top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

กลโกงที่มาพร้อมการสตรีมมิ่งสดในประเทศจีน


ในช่วงที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ประเภทการสตรีมมิ่งสดกลายเป็นความยอดนิยมของชาวจีนไปโดยปริยาย ยิ่งบวกกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดแบบนี้ทำให้ผู้คนหันมาสนใจมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว นั่นทำให้บรรดานักการตลาดของแบรนด์ดังทั้งหลายเลือกวิธีโฆษณาโดยให้คนดังหรือดาราเป็นผู้นำเสนอสินค้า เนื่องจากนักสตรีมมิ่งเหล่านี้มักอ้างตนเองว่าสามารถขายสินค้าให้หมดได้ภายในเวลาไม่กี่นาที

แต่เรื่องนี้มันมีอะไรลึก ๆ ซ่อนอยู่เพราะสัมผัสได้ว่าทำไมถึงดูดีผิดปกติ ดังนั้นจะขอเล่าให้ฟังเพื่อปรับทัศนคติและไม่หลงกลไปเชื่อกับคำเชิญชวนเกินจริงเกี่ยวกับกลโกงการสตรีมมิ่งสด

ปกติแพลตฟอร์มการไลฟ์สดหรือสตรีมมิ่งจะมีแฟนคลับที่คอยเข้าไปรับชมอย่างเหนียวแน่นเป็นเวลาหลายชั่วโมง ซึ่งผู้ชมก็จะได้เพลิดเพลินไปกับการชมความน่ารัก สนุกสนาน หรือดูการซื้อของ (ซึ่งจริง ๆ อาจเป็นบอทไม่ใช่คนซื้อ)ในราคาถูก ๆ ตรงนี้เองทำให้บรรดานักสตรีมมิ่งทั้งหลายค่อย ๆ รวยขึ้น แต่กลับกันบรรดาแบรนด์เล็ก ๆ จะทยอยตายลงอย่างช้า ๆ หากไม่ได้รับการเปิดเผยในเรื่องนี้

กลโกงของการสตรีมมิ่งกับแบรนด์ต่าง ๆ

สำหรับคนสร้างแบรนด์จะรู้ดีว่าเมื่อมีการลดราคาสินค้าลงเยอะ ๆ เพิ่มผลตอบแทน คอมมิชชั่น หรือช่วยเงินเพื่อสร้างแคมเปญโฆษณาให้ตอบโจทย์ในการสตรีมมิ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ นักการตลาดจะมองว่าสิ่งที่พวกเขาจ่ายเงินออกไปคือวิธีสร้างการรับรู้ของผู้คนจำนวนมหาศาลไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายเองหรือบรรดากลุ่มลูกค้าใหม่ที่ต้องการสินค้าราคาถูก ซึ่งวิธีนี้ก็ใช้งานกันเรื่อยมา

กระทั่งเริ่มเกิดปัญหาเมื่อ “จำนวนผู้ชมเยอะขึ้น” เริ่มมีการปรากฏบัญชีบอทเข้าชมสตรีมมิ่งบ่อยครั้ง เท่ากับว่าสิ่งที่แบรนด์อุตส่าห์ลงทุนไปเพื่อคาดหวังจะเพิ่มการรับรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มเป้าหมายปลอม ๆ

มันกลายเป็นเกมที่คนสตรีมมิ่งมีแต่ความร่ำรวย เพียงแค่พวกเขานั่งสตรีมมิ่ง 8 ชม. / วัน และขายชื่อแบรนด์ต่าง ๆ แค่ 5 นาที ซึ่งการสตรีมสดเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายไม่แน่นอน รวมถึงคอมมิชชั่น นั่นคือรายได้ช่องทางแรก ต่อมาผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตามเมื่อมีการให้ไปสตรีมมิ่งสดแล้วจะขอคืนไม่ได้ ซึ่งบรรดาสตรีมมิ่งเหล่านี้ก็จะนำไปขายต่อในปริมาณมาก ๆ ให้กับคนกลางแถมยังได้ส่วนลดเพิ่มเติมเข้าไปอีก ซึ่งสิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าต้องมีขบวนการรวมอยู่ด้วย


การสตรีมมิ่งสดไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินสดในการซื้อสินค้าทันที พวกเขาอาจใช้การผ่อนชำระให้กับแบรนด์สินค้าหรือพิจารณาหักจากคอมมิชชั่น หรือนำเงินที่ได้จากการขายสินค้าต่อไปจ่าย ซึ่งเอาเข้าจริงบรรดานักการตลาดที่จ้างก็ไม่ได้สนใจด้วยซ้ำ เขาสนใจแค่ถึงเป้าหมายตามตัวเลขที่วางไว้ พอนำเรื่องนี้ไปคุยกับหัวหน้าตัวหัวหน้าเองก็ยิ่งไม่สนใจเข้าไปใหญ่เพราะมองว่าได้ตามเป้าหมายเช่นกัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นช่องทางให้บรรดานักสตรีมมิ่งไม่ดีจำนวนมากหลอกเงินไปไม่รู้เท่าไหร่

สงครามการต่อสู้ของคนสตรีมมิ่งสด


การประสบความสำเร็จในฐานะของสตรีมเมอร์เท่ากับการเป็นนักแสดงหรือนักร้องโดย 1% คือกลุ่มที่กำลังทำการฆ่าแบรนด์ 4% คือกลุ่มกำลังหารายได้ และอีก 95% คือกลุ่มที่กำลังหิวโหยเงินสุด ๆ ความจริงคือใครต้องการทำงาน 14 ชม. ตลอด 7 วัน เป็นสิบปี ๆ แล้วไม่หวังความสำเร็จ? และต่อให้ประสบความสำเร็จก็ไม่เหมือนดารานักร้องที่ได้รับรางวัล เพราะคุณก็แค่คนขายโฆษณาออนไลน์

การสตรีมมิ่งสดอาจดูสนุกและทำง่ายมาก แค่มีขาตั้งกล้อง มีท่าทาร่าเริงกดสามารถกดไลฟ์ได้ทันที จากนั้นก็ค่อย ๆ มีคนติดตามหลักล้านจริงหรือ? คำตอบคือไม่จริงเลย ธุรกิจการสตรีมมิ่งสดในจีนคือการแข่งขันที่รุนแรงสุด ๆ หากการสตรีมมิ่งครั้งไหนไม่ได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์ก็แทบเกิดขึ้นไม่ได้ และไม่ต้องพูดถึงกระแสเงินสด เทคโนโลยี และการดึงผู้คนที่เสมือนที่คนเข้ามาดูจริง ๆ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง