top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

4 เรื่องที่คนต่างชาติมักเข้าใจผิด!! เพราะการเข้าถึงตลาดจีน ต้องใช้แพลทฟอร์ม

รวม 4 เรื่องที่คนต่างชาติ (รวมถึงคนไทยด้วย) มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเข้าถึงตลาดจีน หรือการค้าขายกับคนจีนในยุคนี้ เพราะมองข้ามการใช้แพลทฟอร์มครับ

ข้อมูลเล็ก ๆ ที่ว่ามานี้อาจจะช่วยเพิ่มโอกาสและให้ข้อมูลสำหรับคนที่กำลังสนใจตลาดจีน หรือจับนักท่องเที่ยวจีนในยุคนี้ครับ เพราะบางเรื่องคนเข้าใจผิดบ่อยอยู่เหมือนกัน ซึ่งจะได้เป็นประโยชน์สำหรับผู้เริ่มต้น


ทุกแพลทฟอร์มของจีน จะมีกลุ่มผู้ใช้งานหลักเสมอ

การจะส่ง Content หรือเนื้อหาทางการตลาดของสินค้า โปรโมชั่น ให้เข้าถึงคนจีน หรือนักท่องเที่ยวจีน การใช้แพลทฟอร์มที่เหมาะสมมีความสำคัญมากครับ ตรงนี้แนะนำการใช้ WeChat เนื่องจากในปัจจุบัน WeChat เป็นแพลทฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดใจจีนกับผู้ใช้กว่า 1,000 ล้านคน เวลานี้ก็ได้พัฒนาขึ้นมาเป็นแพลทฟอร์มใหญ่ที่สุดของจีนที่สามารถรวมทุกอย่างเข้าไว้ได้ในแอพเดียวเป็นแอพแรก ไม่ว่าจะเป็นการ ส่งข้อความ ภาพ คลิปวิดีโค ไปจนถึงการยิงแอดโฆษณาต่าง ๆ

เพราะฉะนั้น หัวใจของการใช้ WeChat เพื่อการตลาดจึงอยู่ที่ Content ที่จะต้องใช้ในการส่งสารออกไป ทำให้การตั้งบัญชี WeChat Official Account (WOA) เป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไปไม่ได้ เพราะจะช่วยให้ Content ที่เราส่งออกไปสามารถเข้าถึง Follower หรือผู้ติดตามได้

แต่ก็ไม่ได้มีแค่ WeChat อย่างเดียวครับ เพราะถ้าต้องการทำตลาดของกลุ่มผู้ใช้งานอื่น ๆ คุณต้องดูความเหมาะสม เช่น Weibo (เทียบได้กับ Twitter) หรือการใช้แพลทฟอร์มด้านคลิปวีดีโอ เช่น Tiktok Kwai หรือ แพลทฟอร์มแนะนำร้านอาหารและโรงแรม เช่น Meituan เป็นต้นการค้นหา SEO ผ่าน Baidu

มีความสำคัญมากๆ ซึ่งหลายคนหลงลืมไป ตรงนี้เหมือนกับการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ในประเทศไทย เช่นการทำ SEO Content เพื่อดันอันดับของเว็บไซต์บน Search Engine ที่จะช่วยให้อันดับดีขึ้น ของจีนก็เช่นกันครับ เพราะในหลาย Keywords เราพบว่าสุดท้ายแล้วคนยังนิยมค้นหาบนช่องทางเหล่านี้เป็นหลัก ซึ่งสำหรับคนจีนแล้ว Baidu เทียบได้กับการใช้งาน Google นั่นเอง

KOL (Key Opinion Leader) สำคัญมาก


เป็นเรื่องสำคัญมาก สำหรับการทำตลาดจีน ไม่ว่าจะช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ ที่เราต้องใช้ KOL เพื่อกระตุ้นการตลาด ซึ่งปกติแล้ว การใช้ KOL ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะก็เหมือนกับการใช้พรีเซนเตอร์นั่นแหละครับ เพียงแต่ KOL สำหรับดิจิทัลจะมีระดับที่แตกต่างกันอยู่ รวมถึงยุคนี้ใครก็เป็นได้นั่นเอง

สำหรับตลาดจีน มีแนวโน้มที่จะเชื่อถือ KOL มากเป็นพิเศษ การเลือกใช้ก็ต้องให้เหมาะสมด้วย
การเชื่อมต่อระหว่างออฟไลน์และออนไลน์


ไม่ใช่ว่าจะใช่แค่ออนไลน์ หรือจะใช้แค่ออฟไลน์อย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องผสมผสานทั้งสองด้านเข้าด้วยกันด้วย ซึ่งสำหรับคนจีน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน การทำ QR code เป็นที่นิยมและมีความสำคัญมาก ดังนั้นเราต้องไม่พลาดโอกาสนี้ไป


การใช้ QR Code ของร้านค้าต่าง ๆ ก็ยังต้องผูกเข้ากับบัญชีของ WeChat และ Alipay ดังนั้นการเลือกใช้แพลทฟอร์มผสานกับการตลาดหน้าร้านแบบออฟไลน์จึงสำคัญมากครับ ซึ่งตอนนี้แข่งกันถึงขนาดทำ QR Code สำหรับบนโฆษณาต่าง ๆ หรือกระทั่งตัวสินค้าเองก็มี


=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing