top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

อู่ฮั่น เจริญแค่ไหน เมืองเศรษฐกิจอันดับต้นๆของจีน ก่อนไวรัสโคโรน่าบุก

อู่ฮั่น แนะนำ หนึ่งในเมืองที่มีคามเจริญและเป็นเมืองเศรษฐกิจติดใน 10 อันดับแรกของจีน ซึ่งเวลานี้เราทราบกันดีกว่ากำลังโดนไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ระบาด ทำให้รัฐบาลจีนต้องออกมาตรการจำนวนมาก ไปจนถึงการสั่งปิดเมือง และห้ามคนจีนออกเดินทางไปนอกประเทศ


สำหรับการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ แล้วยังส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการปิดเมืองและเมืองข้างเคียง ในมณฑลหูเป่ยด้วย


แต่ก่อนที่จะโดนปิดเมือง ที่นี่คือเมืองที่กำลังเจริญอย่างยิ่งในฐานะที่มั่นทางเศรษฐกิจของมณฑลหู่เป่ยและทางใต้ของจีน วันนี้มารู้จักกับอู่ฮั่นในเบื้องต้นกันครับ
อู่ฮั่น เมืองทางเศรษฐกิจของจีน


“อู่ฮั่น” ปัจจุบันมีฐานะเป็นเมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่สมัยยุคสามก๊ก ซึ่งถ้าเปรียบไปก็คือเคยเป็นส่วนหนึ่งในง่อก๊กของซุนกวนมาก่อน


สำหรับสถานที่ตั้ง เมืองอู่ฮั่นอยู่บริเวณตอนกลางของประเทศจีนค่อนมาทางตะวันออกและทางใต้ ถูกพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี จนมีความเจริญและถูกยก่องให้เป็นเสมือนกับ ชิคาโกแห่งตะวันออก และนับเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางด้านคมนาคมทางตอนกลาง และตะวันออกของจีน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อระหว่างภาคตะวันออก ตะวันตกตอนกลาง ภาคใต้ และภาคกลางได้ด้วย ที่สำคัญคือเป็นเมืองที่มีการเชื่อมต่อรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่สำคัญของจีนให้ออกไปสู่ภูมิภาคต่างๆ


หากย้อนไปหลังจากจีนได้เปลี่ยนแปลงการปกครองมาสู่ระบอบสังคมนิยม และก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนตั้งแต่ปี ค.ศ. 1949 โครงการพัฒนาเมืองอู่ฮั่นก็เริ่มต้าขึ้น โดยเหมาเจ๋อคง ได้เริ่มสั่งให้มีการออกแบบสะพานรถไฟและรถยนต์ข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง รวมถึงการเปิดใช้สะพานข้ามแม่น้ำฉางเจียงอู่ฮั่น นับว่าเป็นสะพานแห่งแรกของจีนที่ใช้ระบบสองในหนึ่งคือสามารถใช้ข้ามสะพานได้ด้วยรถยนต์และรถไฟ นี่จึงเป็นจุดเชื่อมต่อทางด้านคมนาคมที่สำคัญมาก
GDP อันดับ 9 ของจีน


ในปัจจุบัน เมืองอู่ฮั่นมีขนาดของ GDP มากกว่า 1.4 หมื่นล้านหยวน เป็นอันดับ 9 ของประเทศจีน

อู่ฮั่นยังมีจุดเด่นอีกอย่างคือ เป็นแหล่งรวมของบุคลากรที่มีความสามารถในด้านวิศวกรรม สถาปนิก งานช่าง การรถไฟ ท่าเรือ ไปจนถึงนักธุรกิจด้านต่างๆ ทำให้เมืองนี้มีความเจริญก้าวหน้าขึ้นอย่างมากในเวลาไม่กี่ทศวรรษเมืองแห่งนักศึกษามหาวิทยาลัย


เมืองอู่ฮั่น ยังได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมของมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆของจีน และมีนักศึกษามหาวิทยาลัยอยู่ภายในเมืองมากกว่า 1 ล้านคน ทำให้เป็นเมืองที่มีนักศึกษามากที่สุดในโลกไปด้วย
ความร่วมมือ ไทย-อู่ฮั่น


ไทยมีความร่วมมือกับประเทศจีนมายาวนานและมากขึ้นในปัจจุบัน แต่ไทยยังมีความร่วมมือกับจีนในแต่ละมณฑลและแต่ละเมืองเป็นการเฉพาะอีกด้วย

ซึ่งความร่วมมือระหว่าง ไทย-อู่ฮั่น จะเป็นในด้านการพัฒนาบุคคลากรด้านต่างๆโดยเฉพาะทางด้านงานรถไฟฟ้าที่ยังคงขาดบุคลากรอยู่พอสมควรการท่องเที่ยว


ปัจจุบัน คนจีนในเมืองอู่ฮั่น ถือว่าเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในเมืองไทยเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากอู่ฮั่นมีทำเลที่อยู่ในภาคกลางค่อนตะวันออกและใต้ของจีน ซึ่งสามารถเดินทางมาเมืองไทยโดยใช้เวลาไม่นานนัก สำหรับคนไทยเองก็ไปที่อู่ฮั่นในฐานะเมืองท่องเที่ยวเป็นอันดับต้นๆเช่นกัน


สำหรับประชากรของเมืองอู่ฮั่นในปัจจุบัน มีประมาณ 11 ล้านคน เป็นถูกจัดให้เป็นเมืองสำคัญในระดับ Tier-2 ที่มีศักยภาพสามารถยกระดับไปเป็นเมืองระดับ Tier-1 ได้


ในภาพรวมแล้ว อู่ฮั่นเป็นเมืองที่มีความสำคัญในอันดับต้นๆของจีน และมีศักยภาพที่จะเจริญต่อไปได้อีก แต่หลังจากเกิดกรณีของไว้รัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ระบาดไปทั่ว ก็ทำให้ทั้งเมืองต้องหยุดชะงัก คงต้องรอเป็นกำลังใจให้ว่าเมืองจะสามารถฟื้นฟูความเชื่อมั่นกลับมาได้ครับ=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer