top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ข้าราชการจีนต้องประหยัดเป็นแบบอย่าง สั่งลงโทษผู้ใช้จ่ายฟุ้งเฟ้อกว่า 5,000 คน


รายงานเกี่ยวกับบทลงโทษอย่างเด็ดขาดของทางการจีน เมื่อมีคำสั่งลงโทษข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งใช้จ่ายฟุ้งเฟ้อ ผิดระเบียบเรื่องการประหยัดกว่า 5,000 คน จากในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา


รายงานจากสำนักข่าว Xinhua เมื่อมีการเปิดเผยข้อมูลจากทางหน่วยงานปราบปรามการทุจริตของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ที่ระบุว่า ได้มีการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณชนเกี่ยวกับการลงโทษข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐจำนวน 5,767 คน ข้อหาที่พวกเขาละเมิดหลักเกณฑ์เรื่องการประหยัดมัธยัสถ์ 8 ประการของพรรคคอมมิวนิสต์ ใช้จ่ายอย่างฟุ้งเฟ้อ จากเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้
ทางคณะกรรมาธิการกลางการตรวจสอบวินัยพรรคฯ และคณะกรรมาธิการการกำกับตรวจสอบแห่งชาติระบุว่า มีกลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวพันกับคดีความผิดมากกว่า 4,090 คดี นับตั้งแต่เริ่มมีการใช้กองทุนรัฐ เพื่อจัดงานรื่นเริงส่วนตัว เช่น งานเลี้ยง งานแต่งงาน หรืองานศพ โดยมีการใช้จ่ายที่เกินหลักเกณฑ์การประหยัดที่พรรคกำหนดไว้


เกี่ยวกับหลักเกณฑ์การประหยัดที่ว่านั้น เป็นระเบียบการที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ออกมาใช้เพื่อเป็นหลักเกณฑ์ที่ให้เจ้าหน้าที่รัฐต้องปฏิบัติตามทั้งสิ้น 8 ประการ ว่าด้วยการประหยัดมัธยัสถ์ เริ่มใช้มาตั้งแต่ในปี 2012 ที่ผ่านมา เป้าหมายเพื่อปรับปรุงลักษณะการทำงานภายในพรรคและรัฐบาล รวมถึงตัดลดขั้นตอนการทำงานที่ไม่จำเป็นลงไป นอกจากนี้ยังมุ่งที่จะขจัดภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่ใช้จ่ายเงินและมีการคอรัปชั่นในวงกว้าง ซึ่งเป็นปัญหาสะสมมานานกว่า 3 ทศวรรษ นับตั้งแต่สมัยของประธานาธิบดี เจียงเจ๋อหมิน จนถึงยุคของหู่จินเทาประธานาธิบดีสีจิ้นผิง จึงกำหนดหลักเกณฑ์เหล่านี้เพื่อหมายขจัดปัญหาการใช้จ่ายที่เกินตัวให้หมดไป


สำหรับหน่วยงานปราบปรามการทุจริตสูงสุดของจีนจัดตั้งระบบรายงานรายเดือนร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่นระดับมณฑล บริษัทการผลิตและการก่อสร้างซินเจียง (XPCC) หน่วยงานรัฐบาลและพรรคฯ รัฐวิสาหกิจ และสถาบันการเงินต่างๆด้วย


มีรายงานว่า ตั้งแต่เริ่มต้นปีจนถึงวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา จีนได้ดำเนินการลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวพันกับคดีความผิดฐานละเมิดหลักเกณฑ์การประหยัดมัธยัสถ์ 15,909 คดีเป็นจำนวน 22,517 คนเข้าไปแล้ว ซึ่งก็เป็นการแสดงตัวอย่างที่ชัดเจนให้กับประชาชนมากขึ้น


=========================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#


ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่


ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing