top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จับตลาดนักช็อปจีน กลุ่ม Gen Y-Z ชอบอะไร?? อีคอมเมิร์ซและโซเชียลมีเดีย

จะบุกตลาดจีน ต้องทราบเรื่องนี้ครับ ซึ่งเป็นคำถามที่หลายฝ่ายศึกษากันอยู่ว่า นักช็อปจีน กลุ่ม Gen Y-Z ชอบอะไร?? สำหรับเรื่องนี้ อีคอมเมิร์ซและโซเชียลมีเดีย มีความสำคัญไม่น้อย


ข้อมูลอ้างอิงมาจาก Chininternetwatch และ ศูนย์เครือข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งประเทศจีน มีการรายงานคล้ายกันในประเด็นที่ ลูกค้ากลุ่มใหญ่สำหรับอีคอมเมิร์ซในเวลานี้ ซึ่งหลายแบรนด์ทั่วโลกพยายามจะเข้ามาจับให้ได้ ก็คือ คนในช่วงอายุ Gen Y-Z
สำหรับเว็บอีคอมเมิร์ซในเครืออาลีบาบา เช่น Tmall, Taobao, Aliexpress ก็มีการตั้งเป้าหมายของกลุ่ม Gen Y-Z ไว้เหมือนกันครับ ซึ่งก็มีข้อมูลที่น่าสนใจด้วย เช่น


  • วัยรุ่น Gen Y-Z เป็นประชากรกลุ่มใหญ่ของโลก

  • เป็นกลุ่มใหญ่ที่ใช้ช่องทาง เว็บอีคอมเมิร์ซ และ โซเชียลมีเดีย เป็นอันดับต้น ๆ

  • เพราะเป็นวิถีชีวิตของคนหนุ่มสาวที่เกิดและเติบโตในยุคอินเทอร์เน็ต ใช้ชีวิตอยู่กับมือถือ

  • มีความต้องการสินค้าและบริการที่เฉพาะตัว มีเอกลักษณ์มากขึ้น

  • เป็นลูกค้ามาแรงของสินค้าประเภท Luxury ความสวยงาม สกินแคร์

  • เป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มจะมี Brand Loyalty ไปจนถึงการเป็นสาวก


สำหรับข้อมูลด้านสถิติ มีการเปิดเผยว่า ประชากรจีนในช่วงอายุ Gen Y หรือคนที่เกิดในยุคหลัง 90 มีสัดส่วนราว 16% ของประชากรจีนทั้งหมด และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 20% ในปี 2030 อ้างอิงจากรายงานของ Mckinsey & Co

ที่น่าสนใจคือ แม้ว่ากลุ่มคนช่วงอายุ Gen Y- Z โดยภาพรวมแล้วจะยังมีรายได้ไม่สูง เพราะส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และคนที่เพิ่งเข้าวัยทำงาน จนถึงกำลังอยู่ในช่วงตั้งตัว แต่ในมุมของการตลาดแล้วก็ถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่ของโลกที่มีความต้องการซื้อสินค้าในด้านต่าง ๆ ที่มีความต้องการสูงมาก

สำหรับ บริษัท เจ้าของแบรนด์ หรือผู้ผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์หน้าใหม่ ๆ ที่ต้องการฉีกตัวออกจากพื้นที่แข่งขันในตลาดกระแสหลักหรือสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่แบรนด์ใหญ่คุมอยู่ นี่จึงเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ทุกแบรนด์ต้องการจับให้ได้นั่นเองครับ


นอกจากนี้จุดที่หลายฝ่ายมองข้ามคือ บุคลิกของผู้บริโภค Gen Y-Z ซึ่งกำลังมีค่านิยมใหม่ ๆ ในการแสวงหาความสุขให้กับชีวิต หรือการใช้รางวัลชีวิต จากการใช้จ่ายเงิน มากกว่าการประหยัดอดออม เพราะสถานการณ์การแข่งขันของคนรุ่นนี้ที่เปลี่ยนไป และการมองเห็นภาพของคนรุ่นเก่าที่มีปัญหาสุขภาพในภายหลัง ทำให้คนรุ่นนี้มีบทเรียนมากขึ้น ใส่ใจกับความสุขในชีวิต และการดูแลสุขภาพในระยะยาวมากขึ้นไปด้วย


ซึ่งในแง่มุมทางการตลาด มีการวิเคราะห์ในประเด็นนี้เกี่ยวกับโอกาสของสินค้า และบริการที่มีลักษณะที่โดดเด่น เช่น สินค้ามีความเป็น Unique, ต้องมีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี และ อิทธิพลจากการรีวิวสินค้าและบริการของกลุ่ม KOL (Key Opinon Leader) ก็มีส่วนสำคัญต่อปัจจัยในการเลือกซื้อ


คนในช่วงอายุนี้ ยังมีวิถีชีวิตที่แยกไม่ออกจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย เพราะเกิดมาก็ใช้งานแล้ว อ้างอิงจากรายงานของศูนย์ข้อมูลเครือข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งชาติจีน ประมาณ 28% ของประชากรจีนราว 802 ล้านที่ใช้งานแบบ Active บนอินเทอร์เน