top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ระวังเข้าใจตลาดจีนผิด จะบุกตลาดจีนต้องใช้แพลทฟอร์มออนไลน์ และ KOL

หนึ่งในบรรดาปัญหาคลาสสิกของการทำตลาดจีน ซึ่งจะเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งมาก นั่นคือ “นำเข้าสินค้าจากจีนมาแล้ว แต่กลับขายในไทยไม่ได้" ในทางกลับกัน "บุกตลาดจีนแล้ว แต่กลับไม่รุ่ง"


ตรงนี้ปัจจัยมีหลายข้อมากครับ แต่ในวันนี้เราอยากพูดถึงเรื่องที่หลายคนผิดพลาดและมองข้ามไป มาดูว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่เกิดขึ้นคือ การเข้าใจเรื่อง Key Opinion Leader (KOL) ในตลาดจีน แบบผิด ๆ รวมถึงการเข้าใจเงื่อนไขบางอย่างในตลาดจีนคลาดเคลื่อนไปเวลานี้ จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ทำการตลาดด้วยการใช้ KOL ที่มีพลังมากอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งแทบทุกแบรนด์ต้องใช้เข้ามาช่วย โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ จะมีพลังมากครับ


สำหรับ KOL ไม่จำเป็นต้องอยู่ในกลุ่ม เนตไอดอล หรือเซเล็บ ศิลปิน เสมอไป แต่สามารถเป็นผู้ที่มีคนติดตาม Follow จำนวนมาก ให้ความเชื่อถือ ไปจนถึงเป็นคนที่ถูกมองว่ามีภาพลักษณ์ที่ดีก็ได้เช่นกัน
อีกข้อหนึ่งที่ต้องไม่พลาดคือ การทำตลาดโดยเชื่อมต่อกันระหว่างการใช้ช่องทางออนไลน์กับออฟไลน์ ตัวอย่างเช่น การใช้ QR code สำหรับสแกน ในการจ่ายเงินซื้อสินค้า หรือติดตามข้อมูลและโปรโมชั่นผ่านแพลทฟอร์มต่าง ๆ โดยเฉพาะ WeChat Official Account ซึ่งจะมีการส่งโปรโมชั่น หรือ สิทธิพิเศษต่าง ๆ ทำให้เราเข้าไปถึงการนำเสนอโฆษณาที่จับต้องได้ ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าอยู่ในพฤติกรรมประจำวันของคนจีนในเวลานี้ไปแล้ว


นอกจากนี้ แต่ละมณฑลในจีนมีเงื่อนไขแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น เวลานี้โซนตะวันตกตอนในของจีน เช่นเมืองสำคัญอย่าง เฉิงตู ฉงชิ่ง จะมีความต้องการสินค้าประเภทอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน เช่น ตู้เย็น ไมโครเวฟ เนื่องจากมีการเติบโตของครอบครัวและผู้มีรายได้ชนชั้นกลางเพิ่มขึ้น ก็ทำให้มีความต้องการสินค้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเพิ่มเติมไปด้วยครับ แต่สินค้ากลุ่มนี้อาจจะไม่ได้เป็นที่ต้องการในเมืองอย่างเซี่ยงไฮ้ กว่างโจว ปักกิ่ง มากเท่าไหร่แล้วในเวลานี้


นอกจากนี้ การทำตลาดจีนยังจำเป็นต้องใช้ช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ผสมผสานกันโดยที่เราจะต้องมีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็น WeChat และ Alipay ซึ่งถ้าเราทำธุรกรรมกับคนจีน ต่อให้ไม่ได้ส่งออกไปจีน แต่จับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน เราจำเป็นต้องมีการใช้งานแอพลิเคชั่นเหล่านี้ครับ ไม่งั้นคุณอาจจะเสียโอกาสไปเลย เพราะเวลานี้คนจีนที่ออกมาท่องเที่ยวจะนิยมใช้งานแอพเหล่านี้มากกว่าแลกเงินสดนั่นเองครับ


=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่