top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

สรุปดราม่า “จางเจ๋อฮั่น” ถูกแบนจากวงการบันเทิงจีน

เรียกว่าเป็นข่าวใหญ่สะท้านวงการบันเทิงจีนใน 1-2 วันนี้ ถัดจากเรื่องของ คริส อู๋เลยก็ว่าได้ เมื่อ “จางเจ๋อฮั่น” นักแสดงหนุ่มชื่อดังที่กำลังมาแรงในเวลานี้ถูกสมาคมศิลปะการแสดงแห่งประเทศจีนสั่งแบนอย่างไม่มีกำหนด จากเหตุไปเที่ยวแล้วถ่ายภาพที่ศาลเจ้ายาสุคุนิและศาลเจ้าโนกิ

.

จางเจ๋อฮั่น หรือที่เหล่าแฟนๆเรียกกันว่า “ฮั่นเกอ” เป็นนักแสดงที่กำลังมีผลงานมาแรงหลายเรื่องในช่วงหลายปีนี้ เช่น ตำนานหยุนซี, หรูอี้ฟางเฟย และจากแนววายอย่าง ซานเห่อลิ่ง

.

แต่มีคนชอบก็มีคนไม่ชอบ จางเจ๋อฮั่นก็มีกลุ่ม แอนตี้แฟน จำนวนหนึ่งที่หาเรื่องด้วยการขุดเอาดราม่าหรืออะไรก็ตามที่จะโจมตีเขาได้ออกมา ซึ่งปรากฏว่าเกิดเหตุดราม่าล่าสุดเมื่อมีคนไปขุดเอาภาพที่ จางเจ๋อฮั่น เดินทางไปงานแต่งงานของเพื่อนที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2018 แล้วก็เอามาปล่อยลงสื่อโซเชียล

.

เท่านั้นแหละกลายเป็นดราม่าเลย เพราะมันเป็นภาพที่เขาไปถ่ายรูปอยู่ที่ศาลเจ้ายาสุคุนิและศาลเจ้าโนกิ

.

สำหรับคนที่รู้เรื่องราวดราม่าระหว่างจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ก็จะพอทราบกันอยู่ว่า ทั้งสามประเทศนี้มีดราม่ากันรุนแรงมายาวนานตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากศาลเจ้าทั้งสองแห่งนั้นทางญี่ปุ่นสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็น “สถานที่เก็บป้ายวิญญาณของทหารญี่ปุ่น” ซึ่งทหารญี่ปุ่นเหล่านั้นในสงครามโลกได้เคยทำวีรกรรมโหดร้ายเอาไว้จากการรุกรานจีนและเกาหลี โดยเฉพาะเหตุการณ์ข่มขืนที่หนานจิงเมื่อปี 1937 ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่โหดร้ายผิดมนุษย์อย่างมาก โดยทหารญี่ปุ่นได้เข้าสังหารคนจีนหลายแสนคน รวมถึงทำการปล้น และข่มขืน ทรมานด้วยวิธีพิสดารผิดมนุษย์

.

แล้วที่มันดราม่าหนักขึ้นมาอีกก็คือการที่จางเจ๋อฮั่นไปถ่ายรูปกับ "เดวี ซูการ์โน" อดีตภรรยาของประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ซึ่งเธอเคยออกมาประกาศสนับสนุนว่าการข่มขืนและสังหารหมู่ที่หนานจิงไม่ใช่เรื่องจริงซะอย่างนั้น

.

เมื่อเจอการขุดภาพแบบนี้ออกมา กลายเป็นประเด็นดราม่ารุนแรงในโซเชียลจีนที่ชาวเน็ตออกมารุมวิจารณ์อย่างหนัก ตัวจางเจ๋อฮั่นก็รีบออกมาโพสต์ขอโทษทาง Weibo และพยายามแสดงความจริงใจแล้วแต่ก็ไม่สามารถหยุดแรงโจมตีนี้ได้

.

ทางสื่อหลักของจีนก็ออกมาโจมตีเขาด้วยว่าขาดการกระทำที่มีสามัญสำนึกและขาดความไม่รู้ทางประวัติศาสตร์ของจีน ถือว่าเป็นการทำลายศักดิ์ศรีของประเทศอย่างรุนแรง สุดท้ายทางสมาคมศิลปะการแสดงแห่งประเทศจีนออกมาประกาศแบนอย่างไม่มีกำหนด เช่นเดียวกับแบรนด์ต่าง ๆ มากกว่า 34 แบรนด์ที่จ้างเขาเป็นพรีเซนเตอร์และร่วมงานด้วย ประกาศยกเลิกงานทั้งหมด และรายการวาไรตี้ต่างๆที่มีเขาร่วมแสดงด้วย

.

นอกจากนี้ฝั่งโซเชียลมีเดียเองอย่างบัญชีของ Weibo ก็ทำการระงับบัญชีของเขาเช่นเดียวกับ Baidu ที่ถึงกับลดการค้นหาชื่อของเขาออกไป

.

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปิน นักแสดงของจีนที่กระทำการบางอย่างแล้วสร้างความไม่พอใจ หรือส่งผลต่อจิตใจของคนจีนในภาพรวมแล้วก็ทำให้เส้นทางอาชีพต้องเสียหายหรือถึงขั้นยุติ หลายฝ่ายมองว่าศิลปินเหล่านี้หารายได้และมีอาชีพจากแฟน ๆ ชาวจีน ก็ควรต้องระวังการประพฤติตัวหรือระวังสิ่งที่อาจจะกระทบกระเทือนจิตใจของคนจีนส่วนใหญ่


ที่มา

https://www.globaltimes.cn/page/202108/1231431.shtml
Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing