top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

เจิ้งส่วงโดนอีก จีนสั่งปรับเกือบ 300 ล้านหยวน ฐานเลี่ยงภาษี

ดราม่ายังคงกระหน่ำใส่ชีวิตของ เจิ้งส่วง ซุปเปอร์สตาร์สาวชาวจีนอย่างไม่หยุดยั้ง หลังจากเธอที่ถูกแบนจากวงการบันเทิงจีนไปแล้วในกรณีว่าจ้างอุ้มบุญ ล่าสุดในวันที่ 28 ส.ค. 2564 สื่อใหญ่ของจีนเกือบทุกสำนักลงข่าวว่า ทางสำนักบริหารกิจการภาษีแห่งชาติจีน (STA) ได้สั่งลงโทษ เจิ้ง ส่วง จากกรณีหลบเลี่ยงภาษี โดยคิดเป็นมูลค่าเกือบ 300 ล้านหยวน

.

เกี่ยวกับสาเหตุหลักของเรื่องนี้ ทางสำนักสอบสวนของหน่วยสรรพากรเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ ระบุว่า ที่ผ่านมาเจิ้งส่วง ไม่สามารถที่จะแสดงรายได้ส่วนบุคคลของเธอเป็นจำนวนหลายร้อยล้านหยวน โดยเฉพาะในช่วงระหว่างปี 2019-2020 ที่ผ่านมา

.

ในรายงานยังกล่าวอีกว่า เจิ้งส่วง ได้ร่วมกับบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ในกรุงปักกิ่ง ทำการละเมิดกฎระเบียบด้านการจัดสรรงบประมาณการผลิตละครโทรทัศน์อย่างร้ายแรง ทั้งจัดทำเอกสารเท็จเพื่อยื่นขอการฉายละครซีรีส์อีกด้วย รายได้ส่วนบุคคลส่วนหนึ่งของเธอถูกรายงานว่าเป็นรายได้ของบริษัทเพื่อหลบเลี่ยงภาษี และรายได้ส่วนที่เหลือถูกจ่ายเป็นการเติมเงินทุนให้บริษัทที่อยู่ในการควบคุมของเธอโดยผ่านทางการทำสัญญาปลอมอีกด้วย นำไปสู่การสั่งปรับครั้งใหญ่ดังกล่าว

.

กรณีของเจิ้งส่วง อาจจะเกิดขึ้นได้กับศิลปินนักแสดงชาวจีนอีกหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหลัง กฎหมายด้าน ศีลธรรม จริยธรรม ถูกนำมาใช้กับคนในวงการบันเทิงจีนอย่างเข้มข้น เพราะถือว่าพวกเขาเป็น Influencer ที่มีบทบาทในการชี้นำสังคมและคนหมู่มากได้

.

ที่จริงแล้วก็ไม่ใช่ทุกกรณีที่โดนปรับเรื่องนี้แล้วจะหมดอนาคตไปเลย เพราะล่าสุดมีกรณีของ ฟ่านปิงปิ ตัวท็อปของวงการบันเทิงจีน ที่ถูกลงโทษกรณีเลี่ยงภาษีอย่างรุนแรงจนถูกแบนออกจากวงการ แต่ล่าสุดหลังจากรับโทษหมดแล้ว เธอก็กลับมาสู่วงการและติดชาร์จความนิยมอีกครั้ง

.

แต่ในกรณีของ เจิ้งส่วง อาจจะหมดอนาคตไปเลย เพราะมีประเด็นเรื่องการว่าจ้างอุ้มบุญเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย


Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing