top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ชุดฮั่นฝู กับโอกาสทางธุรกิจในจีน

จีนมีชุดเครื่องแต่งกายโบราณ ที่เรียกกันว่า ฮั่นฝู (漢服) ซึ่งถูกยกให้เป็นชุดประจำชนชาติจีนฮั่น และปัจจุบันก็กำลังกลับมานิยมแพร่หลาย สำหรับใส่ในเทศกาลพิเศษ ไปจนถึงงานต่างๆ


ที่มาของชุดฮั่นฝู กล่าวกันว่าเริ่มมาตั้งแต่สมัยของ หวงตี้ บรรพกษัตริย์ยุคโบราณของจีนในสมัยก่อนคริสตกาลกว่าสองพันปี ต่อมาเริ่มใส่กันมากในยุค ชุนชิว-จ้านกว๋อ และใช้กันมากที่สุดในสมัยราชวงศ์หมิง ต่อมาจึงถูกเปลี่ยนเป็นชุดลักษณะกี่เพ้าในสมัยราชวงศ์ชิงที่ชาวแมนจูเข้าปกครอง


ส่วนในยุคปัจจุบัน ชุดฮั่นฝูถูกนำกลับมาเป็น “เครื่องแต่งกายตามแฟชั่น” ในช่วงผลัดเปลี่ยนฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในหลายเทศกาลใหญ่ รวมถึงในงานที่จัดขึ้นตามท้องถนน เช่น ในช่วงวันตรุษจีน วันหยุดชาติจีน


การทำชุดฮั่นฝูก็กลายเป็นธุรกิจหนึ่งที่กำลังมาแรงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาของจีน เมื่อรัฐบาลจีนเริ่มนำวัฒนธรรมโบราณบางอย่างกลับมาเชิดชูอีกครั้งเพื่อปลุกกระแสชาตินิยม รวมถึงการสร้างเอกลักษณ์ความเป็นจีนที่ผสมผสามระหว่างของโบราณและของสมัยใหม่


กล่าวกันว่าธุรกิจเสื้อผ้าชุดฮั่นฝู มีจำนวนของผู้ประกอบการรายย่อยและผู้ใส่ที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี โดยกระแสนี้มาแรงตั้งแต่ปี 2015 ในเทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นต้นมา และนี่คือโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการด้วย


ที่สถาบันด้านเทคโนโลยีของเซี่ยงไฮ้ มีการจัดเทศกาลเฉลิมฉลอง โดยผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดฮั่นฝู


แล้วยังมีการเสนอให้ ใช้ชุดฮั่นฝูเป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติสำหรับการฉลองเทศกาลวันตรุษจีนด้วย


แต่ชุดฮั่นฝูที่กล่าวมานี้ ได้รับความนิยมสำหรับผู้หญิงเท่านั้น ในหมู่ผู้ชายยังไม่เป็นที่นิยมและมีเพียง 10% เท่านั้นที่แต่งกายด้วยชุดฮั่นฝูในเทศกาลต่างๆ ซึ่งคาดกันว่าต่อไปน่าจะมีการทำการตลาดและโปรโมทชุดฮั่นฝูสำหรับผู้ชายมากขึ้น


ส่วนสาเหตุที่ชุดฮั่นฝูของผู้ชายได้รับความนิยมน้อยกว่าของผู้หญิง อาจเพราะดีไซน์ของชุดที่มีความหลากหลายน้อยเกินไป อีกทั้งการโปรโมทชุดฮั่นฝูส่วนใหญ่เน้นพรีเซนเตอร์ผู้หญิงมากกว่า


ที่มา

https://www.chinadaily.com.cn/a/202105/04/WS6090a7f2a31024ad0babbe29.html

Comentarios


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing