top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

5 คำถามยอดฮิต เกี่ยวกับ WeChat


1. เพิ่งสมัคร WeChat ทำไมโดนบล็อก

ทั้ง ๆ ที่เพิ่งสมัครทำไมโดนบล็อกได้ล่ะ เป็นไปได้ว่าคุณอาจมีพฤติกรรม ที่ WeChat เห็นว่า ไม่น่าไว้วางใจ เช่น Add friend หลายคน

ดังนั้น ถ้าคุณเพิ่งสมัครใหม่ เราแนะนำว่าให้เพื่อนเป็นคน Add คุณจะดีกว่า


2. WeChat ถูกบล็อก ต้องทำอย่างไร

คุณสามารถดำเนินการปลดล็อคได้เอง จากใน App โดยตรง ซึ่งอาจจะต้องให้เพื่อนช่วยสแกนยืนยันตัวตนให้ แต่ถ้าหากไม่สำเร็จคุณจำเป็นต้องสมัครใหม่โดยใช้หมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่ซ้ำเดิมและควรจะผูกกับ Email Address ไว้ด้วยก็ดีนะ

แต่หากต้องการใช้หมายเลขโทรศัพท์เดิม คุณจำเป็นต้องติดต่อกับฝ่าย Support ของ WeChat ที่จีนโดยตรง แต่เราไม่สามารถรับรองได้ว่าจะสำเร็จนะจ๊ะ


3.พี่ครับ/คะ สแกนให้หน่อย

หลายคนอาจจะสงสัยว่า จะให้ใครสแกนยืนยันตัวตนให้เราดี และ/หรือ ให้เพื่อนสแกนแล้วแต่ทำไมยังใช้ไม่ได้ นั่นเพราะไม่ใช่ใครก็สแกนได้นะจ๊ะ คนที่จะสแกนเพือยืนยันตัวตนให้คุณได้นั้น ต้องสมัครใช้งาน WeChat มาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 เดือน และยังไม่เคยสแกนให้ใครเกินกำหนดโดย WeChat กำหนดไว้ว่า เราสามารถยืนยันตัวตนให้เพื่อนได้ไม่เกิน 1 ครั้ง /เดือน แต่ต้องไม่เกิน 2 ครั้ง /6 เดือน และไม่เกิน 3 ครั้ง/ปี แต่หลาย ๆ ครั้ง ก็มักจะสแกนไม่ผ่าน ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าคุณพยายามปลดล็อกหลายครั้งแต่ไม่ผ่านจนดูน่าสงสัยหนักขึ้นไปอีก หรือคุณอาจถูกล็อกบัญชีด้วยเหตุผลที่ไม่สามารถปลดล็อกได้


4.อยากรับเงินทาง WeChat ทำอย่างไร

ถ้าเป็นคนที่มีร้านค้า อันนี้ง่ายเลยจ้า เรามีบริการ WeChat Pay สำหรับร้านค้า ที่สามารถรับเงินเข้าบัญชีธนาคารไทยได้เลย โดยต้องมีเอกสารยืนยันตัวตนว่าเรามีร้านค้าหรือประกอบธุรกิจ แต่ถ้าเป็นบุคคลธรรมดาล่ะ ก็ต้องเปิด wallet แบบเดียวกับเป๋าตังค์ หรือ App Wallet หลาย ๆ เจ้าในไทยนี่ล่ะ แต่สำหรับ WeChat นี่ยากหน่อยนะ เพราะตอนนี้ WeChat จะยอมให้ผู้ใช้งาน Wallet รายใหม่ใช้งานได้ ต้องยืนยันตัวตนด้วยบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิตที่เปิดในประเทศจีนเท่านั้น และก็รวมถึงการนำเงินเข้า-ออก Wallet ด้วย ว่าต้องทำผ่านบัญชีที่ผูกไว้เท่านั้น ไม่งั้นก็เอาเงินออกไม่ได้นะจ๊ะ


5.ทำไมจ่ายเงินซื้อของผ่าน WeChat ไม่ได้

สำหรับคนที่โชคดี มี wallet หรือสามารถใช้ Wallet ใน WeChat ได้ คุณคือผู้โชคดี เพราะปัจจุบันคนต่างชาติเปิดยากมากกกกก!!! แต่ แต่ แต่ คุณจะใช้ตามร้านค้าในไทย หรือประเทศอื่น ๆ นอกประเทศจีน ไม่ได้นะจ๊ะ สำหรับคนต่างชาติ จะใช้จ่ายผ่าน Wallet ได้แค่ในประเทศจีนเท่านั้น แต่ร้านค้าที่ต่างประเทศ (รวมถึงในไทย) ที่รับชำระผ่าน WeChat เขาเปิดให้เฉพาะคนจีนใช้เท่านั้นจ้า

تعليقات


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing