลุวัตถุประสงค์ไปในทิศทางเดียวกัน เป็นกุญแจสำคัญมาก ๆ ในภาคธุรกิจทุกรูปแบบตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตไปจนถึงการบริโภค รวมถึงระบบโลจิสติกส์ต่าง ๆ ถือว่าอุตสาหกรรมการขนส่งสินค้าแบบเร่งด่วนได้รับประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้อยู่แล้ว เมื่อบวกกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจึงทำให้ธุรกิจขนส่งเติบโตขึ้นไปอีกขั้น

ก่อนหน้านี้ที่ประเทศจีนเกิดไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างหนักก็มีส่วนสำคัญที่กระตุ้นความอยากซื้อของคนจีน ด้วยการต้องอยู่บ้าน ไม่สามารถออกไปไหนมาไหนได้ง่าย การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์แล้วให้บริษัทขนส่งดำเนินการรับและมาส่งสินค้าให้จึงตอบโจทย์มากที่สุด เมื่อบรรดาผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์บ่อยเข้าก็จะกลายเป็นความเคยชิน เสพติดการซื้อสินค้าแบบนี้ นั่นก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้บริษัทขนส่งพลอยเติบโตขึ้นตามไปด้วย

ทั้งนี้ยังมีข้อมูลที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่า นับจนถึงช่วงสิ้นปี 2019 อัตราความครอบคลุมสำหรับการขนส่งสินค้าแบบเร่งด่วนเข้าถึงชุมชน หมู่บ้านทั่วประเทศจีนถึง 96.6% หมายความว่าเหลือเพียงส่วนน้อยมาก ๆ ที่ยังเข้าไม่ถึง ซึ่งอาจเป็นพื้นที่ป่าเขา หรือชนบทที่อยู่ห่างไกลมาก ๆ ไม่สามารถเดินทางเข้าไปส่งถึงที่ได้ง่าย ๆ

สิ่งเหล่านี้เองจึงแสดงให้เห็นว่าภาคการขนส่งโดยเฉพาะบริษัทหรือตัวแทนส่งสินค้าแบบเร่งด่วนได้รับความนิยมสูงมาก ๆ จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและจะเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนไปอีกระยะยาว

สรุปแนวคิด

สิ่งหนึ่งที่อยากให้ผู้ประกอบการทุกคนเห็นโดยเฉพาะคนที่ขายสินค้าออนไลน์คือ ไม่ใช่แค่เรื่องของการติดต่อกับลูกค้าหรือแพลตฟอร์มสำหรับการฝากขายเท่านั้น แต่การรู้จักกับช่องทางขนส่งก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ต้องใส่ใจด้วยเช่นกัน หากมีช่องทางดี ๆ ในการขนส่งสินค้า บวกกับดีลกับบริษัทขนส่งจนทำให้ได้ราคาที่ถูกลง เท่ากับว่าคุณเองจะลดต้นทุนแถมยังทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจจากส่วนลดได้อีกด้วย

ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าธุรกิจขนส่งด่วนเป็นธุรกิจที่ถูกมองข้ามแต่กลายเป็นธุรกิจที่มียอดพุ่งสูงมากกว่าทุกประเภท หากมองมาที่ประเทศไทยเราเองไม่ใช่แค่เจ้าใหญ่ ๆ หรือไปรษณีย์ไทยคือผู้ให้บริการผูกขาดอีกต่อไป เพราะตอนนี้มีบริษัทขนส่งสินค้าเกิดขึ้นมากมาย หากธุรกิจของคุณสามารถพูดคุยพร้อมได้รับข้อเสนอดี ๆ ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในด้านขนส่งมากขึ้นไปอีก ดังนั้นจุดนี้เชื่อว่าหลายคนยังไม่คาดคิด การไปดีลกับขนส่งเอาไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย แถมยังได้อะไรใหม่ ๆ ในการนำเสนอต่อลูกค้าอีกด้วย ถือว่าตอบโจทย์ความคุ้มค่าได้อย่างลงตัวสุด ๆ

ที่มา : Chinadaily


=========================================

#คิดถึงการตลาดจีน#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ “ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่ https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full หรือ

อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ “บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่ https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่ www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

ดู 42 ครั้ง0 ความคิดเห็น

New

Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing

China ecommerce

บทความแนะนำ

บริการของเรา