top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ฮ่องกง กับความมุ่งหวังในความสงบ ต่อต้านการประท้วงด้วยความรุนแรง


เนื่องจากเวลานี้ สถานการณ์ของผู้ชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกำลังเป็นที่จับตามองจากทั่วโลก


ทางโฆษกนักงานกิจการฮ่องกง มาเก๊า ก็ได้ออกมาแสดงจุดยืนในประเด็นสำคัญคือ “ความมุ่งหวัง 3 ประการต่อสถานการณ์ฮ่องกง” สืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการบังคับใช้กฎหมาย ความรุนแรง สิทธิมนุษยชน ความเป็นระเบียบของสังคม สภาวะทางเศรษฐกิจ ความปลอดภัยและการใช้ชีวิตของประชาชน ไปจนถึงภาพลักษณ์ของฮ่องกงที่มีในระดับโลก


ฮ่องกง ประท้วง จีนสำหรับสถานการณ์ของฮ่องกงในปัจจุบัน กำลังโดนวิจารณ์อย่างหนักเรื่องความเชื่อมั่นของนักลงทุนจากต่างชาติ เนื่องจากฮ่องกงถือว่าเป็นเมืองสำคัญอันดับต้น ๆ ของจีนในทางเศรษฐกิจมาตลอด


แต่เวลานี้ฮ่องกงกำลังถูกจัดอันดับความน่าเชื่อถือลดลงจากองค์กรนานาชาติที่ออกโรงมากระตุ้นเตือนถึงการเดินขบวนประท้วงและการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจฮ่องกง ซึ่งมีการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้น แล้วส่งผลกระทบไปยังส่วนต่าง ๆ ในฮ่องกงเวลานี้ โดยเฉพาะการปิดสนามบิน การปิดถนน ทำให้ส่งผลต่อการเดินทาง การจราจร การขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว ซึ่งทั้งหมดเป็นแหล่งรายได้หลักของเกาะฮ่องกง


โดย 3 ประเด็นใหญ่ที่มีการแถลงออกมานั้น ได้แก่


1.มุ่งหวังให้บุคลากรในทุกวงการของฮ่องกงทำการต่อต้านต่อพฤติกรรมและความรุนแรงที่จะทำลายฮ่องกง ซึ่งเกิดขึ้นโดยผู้ก่อการร้ายเพียงไม่กี่คน เพราะตราบใดที่ยังยึดถือความมีอารยธรรมและการบังคับใช้กฎหมายในการปกครอง แน่นอนว่าทางการก็จะไม่อดกลั้นต่อการกระทำที่ใช้ความรุนแรงเด็ดขาด และเป็นสิทธิที่จะโต้ตอบ


2.มุ่งหวังให้คนในทุกสังคมของฮ่องกง แสดงการยืนหยัดปกป้องฮ่องกงสำหรับการปกครองด้วยกฎหมายเป็นหลัก และจะไม่นั่งมองคนกลุ่มเล็ก ๆ เข้ามาเหยียบย่ำการใช้กฎหมายโดยปราศจากความกลัวไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถรับประกันความเจริญรุ่งเรืองและมั่นคงของฮ่องกงได้ และผู้ฝ่าฝืนกฎหมายและใช้ความรุนแรงต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย


3.มุ่งหวังให้สังคมฮ่องกงหลุดพ้นจากข้อพิพาททางการเมืองโดยเร็วที่สุด ซึ่งในประเด็นนี้ ฮ่องกงจะไม่ทนต่อการกลับไปกลับมาอีกต่อไป และหากความวุ่นวายยังคงเกิดขึ้นอยู่ ก็จะมีการเข้าจัดการกับรัฐบาลเขตบริหารของฮ่องกง รวมถึงการมุ่งหน้าปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน


อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ก็กำลังซับซ้อนมากขึ้น และกระแสการโจมตีก็ไม่ได้อยู่ที่ตำรวจฮ่องกงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงฝั่งผู้ประท้วงด้วย ทำให้เกิดสภาวะที่คนฮ่องกงแบ่งเป็นสองฝั่ง แต่ในเวลานี้หลังจากการจับกุมโจชัวหว่องและแกนนำ แล้วได้รับการประกันตัวออกมาแล้ว สถานการณ์ก็ยังคงเข้มข้นดุเดือดต่อไป


=========================================


ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่


ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

コメント


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer