top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

โรงงานกิ่งแก้ว ไฟไหม้ ไทม์ไลน์ อัพเดทสถานการณ์กลายเป็นประเด็นสำคัญของวันนี้ 5 กรกฎาคม เมื่อเวลาประมาณ 03.10 น. ได้มีเหตุด่วนแจ้งการพบเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ในโรงงานผลิตโฟมแห่งหนึ่งในซอยกิ่งแก้ว 21 อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ภายหลังจึงทราบว่า เป็นโรงงานของ บริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด จากทางไต้หวัน

.

จากนั้นในตอนเช้าเวลา 9.00 น. สมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี ได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียงภายในรัศมี 5 กิโลเมตร เร่งรีบอพยพและออกจากบริเวณดังกล่าวทันที เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ และอาจลุกลามไปในพื้นที่ใกล้เคียง และอาจจะลุกลามไปติดถังสารเคมีในพื้นที่ใกล้เคียงที่มีปริมาณราว 20,000 ลิตร

.

นอกจากนี้ในรัศมี 5 กิโลเมตรดังกล่าว ยังมีสถานที่สำคัญหลายจุดที่อยู่ใกล้เคียงพื้นที่เกิดเหตุ อาทิ โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต, วัดกิ่งแก้ว, ห้างสรรพสินค้าเมกาบางนา, มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา สถานีไฟฟ้าแรงสูงบางพลี แล้วที่น่ากลัวคือการระเบิดดูเหมือนส่งผลต่อรัศมีที่ห่างออกไป 5 กิโลเมตรด้วย จากที่มีบางคนโพสต์ลงโซเชียลเมื่อคืน แล้วอยู่ห่างออกไปมากกว่านั้น พบว่าหมู่บ้านหลายหลังได้รับผลกระทบจากแรงระเบิด ทำให้กระจกบ้านเสียหายด้วย

.

จากนั้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ออกประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่รัศมีโดยรอบไม่เกิน 5 กิโลเมตร ให้รีบเร่งอพยพออกจากพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งศูนย์อพยพไว้รองรับประชาชนขึ้นโดยด่วน ได้แก่ โรงเรียนเตรียมปริญญานุสรณ์, องค์การบริหารส่วนตำบลบางพลีใหญ่ และ วัดสลุด อำเภอบางพลีใหญ่

.

จากนั้นจนถึงเวลาเที่ยง ทางเฮลิคอปเตอร์ ปภ. KA-32 ก็เร่งมาถึงสนามบินดอนเมือง พร้อมชุดเผชิญสถานการณ์วิกฤต ERT 10 นาย เพื่อร่วมระงับเหตุไฟไหม้ ตามด้วยทาง ปภ. ได้ทำการจัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์เหตุไฟไหม้ เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์ พร้อมประสานงานต่างๆ และสนับสนุนในการช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม เกิดการระเบิดขึ้นเป็นระลอกที่สองในเวลา 12.05 น. ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงถูกไฟคลอกได้รับบาดเจ็บ 3 นาย และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเสียชีวิตอีก 1 นาย

.


ในเวลา 15.00 น. ทางห้างสรรพสินค้าศูนย์การค้าเมกาบางนา ออกแจ้งผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊ก ปิดให้บริการวันนี้ แล้วจะกลับมาเปิดใหม่ในวันรุ่งขึ้น

.

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นค่อนข้างอันตรายและกระจายเป็นวงกว้าง คาดว่ามีบ้านเรือนเสียหายมากกว่า 100 หลัง มีประชาชนและอาสาสมัครที่ได้รับบาดเจ็บไม่น้อยกว่า 30 คน

.

นอกจากนี้สถานที่ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกันยังมีสนามบินสุวรรณภูมิอีกด้วย แม้จะอยู่ในรัศมีที่เกินกว่า 5 กิโลเมตร แต่ก็ยังต้องจับตามอง

.

ปัญหาใหญ่ของเรื่องนี้ก็คือการที่โรงงานที่ว่านั้นมีสารเคมีอันตรายอย่าง สไตรีนมอนอเมอร์ ซึ่งเป็นสารที่ใช้ในการผลิตโฟม และสร้างความระคายเคืองและเป็นอันตรายเมื่อสูดดม ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ หากสูดมากเกินไปจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย อาจทำให้เกิดการปวดศีรษะ และอื่นๆ

.

ซึ่งคงต้องรอดูการรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยล่าสุดมีการขอให้ประชาชนในพื้นที่และใกล้เคียงรัศมีดังกล่าวอพยพออกมา เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพและชีวิต

.

ล่าสุดมีการระดมกำลังของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและอาสาสมัครจำนวนมากเข้ามาช่วยกันระงับเพลิง และมีคำแนะนำให้ใช้เว็บไซต์ mapdemo.longdu.com ซึ่งจะช่วยให้ประเมินรัศมีของสถานที่อยู่ของเรากับเหตุไฟไหม้ดังกล่าวได้Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer