top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

สหรัฐเผย ไวรัสโคโรน่าในจีน กระทบเศรษฐกิจโลก

รายงานจากวอชิงตันโพสต์ ชี้ว่า ปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีน จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ไม่ใช่แค่จีนเท่านั้น


อีกทั้งนักวิชาการในสหรัฐก็ยังออกมายอมรับว่า ยังไม่รู้ว่าจะหาทางแก้ปัญหานี้อย่างไรในช่วงเวลาสั้นๆ

หลังจากมีรายงานออกมาล่าสุดในวันที่ 4 ก.พ. พบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศจีนแล้วมากกว่า 2 หมื่นคน เสียชีวิตแล้วราว 425 คน รักษาหายแล้ว 673 คน ส่วนผู้ที่มีอาการสุ่มเสี่ยงอยู่ที่สองพันกว่าคนเกี่ยวกับการออกมาตรการของสหรัฐ มีรายงานบางส่วนเกี่ยวกับการตกลงความร่วมมือกับจีนว่า จีนจะซื้อผลิตภัณฑ์ยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส และหาทางพัฒนายารักษา เป็นมูลค่ากว่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ภายในเวลาสองปีนี้


อย่างไรก็ตาม บรรดาโรงงานทั้งหมดในจีนเวลานี้ได้มีคำสั่งให้ปิดตัวลง และรัฐบาลได้ออกมาตรการให้ทุกฝ่ายเร่งงานด้านการวิจัยและการผลิตเพื่อพัฒนาวัคซีนต้านไวรัส นอกจากนี้ยังมีการนัดประชุมกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เพื่อหารือในเรื่องเศรษฐกิจร่วมกัน


ในปัจจุบัน ภาคเศรษฐกิจของสหรัฐ มีส่วนอ้างอิงกับประเทศจีนอย่างมาก โดยเฉพาะในแง่ของฐานการผลิตสินค้าทางด้านเทคโนโลยี อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงการที่จีนเป็นตลาดขนาดใหญ่ในการรองรับสินค้าอุปโภคและบริโภคอันดับหนึ่งของโลกในเวลานี้ ก่อนหน้านี้เนื่องจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสองมหาอำนาจ ก็ได้ส่งผลกระทบต่อการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของสองประเทศมาแล้ว แต่การระบาดของไวรัสรอบนี้ยังจะส่งผลกระทบเพิ่มเติมที่หลากหลายมิติมากขึ้นไป ซึ่งนักวิชาการในสหรัฐก็ออกมายอมรับว่า ยังไม่แน่ชัดว่าจะรับมืออย่างไรในเร็วๆนี้สำหรับชาวอเมริกันที่ได้ออกเดินทางจากเมืองอู่ฮั่นกลับมาที่แคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา ล่าสุดทั้งหมด 195 คน ต่างถูกกักตัวไว้เพื่อเฝ้าดูอาการและตรวจหาเชื้อไวรัสภายในเลา 14 วัน ซึ่งเชื่อว่าเป็นระยะฟักเชื้อ แต่มีหนึ่งคนที่พยายามหนีจากการกักบริเวณ


อย่างไรก็ตาม สถานการณ์จากโรคระบาด ก็ทำให้การประชุมกับผู้นำสหรัฐต้องเลื่อนออกไป ในขณะที่รัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอันดับแรกเพื่อปกป้องชีวิตประชาชนจีน


ทางสหรัฐยังชี้ว่า หน้ากากอนามัยอาจจะขาดตลาด แล้วยังมีปัญหาอีกเรื่องการ กำลังเกิดเการเหยียดคนจีนและคนเอเชียในภาพรวมไปด้วย ซึ่งเรื่องนี้อาจจะส่งผลกระทบระยะยาวหลังจากจีนสามารถควบคุมการระบาดได้ในอนาคต ก็อาจจะทำให้ภาคการท่องเที่ยวเกิดปัญหาได้


=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer