top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

เมิ่งหว่านโจว แห่ง Huawei ถูกปล่อยคืนจีน สัมพันธ์กับแคนาดาอาจฟื้น??

เป็นเรื่องที่สื่อทั่วโลกจับตามอง หลังจาก นาง เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Huawei ถูกกักบริเวณในบ้านเป็นเวลานานเกือบ 3 ปี ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ตอนนี้เธอถูกปล่อยตัวกลับสู่ประเทศจีน และเดินทางลงจากเครื่องบินแล้วเมื่อวันที่ 25 กย.ที่ผ่านมานี้ ท่ามกลางกระแสต้อนรับของคนจีนจำนวนมาก


แล้วยังน่าสนใจว่า เท่ากับเธอทันได้กลับมาร่วมงานฉลองวันชาติจีนในวันที่ 1 ตุลาคม นี้ด้วย


การจับกุมและกักขังนาง เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัท Huawei เป็นข่าวใหญ่ที่ไม่ใช่แค่ในวงการธุรกิจ แต่สะท้านวงการเมืองและการทูตในระดับโลก จากการกล่าวหาของรัฐบาลสหรัฐ ที่มีต่อนางเมิ่ง แล้วเธอก็ถูกกักตัวไว้เพื่อที่จะส่งตัวให้สหรัฐ กระทั่งล่าสุดทางสหรัฐได้ถอนคำขอให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน หลังจากมีการเจรจากับทางอัยการในนิวยอร์กได้ลุล่วง


นางเมิ่งได้รับการต้อนรับกลับสู่จีนอย่างยิ่งใหญ่ เธอกล่าวว่า “หลังจากรอมาเป็นเวลานานกว่า 1,000 วัน ในที่สุดฉันก็กลับมาอยู่ในอ้อมกอดแห่งมาตุภูมิของฉันแล้ว”


สำหรับเจ้าหน้าที่ของแคนาดาเองก็ได้รับการปล่อยตัวออกจากจีนแล้วไปยังแคนาดา ซึ่งก็มี นายไมเคิล คอฟริก และ นาย ไมเคิล สปาเวอร์ ซึ่งถูกทางการจีนจับกุมและกักตัวไว้ในข้อหาเป็นสายลับ ซึ่งการปล่อยตัวคนทั้งสองก็เกิดขึ้นทันทีหลังจากแคนาดาปล่อยตัวนางเมิ่งกลับมาสู่จีน


น่าจับตามองว่า การปล่อยตัวนางเมิ่ง หว่านโจว ซึ่งเป็นผู้บริหารสำคัญของ Huawei อาจจะเป็นการส่งสัญญาณฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างจีนและแคนาดาก็เป็นได้ ซึ่งทางแคนาดาเองก็มีคนจีนและคนเอเชียที่ถือสัญชาติแคนาดาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก


แล้วยังมีประเด็นที่ทางการสหรัฐต้องการเล่นงาน Huawei จากการที่พวกเขาขึ้นมาเป็นคู่แข่งสำคัญด้านเทคโนโลยี 5G และข้อกล่าวหาเรื่องที่ Huawei ใช้อุปกรณ์ในการนำส่งข้อมูลของผู้ใช้งานชาวสหรัฐกลับไปที่จีน


ที่มา
Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer