top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

Baidu กำลังก้าวเข้าสู่ตลาดสตรีมมิ่ง ไลฟ์สด จากวิกฤตโรคระบาด


เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นหูกับชื่อของ Baidu กันพอสมควร เพราะนี่คือเว็บ Search Engine ซึ่งเป็นเว็บประเภทเดียวกับ Google ที่เราใช้งานกันบ่อย ๆ เพียงแต่ Baidu จะได้รับความนิยมมากในประเทศจีน โดยบริการของเว็บค้นหาตัวนี้ก็มีหลายประเภท เช่น Baidu Baike (สารานุกรมออนไลน์), Baidu Wangpan บริการพื้นที่เก็บข้อมูลผ่านคลาวด์), Baidu Tieba (พื้นที่การตอบโต้ผ่านคีย์เวิร์ดหลัก) , Haakan, iQiyi (แพลตฟอร์มวิดีโอสั้น ๆ) เป็นต้น

แต่สิ่งที่น่าสนใจในเวลานี้คือ Baidu กำลังปรับแนวทางไปอีกขั้นด้วยการหันมาสนใจตลาดไลฟ์สด สตรีมมิ่ง เรื่องราวนี้อยากนำมาเล่าสู่กันฟังเพื่อให้มองเห็นภาพของการปรับตัวจากวิกฤตกลายเป็นโอกาส


พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

สิ่งที่ต้องยอมรับในเวลานี้คือ พฤติกรรมของผู้บริโภคทั้งในจีนและทั่วโลกเปลี่ยนไปนับตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอดีตการสตรีมมิ่งมักนิยมใช้กับการเล่นเกมเป็นส่วนใหญ่ รวมไปถึงการทำงานด้านบันเทิง แต่ในช่วงเวลาครึ่งปีที่ผ่านทุกคนกำลังเห็นวิถีที่เปลี่ยนไปของการสตรีมมิ่งเนื่องจากมีแนวทางอื่นเกิดขึ้นมา


การสตรีมสดนอกจากความบันเทิงเวลานี้กลายเป็นช่องทางแห่งการเรียนรู้ในด้านต่าง ๆ เช่น การสอนหนังสือ, การอบรม ฯลฯ ซึ่งถ้ามองให้ลึกลงไปจะเห็นว่าการสตรีมมิ่ง ไลฟ์สด กลายเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อที่สำคัญมาก ๆ โดยเฉพาะเรื่องความบันเทิงและการช็อปปิ้ง ในช่วงที่ผู้คนชาวจีนต้องกักตนเองอยู่บ้านจากการระบาดของไวรัส


การลงทุนที่สำคัญของ Baidu

จากความเปลี่ยนแปลงที่กล่าวเอาไว้จึงทำให้ Baidu ตัดสินใจเตรียมทุ่มเงินถึง 70.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับด้านสตรีมมิ่งสดโดยเฉพาะ นั่นจึงมั่นใจได้เลยว่าพวกเขากำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งสำคัญและน่ากลัวมาก ๆ จากบรรดาแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเดิม เช่น Douyin, Tiktok, Kuaishou

ทั้งนี้ Baidu ยังจะมีการเพิ่มเนื้อหาของ Haokan ลงไปในเครื่องมือค้นหา อีกทั้งยังมีการวางแผนเพื่อจะเข้าร่วมกับบรรดาแพลตฟอร์มผู้ผลิตวิดีโอสั้นซึ่งดำเนินการโดย iQiyi อันเป็นแพลตฟอร์มที่มาจากการสนับสนุนของ Baidu


คราวนี้ลองมาดูสถิติที่น่าสนใจของ Baidu กันหน่อย ปัจจุบันมีผู้ใช้งานประจำของแอปฯ Baidu กว่า 230 ล้านคน ผู้ใช้งาน Smart Mini Programs มีมากถึง 500 ล้านคน มีการใช้เวลาในแอปฯ เหล่านี้นานขึ้น 30% นอกจากนี้แอปฯ Baidu ยังมีอัตราการค้นหาอยู่ในระดับน่าพึงพอใจมาก ๆ คือ 58% ของคำค้นหาที่มีผลลัพธ์ในหน้าแรก


ขณะที่ iQiyi แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งสดยอดนิยมในประเทศจีนที่ Baidu กำลังมองหาช่องทางร่วมมือ ก็มีคนกดติดตามมากกว่า 60 ล้านคน รวมถึงมีผู้ใช้งานกว่า 500 ล้านคน

แถมเพิ่มให้อีกนิดเกี่ยวกับการสตรีมมิ่งไลฟ์สดในยุคนี้มีความสำคัญกับบรรดาแบรนด์สินค้าอย่างมาก จัดว่ากลายเป็นธุรกิจ E-Commerce ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว อุตสาหกรรมดังกล่าวเวลานี้มีมูลค่าสูงถึง 433 พันล้านหยวน (61 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ในช่วงปี 2019 ยิ่งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แบบนี้ เชื่อว่ามูลค่ารวมในปี 2020 อาจก้าวไปถึง 916 พันล้านหยวน (129 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) กันเลยทีเดียว


สรุปแนวคิด

การปรับตัวสำหรับคนทำธุรกิจเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ต้องมองสถานการณ์รอบตัวให้ออกว่าตอนนี้กำลังเกิดอะไรขึ้น และพยายามทำธุรกิจของตนเองให้สามารถตอบโจทย์ช่วงเวลาดังกล่าว อย่าลืมว่าพฤติกรรมผู้บริโภคพร้อมจะเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาหากมีสถานการณ์ใด ๆ เกิดขึ้นแม้จะตั้งตัวหรือไม่ได้ตั้งตัวมาก่อน ปัจจัยสำคัญของการดำเนินธุรกิจจึงต้องมองเรื่องนี้มาเป็นอันดับต้น ๆ พร้อมทั้งเรียนรู้การทำสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ


อย่าลืมว่าเวลานี้โลกของเราพัฒนาไปเร็วมาก ๆ หากธุรกิจใดยังย่ำอยู่กับที่ก็มีหวังจะต้องบอกลากันแน่ ๆ เพราะขนาด Baidu ซึ่งถือว่าเป็นแพลตฟอร์มการค้นหาอันดับ 1 ในจีน ยังต้องเพิ่มตลาดให้กับตนเองเพื่อหวังตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

แต่ถ้าตัวผู้ประกอบการไม่มีความถนัดในแนวทางใหม่ ๆ แนะนำว่าลองจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับธุรกิจที่กำลังเป็นกระแสดูก็ถือว่าไม่ได้แย่เสียทีเดียว บางคนอาจมองว่าผลกำไรไม่ค่อยคุ้มค่า แต่มันเปรียบเสมือนให้ลองเรียนรู้และศึกษาเพื่อนำเอาไปใช้จริงกับธุรกิจของตนเองในอนาคต โลกของธุรกิจไม่ได้มีแค่เรื่องการเดินหน้าอย่างเดียวแต่พันธมิตรก็สำคัญไม่น้อยเลย


=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ “ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่ https://www.levelupthailand.com/single-post/chinamarketing-checklist-full หรือ

อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ “บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่ https://www.levelupthailand.com/single-post/การตลาดออนไลน์จีน

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่ www.levelupthailand.com/sme2

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing