top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

คนจีนเริ่มเปลี่ยนสไตล์ท่องเที่ยว ผู้ประกอบการไทยต้องปรับตัว


เมื่อคนจีนเริ่มเปลี่ยนสไตล์การท่องเที่ยว ผู้ประกอบการไทยต้องปรับตัว และเตรียมพร้อม เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับอนาคต


มีการวิเคราะห์และสถิติจากสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศไทย ที่ชี้ถึงการขยายตัวของภาคการท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนเข้ามาได้มาก โดยส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญคือการยกระดับในภาคบริการ โดยเฉพาะกลุ่มคนจีนที่มีรายได้สูง ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ทุกภาคส่วนพยายามจะจับให้ได้มากที่สุด แม้ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในช่วงหลายปีหลังจะชะลอตัวลงไปบ้าง หลังจากมีการเปิดเผยว่า GDP ของจีนมีการเติบโตลดลงในปี 2018 ที่ผ่านมาส่วนการประเมินในภาพรวม เรายังคงพบว่า คนจีนคือกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูงเป็นอันดับต้นๆของโลกในเวลานี้ และเป็นตลาดขนาดใหญ่สุดที่ทั่วโลกต้องการเจาะให้ได้


ประเด็นนี้ มีรายงานจาก Jingdaily เกี่ยวกับภาพรวมของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงปี 2018-2019 ว่ามีแนวโน้มที่จะมาเที่ยวในต่างประเทศกันแบบครอบครัว ที่พ่อแม่วัยรุ่นหรืออายุวัยกลางคน นิยมพาลูกที่ยังเล็กมาเที่ยวด้วยกันมากกว่าจากกลุ่มทัวร์จีน ซึ่งแต่เดิมจะมีลักษณะที่คละกันไป ทั้งในส่วนที่เป็นผู้อาวุโสมากันจำนวนมาก หรือเป็นวัยรุ่นที่พาพ่อแม่มา หรือเป็นคู่รัก แต่กลับกลายเป็นว่า ไลพ์สไตล์ในการท่องเที่ยวของคนจีนรุ่นใหม่ๆ หรือพ่อแม่ชาวจีนยุคใหม่ที่มีอายุประมาณ 25-40 ปี จะพาลูกเล็กออกไปท่องโลกมากขึ้น รวมถึงแนวโน้มการเที่ยวในเมืองที่ไม่มีชื่อเสียง เมืองชั้นรอง สถานที่ธรรมชาติ ผจญภัย ไปจนถึงสถานที่ทางประวัติศาสตร์


สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่เริ่มเป็นลักษณะนี้ มักเป็นคนจีนจากเมืองใหญ่ๆ เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ หนานจิง หรือก็คือ กลุ่มพ่อแม่ชาวจีนจากเมืองชั้นหนึ่งของจีนที่มีฐานะการเงินค่อนข้างดีนั่นเอง


แล้วในรายงานยังระบุว่า ประเทศไทย ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 10 ของประเทศเป้าหมายที่ครอบครัวรุ่นใหม่ของจีนนิยมพาลูกไปเที่ยวด้วย แล้วการเที่ยวในลักษณะนี้ ยังถือว่าเป็นโอกาสของบรรดาสถานที่พัก เพราะมีส่วนทำให้พ่อแม่ชาวจีนเลือกหาสถานที่พักหรูมากขึ้น เพราะต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายของเด็กที่พามาด้วยนั่นเอง กลุ่มนี้จึงเป็นนักท่องเที่ยวที่ค่อนข้างใช้จ่ายสูงเป็นพิเศษ โดยมีการใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 6,800-7,500 หยวนเลยทีเดียว


ในประเทศไทย จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวจีนในลักษณะนี้มาก เช่น เกาะภูเก็ต เกาะสมุย เพราะมีธรรมชาติที่สวยงาม และมีชื่อเสียงอยู่แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ธุรกิจไทยและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องไม่ควรมองข้ามเช่นกันครับ


=========================================


ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่


ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comentarios


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing