top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

รู้จัก Fresh Hema และ Hema Mini ร้านไร้เงินสดของอาลีบาบา

Fresh Hema และ Hema Mini ร้านไร้เงินสดของอาลีบาบาที่น่าจับตามอง


ร้านค้าแบบไร้เงินสด คือโมเดลการตลาดแบบใหม่ที่ อาลีบาบา กำลังดำเนินการอย่างจริงจัง ซึ่งหนึ่งในห้างสรรพสินค้าแบบไร้เงินสดที่มีชื่อเสียงมากก็คือ Hema Supermarket


แต่ก็มีการแตกย่อยออกมาอีกอย่างน่าสนใจมากครับ โดยเฉพาะ Fresh Hema และ Hema Mini มารู้จักเพิ่มเติมกันหน่อยว่า คืออะไรบ้าง

Fresh Hema และ Hema Mini


ตั้งแต่เดือน ก.ย. ที่ผ่านมา หลังจากเริ่มมีการเปิดให้บริการของห้าง Hema Supermarket Mini ซึ่งเป็นซุปเปอร์แบบไร้เงินสด ขึ้นในเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งพบว่าได้รับการตอบสนองที่ดีอย่างมาก


โดยกระบวนการทำธุรกรรม มีขั้นตอนที่ทำให้ใช้งานได้ง่ายมาก เพราะเมื่อผู้ใช้งานเริ่มดาวโหลดแอปพลิเคชั่น Hema ลงในมือถือ ก็จะได้รับสิทธิซื้อสินค้าหนึ่งชิ้นแล้วแถมอีกหนึ่งชิ้นทันที


ในปัจจุบัน Hema Supermarket ถือว่าเป็นหัวหอกสำคัญในธุรกิจ Chain Store ที่ทางเครือ อาลีบาบา ใช้เป็นหัวหอกในธุรกิจซุปเปอร์มาร์เก็ตแบบไร้เงินสด ซึ่งพวกเขากำลังเดินหน้าทำให้เป็นจริงในหลายเมืองและหลายมณฑลของจีนจับกลุ่มเมืองในหลายระดับที่แตกต่างกัน


ก่อนหน้านี้ Hou Yi ประธานของกลุ่มอาลีบาบาและ Fresh Hema ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “Fresh Hema และ Hema Mini จับกลุ่มตลาดที่แตกต่างกัน เนื่องจากว่า Hema Mini เหมาะกับโซนของ Store ขนาดเล็ก”


สำหรับกลยุทธ์ที่ใช้ก็คือ Hema Mini จะเน้นที่กลุ่มเมืองระดับ 1-2 ของจีน ตามด้วยเมืองระดับ 3-4 รองลงมาโดยคาดว่าภายในอนาคตจะกระจายตัวไปในหลายเมืองที่มีขนาดเล็ก และพื้นที่ยากจน หรือโซนที่ผู้มีรายได้น้อยอยู่อาศัย


ซึ่งจุดแข็งสำคัญที่ Hema Mini นำมาใช้ก็คือ มีความเป็นตลาด Mass มากกว่า ซึ่งความแตกต่างจาก Fresh Hema ที่เป็นซุปเปอร์ของสด ก็คือ
สามารถจำกัดพื้นที่ร้านให้น้อยได้


ตัวอย่างเช่น โซนรอบนอกของมหานครเซี่ยงไฮ้ มีการเปิด Hema Mini ที่ใช้พื้นที่ประมาณ 1,000 ตร.ม. มีอาหารสดอยู่ราว 70% ซึ่งสองสาขาแรกที่เปิดบริการ ที่แรกตั้งอยู่ใน Shanghai Zhonghai Huanyuhui และสาขาที่สองตั้งอยู่ใน ถนน Shanghai Changli

สำหรับการสั่งสินค้าประมาณ 50% เป็นการใช้บริการผ่านออนไลน์เป็นหลัก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นราคาสินค้าไม่แพง


ตัวอย่างเช่น มีการเปรียบเทียบราคาจากร้านสาขาของ Fresh Hema ที่เซี่ยงไฮ้ เนื้อหมูราคาต่ำที่สุดอยู่ที่ 25.8 หยวน ต่อ 500 กรัม


แต่ถ้าเราไปเทียบกับราคาของ Hema Mini จะถูกลง เช่น เนื้อหมูราคาต่ำที่สุดอยู่ที่ 24.88 หยวน ต่อ 500 กรัม


ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ได้แปลว่าถูกกว่าทุกสินค้า อาจมีบางไอเท็มที่ราคาสูงกว่า ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ของผลผล