top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

แบรนด์เวอร์ซาเช่แถลงการณ์ขอโทษ กรณีหยางมี่ยุติร่วมงาน จากดราม่าเสื้อยืดฮ่องกง


แบรนด์เสื้อผ้าดัง เวอร์ซาเช่ (Versace) แถลงการณ์ขอโทษ จากกรณีที่ หยางมี่ ซุปเปอร์สตาร์สาวชาวจีน ประกาศยุติร่วมงานทั้งหมด เนื่องจากกรณีดราม่าที่เวอร์ซาเช่ทำเสื้อยืดเขียนถึงฮ่องกงและมาเก๊าว่าเป็นประเทศ ทำให้ถูกชาวจีนในโซเชียลมีเดียโจมตีอย่างหนัก เนื่องจากทั้งสองเมืองเป็นส่วนหนึ่งในเขตปกครองพิเศษของจีน


หยางมี่ เวอร์ซาเช่
หยางมี่ ยุติการร่วมงานกับแบรนด์เวอร์ซาเช่

หลังจากกรณีที่ว่ามา ทางสตูดิโอ Jaywalk studio จึงออกมาประกาศยุติการร่วมงานกับแบรนด์เวอร์ซาเช่และความเกี่ยวข้องทั้งหมด โดยสตูดิโอได้ออกมาทำการลบโพสต์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ทิ้งเนื่องจากกรณีที่ทำเสื้อยืด แล้วลายเขียนบนเสื้อมีการเขียนถึงฮ่องกงและมาเก๊า ว่าทั้งสองเมืองเป็นประเทศ แล้วเสื้อยืดตัวนี้ได้ถูกเผยแพร่ภาพบนสื่อออนไลน์ของจีน ทำให้สตูดิโอของหยางมี่ประกาศจุดยืนยกเลิกสัญญาทั้งหมด เนื่องจากเวลานี้ ฮ่องกงกำลังมีข้อพิพาทและการประท้วงเกิดขึ้นอย่างรุนแรง จนถึงขั้นม็อบปิดสนามบิน ซึ่งทำให้รัฐบาลจีนออกมาเตือนและเริ่มส่งกำลังเข้าปราบปราม


สำหรับคำแถลงการณ์ของสตูดิโอ และ หยางมี่ ชี้ถึงจุดยืนของ คนจีน ในฐานะที่เป็น พลเมืองของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งรู้สึกไม่พอใจกับเรื่องดังกล่าว จึงนำไปสู่การยกเลิกสัญญาร่วมมือกับแบรนด์เวอร์ซาเช่ ในทุกทาง เพราะจีนมีความยึดมั่นในหลักการ “หนึ่งเดียว” ของจีนเอง รวมถึงการปกป้องมาตุภูมิอย่างเด่นชัด


การแสดงจุดยืนของสตูดิโอและหยางมี่ ส่งผลอย่างมาก ซึ่งทำให้แบรนด์เวอร์ซ่าเช่ต้องออกมาแถลงการณ์ “ขอโทษ” ที่แสดงความดูหมิ่นต่อความเป็นอธิปไตยของจีน รวมถึงความสะเพร่าในประเด็นดังกล่าว และมีการเรียกเก็บเสื้อผ้าทั้งหมดมาทำลายทิ้งหมดแล้ว หลังจากเกิดเหตุนี้ปัจจุบัน หยางมี่ ถือว่าเป็นซุปตาร์อันดับต้น ๆ ของจีน ซึ่งคนไทยเริ่มรู้จักครั้งแรกจากบทบาทการแสดงเป็น ก๊วยเซียง ในมังกรหยกฉบับเอี้ยก้วย ปี 2006 และ บทบาทการแสดงใน สามชาติสามภพป่าท้อสิบลี้ ซึ่งส่งผลให้หยางมี่เป็นนักแสดงหญิงที่มีผู้ติดตามบน Weibo สูงสุดของจีนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา


อย่างไรก็ตาม กรณีของเวอร์ซาเช่ ไม่ใช่ครั้งแรก และยังมีกรณีของแบรนด์อื่น ๆ ที่ดูเหมือนจะเริ่มถูกเพ่งเล็งมากขึ้น สืบเนื่องมาจากประเด็นทางการเมืองที่ฮ่องกงในเวลานี้ และทำให้แบรนด์ที่จะร่วมงานกับจีน จำเป็นต้องระมัดระวังมากขึ้นด้วย=========================================


ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่


ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer