top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

อู่ฮั่น สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ดีขึ้น แต่ยังต้องเฝ้าระวัง

อู่ฮั่น สถานการณ์ จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ดีขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อมีสัดส่วนลดน้อยลง และภาพรวมผู้คนระแวงกันน้อยลงหากเปรียบเทียบกับช่วงเดือนที่ผ่านมาที่ขั้นวิกฤต
ในภาพรวม อู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ยของจีน ระหว่างวันที่ 1-5 มีนาคม ที่ผ่านมา มีสถานการณ์ที่ดีขึ้นตามลำดับ หลังจากที่เคยเป็นจุดแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีข้อมูลจาก Chinadaily ระบุว่า เวลานี้ จำนวนผู้ป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้โรงพยาบาลที่สร้างขึ้นชั่วคราวเพื่อรับมือกับโรคระบาดเริ่มปิดการทำงานไปบ้างแล้ว


ตัวอย่างเช่น โรงพยาบาลชั่วคราวที่อู่ฉาง ซึ่งทางคณะแพทย์ได้ทำการตรวจกลุ่มผู้ป่วย 34 คน ชุดสุดท้าย พบว่าปลอดเชื้อไวรัสแล้วทั้งหมด จึงอนุญาตให้คนไข้กลุ่มนี้กลับบ้านได้ และจะมีการเฝ้าระวังต่อไป สำหรับผู้ป่วยที่เหลืออีก 76 คน จะถูกย้ายไปโรงพยาบาลถาวร


สำหรับ ภาพรวมของโรงพยาบาลชั่วคราวในเมืองอู่ฮั่นที่ถูกสร้างขึ้นราว 16 แห่ง มีประชาชนเข้าใช้บริการประมาณ 12,000 คน


นอกจากนี้ แม้ว่าสถานการณ์ภาพรวมจะดีขึ้นมาก แต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ก็ยังคงมีคำสั่งกำชับให้ทุกฝ่าย ไม่ควรวางใจให้เฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง และไม่ควรปกปิดรายงานตัวเลขที่แท้จริงของผู้ป่วย ซึ่งคาดว่าเรื่องนี้จะกลายเป็นบทเรียนราคาแพงให้กับรัฐบาลท้องถิ่นของจีนที่จงใจปกปิดข้อมูลจากรัฐบาลกลางของจีนเอง ส่วนสถานการณ์ล่าสุด บรรดามณฑล เขตปกครองตนเอง และเทศบาลนคร รวม 18 แห่งในประเทศจีน ได้ทยอยลดระดับการเตือนภัยด้านสาธารณสุขลง 1 ระดับ ให้ลงมาอยู่ที่ระดับ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับ ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี


แต่ระหว่างนั้นก็มีข่าวน่าเศร้าคือ นายแพทย์เจียง เสวียนชิ่ง หัวหน้าแผนกศัลยกรรมเต้านมและไทรอยด์ และเจ้าของรางวัลแพทย์ดีเด่นแห่งโรงพยาบาลอู่ฮั่น ถือว่าเป็นหนึ่งในแนวหน้าของการรับมือเชื้อไวรัส ก็ได้ติดเชื้อ จนเสียชีวิตแล้ว=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer