top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ทำไมสินค้า Luxury ในจีน กำลังมาแรงบนโลกออนไลน์


เนื่องจากทางบริษัท Tencent ผู้ให้บริการ WeChat แอปพลิเคชั่นยอดนิยมของจีน ได้มีการให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับความสำเร็จและการเติบโตของสินค้ากลุ่ม Luxury ในจีน ซึ่งพบว่า ช่องทางออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ โซเชียลมีเดีย ทั้งหมดนี้มีส่วนสำคัญมากต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมประเภทสินค้าหรูหรา Luxury ในประเทศจีน
หนึ่งในความสำเร็จที่วิเคราะห์กันจากหลายฝ่าย เนื่องจากการทำช่องทาง สื่อออนไลน์ และการที่แบรนด์ต่าง ๆ เข้ามาเปิด Account สำหรับโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะบน WeChat,Weibo , Meipai นับว่ามีส่วนอย่างมากต่อการกระตุ้นตลาดในกลุ่มนี้ เพราะช่องทางนี้เป็นกระแสหลักของวัยรุ่นจีน และคนจีนรายได้สูงและปานกลาง ในเมืองใหญ่ ระดับ Tier 1-2 กันมากอยู่แล้ว แล้วที่สำคัญยังสามารถผลิต Content ที่เกี่ยวข้องเพื่อดึงยอดผู้ชมเข้ามาได้ด้วย


สำหรับช่องทางเหล่านี้ ยังมีการใช้ Influencer หรือ เนตไอดอล เข้ามาช่วย ซึ่งนับว่ามีบทบาทต่อการทำตลาดออนไลน์ที่ว่านี้มาก เพราะถือว่าเป็นผู้นำเทรนด์แฟชั่นเป็นสิ่งสำคัญที่มีอิทธิพลต่อผู้ซื้อสินค้าหรูหรา


นอกจากนี้นังมีข้อมูลว่า กลุ่มผู้บริโภคสินค้า Luxury ที่เป็นวัยหนุ่มสาวมักหาข้อมูลออนไลน์จากนั้นค่อยไปที่ร้านเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์หลังจากค้นหาข้อมูลแล้ว โดยอัตราส่วนอยู่ที่ 45%


ดังนั้นการทำตลาดออนไลน์ หากยังไม่สามารถปิดการขายได้โดยตรง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถือว่าเป็นช่องทางในการทำการตลาด และการเข้าถึงลูกค้ามากกว่าจะปิดการขายในทันทีนั่นเอง

สำหรับเมืองระดับ Tier1-2 ในจีน เป็นกลุ่มที่มีการใช้อินเทอร์เน็ตในระดับสูง เช่นที่ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว เซินเจิ้น หางโจว ในขณะที่ เฉิงตู เป็นเมืองที่เด่นในเรื่องการทดลองตลาด แต่มีกลุ่มที่น่าสนใจคือ ลูกค้าจากเมืองระดับ Tier3 ของจีน ซึ่งมีสัดส่วนของผู้ซื้อสินค้า Luxury ทางออนไลน์ในระดับที่สูงยิ่งกว่าสองกลุ่มแรก


อีกทั้งพบว่า มากกว่า 51% ของผู้บริโภคจากเมืองระดับล่าง หลังจากเลือกหาข้อมูลผ่านทางออนไลน์แล้ว ก็มีแนวโน้มที่จะเลือกซื้อสินค้าหรูหราจากร้านค้าใกล้เมืองใหญ่ด้วย


ดังนั้นการทำตลาดผ่านช่องทางแพลตฟอร์มออนไลน์และโซเชียลมีเดีย จึงเป็นอีกช่องทางสำคัญที่ช่วยสร้างยอดขายสินค้าและทำการตลาดที่จะขาดไม่ได้สำหรับกลุ่ม Luxury และสินค้าที่เกี่ยวข้องครับ


=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Commentaires


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer