top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนโต้ทวีตเตอร์ทรัมป์ ที่จริงสหรัฐก็อยากค้าขายกับจีน แต่ปากแข็ง


โฆษกจีนโต้ทวีตทรัมป์ ‘ไม่จริง’ ย้ำสหรัฐฯ เองก็ ‘ต้องการ’ ทำการค้ากับจีน


เป็นประเด็นน่าสนใจจากเมื่อวันอังคารที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา เมื่อ นายเกิ๋งส่วง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ได้กล่าวว่า การเจริญเติบโตอย่างเข้มแข็งมั่นคงของเศรษฐกิจจีนนั้น ถือว่าเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของโลก แล้วยังรวมถึงสหรัฐฯอีกด้วย นอกจากนี้ทางโฆษกยังออกมาโต้แยงกับข้อความในทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ออกมาทวีตข้อความว่า เพราะเนื่องจาก GDP จากไตรมาสที่ 2 ในปี 2019 ของจีนเติบโตช้าที่สุดในรอบ 27 ปี นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้จีนต้องการทำการค้ากับสหรัฐอเมริกา ซึ่งทางโฆษกจีนชี้ว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง
นายเกิ๋งส่วงยังออกมากล่าวอีกว่า จริงอยู่ที่เวลานี้ภาพรวมทางเศรษฐกิจของโลกกำลังชะลอตัว อีกทั้งมีปัจจัยที่ทำให้เกิดความไม่เสถียรเพิ่มมากขึ้น แต่จีนก็มีการเติบโตของ GDP ในช่วงครึ่งปีแรกที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ร้อยละ 6.3 และถือว่าเป็นการเติบโตที่ดีในระดับหนึ่ง ที่สำคัญคือ หากเปรียบเทียบกับหลายชาติในโลก ถือว่าเป็นแถวหน้าของโลกด้วย


นายเกิ๋งส่วงยังกล่าวเสริมว่า เวลานี้ประเทศจีนมีศักยภาพที่จะออกนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตมากกว่านี้อีกก็ได้ แต่ก็เลือกที่จะไม่ทำ เพราะต้องการให้เศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่การเติบโตแบลวง ๆ ที่สำคัญคือ ถึงแม้จะไม่ได้ออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่จีนก็ถือว่าเป็นชาติที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก และยังเป็นชาติที่กระตุ้นให้เศรษฐกิจโลกเติบโตขึ้นมากในช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา หลังจากหลายประเทศทั่วโลกกำลังเจอสภาวะชะลอตัวลง


ดังนั้นในมุมของจีน การที่ทรัมป์ออกมาอ้างว่า จีนอยากทำการค้ากับสหรัฐเพราะเศรษฐกิจจีนเติบโตช้าลงนั้น จึงไม่เป็นความจริง แต่ทางสหรัฐต่างหากที่มีความต้องการอยากทำการค้ากับจีน ภายในสภาวการณ์เช่นนี้ ที่สำคัญคือ การทำข้อตกลงการค้า ไม่ใช่เรื่องที่จีนต้องการเท่านั้น สหรัฐเองก็ต้องการด้วย ดังนั้นทั้งสองชาติจึงควรหารือร่วมกันเพื่อทำข้อตกลง มากกว่าจะขัดแย้ง และยังเป็นความคาดหวังของหลายประเทศทั่วโลกด้วย


=========================================

#คิดถึงการตลาดจีน คิดถึง Level Up Thailand#

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Hozzászólások


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing