top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

แตงโมจิ๋ว ฉ่ำหวาน แหล่งรายได้ร้อยล้านเกษตรกรปักกิ่ง

หลี่ว่านโป๋ เกษตรกรชาวปักกิ่งวัย 29 ปี ทำรายได้จากการค้าขาย “แตงโม” รวม 300,000 หยวน (ราว 1.5 ล้านบาท) ในฤดูร้อนนี้เพียงฤดูกาลเดียว มากกว่าเงินเดือน 4,000 หยวน (ราว 20,000 บาท) ที่เขาเคยได้รับสมัยยังทำงานในตัวเมืองหลายเท่า

.

“ผมโตมากับแตงโม” คำบอกเล่าจากหลี่ ผู้อาศัยอยู่ในผางเก้อจวง ตำบลเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของปักกิ่ง ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังจากแตงโมที่หวานกรอบ “พ่อผมปลูกแตงโมตอนผมเป็นเด็ก และขายในละแวกบ้านของเรา”

.

หลี่กล่าวว่าการพัฒนาใหม่ในแวดวงเทคโนโลยีช่วยเพิ่มพูนผลผลิต และทำให้สามารถขายสินค้าผ่านช่องทางหลากหลายมากขึ้น โดยปัจจุบันเขาขายแตงโมแก่ผู้บริโภคทั่วประเทศผ่านการไลฟ์สตรีม และจัดส่งผ่านเครือข่ายขนส่งด่วนอันแสนสะดวก

.

ผางเก้อจวงเป็นถิ่นของเกษตรกรผู้ปลูกแตงโมแบบหลี่ราว 6,500 คน ตำบลแห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มแม่น้ำหย่งติ้ง ทำให้อุดมไปด้วยแร่ธาตุจำเป็นมากมายสำหรับการเพาะปลูกแตงโม และขึ้นชื่อว่าเป็น “ดินแดนแห่งแตงโม” ของจีนมาเป็นเวลานานแล้ว

.

ศูนย์บริการการเกษตรท้องถิ่นระบุว่าผลผลิตแตงโมประจำปีในตำบลผางเก้อจวงสามารถสูงได้ถึง 110 ล้านกิโลกรัม และทำยอดขาย 230 ล้านหยวน (ราว 1.18 พันล้านบาท) นอกจากนั้นผางเก้อจวงยังพยายามสร้างแบรนด์ของตัวเอง โดยหันมาจัดจำหน่ายแตงโมขนาดเล็กด้วย

.

“แตงโมผางเก้อจวงของเราใหญ่แค่สองกำปั้น ผิวแตงบางมาก คุณสามารถปอกและกินได้เลยเพียงแค่บิดแตงออกจากเถา รสชาติของมันทั้งฉ่ำและหวาน” เสี่ยวจิ้งเก๋อ นักไลฟ์สตรีมกล่าว พร้อมอวดผลไม้ขนาดจิ๋วที่อยู่ในมือ

.

ด้านเฉินจงกวง เจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ระบุว่าอุตสาหกรรมเพาะปลูกแตงโมในผางเก้อจวงเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ปี 2000 โดยแตงโมขนาดเล็กน้ำหนักตั้งแต่ 1.5- 2.5 กิโลกรัม มีปริมาณการเพาะปลูกมากกว่าแตงโมลูกใหญ่แบบดั้งเดิม ซึ่งมีน้ำหนัก 6-8 กิโลกรัม

.

ขณะนี้เกษตรกรผางเก้อจวงร้อยละ 90 ปลูกแตงโมพันธุ์ขนาดเล็ก “แตงโมลูกค่อนข้างเล็กจะขายได้ดีกว่า เพราะสามารถกินได้ในคราวเดียว ช่วยรักษาความสดและลดของเสียด้วย” เฉินเปิดเผย ปีที่แล้วรัฐบาลตำบลผางเก้อจวงริเริ่มการเชื่อมโยงสหกรณ์แตงโมท้องถิ่น 10 แห่งเข้ากับแพลตฟอร์มขายอีคอมเมิร์ซ เพื่อลดผลกระทบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

.

ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นยอดขายทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ระหว่างเดือนมกราคมถึงธันวาคม 2020 สหกรณ์ขายแตงโมมากกว่า 4.56 ล้านกิโลกรัม ผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ อาทิ เจดีดอตคอม (JD.com) และเถาเป่า (Taobao) และทำยอดขายได้เกือบ 45.25 ล้านหยวน (ราว 232 ล้านบาท) ทั้งยังจัดจำหน่ายแตงโมได้มากกว่า 10.99 ล้านกิโลกรัมผ่านช่องทางออฟไลน์ ทำยอดขาย 71.616 ล้านหยวน (ราว 368 ล้านบาท)

.

“แตงโมลูกเล็กเป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่” หลี่กล่าวเสริม “ผลไม้ชนิดนี้ช่วยให้เราสามารถสร้างอาคาร ซื้อรถคันใหม่ และมีชีวิตที่ดีขึ้น”

.

ที่มา xinhuathai
Kommentare


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing