top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

New Retail ค้าปลีกยุคใหม่ของจีนแบบไร้เงินสด นำโดย อาลีบาบา

New Retail คืออะไร ??? มารู้จักกับมันเล็กน้อยครับ เพราะมันคือรูปแบบของการค้าปลีกบนอินเทอร์เน็ตที่กำลังจะกลายเป็นอนาคตใหม่ของโลก ซึ่งเวลานี้ในประเทศจีนกำลังเริ่มต้นแล้ว ทำให้จีนเริ่มเข้าสู่การเป็น สังคมไร้เงินสด
New Retail คืออะไร ??


New Retail คือ ระบบของร้านค้าปลีกที่ใช้วิธีชำระเงินทางออนไลน์ หรือ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Payment) เป็นรูปแบบการทำธุรกรรมทางการเงินโดยไม่ต้องใช้เงินสด นอกจากนี้ยังเป็นรูปแบบของการผสมผสานระหว่างการทำธุรกรรมแบบออนไลน์แบะออฟไลน์แบบเก่าเข้าด้วยกันได้ด้วย


สำหรับลักษณะโดยทั่วไปของการทำธุรกรรมและการชำระเงินด้วยกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ จะมีการตัดเงินออกจากบัญชีที่เก็บไว้ในแอพพลิเคชั่นที่ใช้ด้วยโดยเฉพาะ ข้อดีของรูปแบบนี้คือ ใช้งานได้สะดวก สามารถเชื่อมต่อการใช้งานกับแอพฯบนมือถือได้ เพียงแค่ดาวโหลดจาก App Store และการทำงานก็เพียงแค่สแกน QR Code เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีข้อดีมากคือ ถึงจะเดินทางออกไปต่างประเทศ ก็สามารถใช้การสแกนเพื่อจ่ายเงินในต่างประเทศกับร้านค้าที่มีการร่วมรายการกับระบบนี้ได้ด้วย


สำหรับแอพฯที่นิยมใช้งานมากที่สุดคือ Alipay และ WeChat มากที่สุด ซึ่งแอพทั้งสองตัวนี้ คนจีนส่วนใหญ่ก็จะดาวโหลดติดเครื่องสมาร์ทโฟนกันไว้อยู่แล้ว จึงไม่ยากที่จะใช้งานครบวงจร ด้วยมือถือเครื่องเดียว


เนื่องจากพฤติกรรมการจับจายของคนจีนมีแนวโน้มมาทางการชำระเงินทางออนไลน์โดยผ่านทางแอพฯที่ใช้งานอยู่บนมือถือ ทำให้เป็นปัจจัยสำคัญข้อหนึ่งที่ทำให้ New Retail ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในประเทศจีนเวลานี้


ปัจจุบัน การทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซในจีน คือการทำให้รูปแบบชำระเงินและธุรกรรมต่าง ๆ ให้ขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มบนมือถือเป็นหลัก ภายใต้การใช้งานแบบครบวงจร นับว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้คนจีนสามารถเดินทางไปทำธุรกรรมและเลือกซื้อสินค้าต่างๆได้ ขอเพียงมีมือถือเพียงเครื่องเดียว และมีแอพฯหลัก เช่น WeChat และ Alipay


สำหรับ WeChat จัดว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีจำนวนผู้ใช้งานสูงสุดในประเทศจีนที่ 1,000 ล้านคน รวมถึงใช้งานสำหรับธุรกรรมทางออนไลน์ปรถเภทต่าง ๆ อีกด้วย ในขณะที่ Alipay ก็เป็นแพลตฟอร์มที่คนจีนใช้ในด้าน E-Commerce มากที่สุด และมีผู้ใช้บริการมากกว่า 800 ล้านคน และถูกนำมาใช้ทดแทนการฝากเงินในธนาคาร เนื่องจาก Alipay ให้ดอกเบี้ยที่ดีกว่า


ในแง่ของการใช้งาน ยังสามารถทำธุรกรรมที่มีความหลากหลาย ตั้งแต่ธนาคาร โรงพยาบาล ค่าทางด่วน ค่าที่จอดรถ และอื่น ๆซุปเปอร์มาร์เก็ต แบบไร้เงินสด


เริ่มมีบริการของร้านค้าปลีกแบบ New Retail และ ซุปเปอร์มาร์เก็ตยุคใหม่ ที่ไม่ต้องใช้เงินสด เช่น Hema Supermarkets ที่อยู่ในเครือ อาลีบาบา ที่ก่อตั้งโดย แจ็คหม่า ซึ่งเริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2015 แล้วกลายเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งแรกของจีนที่ใช้ระบบ E-Payment สำหรับการซื้อสินค้าโดยไม่ต้องใช้เงินสด ซึ่งนับว่าเป็นวิสัยทัศน์สำคัญอย่างยิ่งของ แจ็คหม่า เลยทีเดียว


จุดแข็งอีกประการของ Hema คือ บริการ Delivery ที่ช่วยสำหรับการจัดส่งอาหารสดถึงที่พัก ถ้าหากผู้ใช้บริการอยู่ไม่เกินบริเวณรัศมี 3 กิโลเมตร ผู้ใช้แอพฯก็สามารถสั่งสินค้าบนมือถือให้กับห้าง Hema ที่อยู่ใกล้ที่สุด แล้วสามารถรอรับการจัดส่งได้ภายใน 30 นาที ทำให้ได้ลูกค้าที่สนใจกลุ่มอาหารทะเลและของสดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็มีรายงานเพิ่มเติมว่า การจัดส่งอาหาร ของสด และสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์นี้มีมากกว่า 1,000 ครั้งต่อวัน และมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต
การปรับตัว


New Retail อาจจะเข้ามาในประเทศไทยภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า นี่จึงเป็นรูปแบบที่คนไทยอาจจะต้องปรับตัว ซึ่งอันที่จริงเวลานี้คนไทยจำนวนไม่น้อยก็เริ่มใช้บริการประเภทจัดส่งอาหารทาง Line กันมากขึ้นอยู่แล้วด้วย ในขณะที่การจ่ายเงินโดยไม่ต้องใช้เงินสด ก็จะกลายเป็นเรื่องที่ต้องอัพเดทกันต่อไป


=========================================


ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่


ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing