top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส อีคอมเมิร์ซจีน หลังจากไวรัสโคโรน่า

ผลกระทบจากไวรัสโคโรน่า ต่อธุรกิจอีคอมเมิร์ซของจีน ในและนอกประเทศ


ในสองสัปดาห์ ที่ผ่านมา ผลกระทบจากไวรัสโคโรน่าที่อู่ฮั่น ได้แพร่ระบาดและส่งผลต่อชีวิตคนจีนจำนวนมหาศาล และมีผลกระทบต่อการค้าปลีกของจีนด้วย ทั้งผู้ที่อาศัยอยู่ในและนอกประเทศจีน หลายคนอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อธุรกิจของเรา


นี่จึงเป็นจดหมายเปิดผนึกเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยผู้ให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซในจีนครับ


ผลกระทบต่อภาคธุรกิจอีคอมเมิร์ซ


  • ผลกระทบต่อการซื้อขาย: ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า มันส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในเชิงลบอย่างมาก

  • โลจิสติกส์ และการขนส่งสินค้ามีปัญหา แต่ตอนนี้กลับสู่สภาพปกติแล้ว : สถานการณ์ในด้านโลจิสติกศ์ เริ่มกลับสู่ช่วงดำเนินการอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. เป็นต้นไป และระบบขนส่งในภาพรวมของจีนแผ่นดินใหญ่น่าจะได้กลับสู่สภาพปกติในช่วงปลายสัปดาห์นี้ แต่ส่วนที่ยังเฝ้าระวังและน่าเป็นห่วงก็คือ Cross-border Ecommerce โดยเฉพาะที่ฮ่องกง ซึ่งเวลานี้ปิดดำเนินการ

  • แต่อีคอมเมิร์ซก็ยังคงมีทิศทางที่ดีอยู่ : โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าอีคอมเมิร์ซในสินค้าบางประเภท เช่น แฟชั่น เครื่องสำอาง สกินแคร์ ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบมากนักจากเหตุการณ์โรคระบาดในเดือน ก.พ. นี้ อันที่จริงแล้ว มีลูกค้าจำนวนมากที่เลือกอยู่บ้านแล้วสั่งสินค้าทางออนไลน์แทนด้วย


ในภาพรวมแล้ว นี่อาจจะเป็น โอกาส ที่การขายสินค้าจะขยับจากภาคออฟไลน์ มาสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะการใช้งานแพลทฟอร์มสำคัญอย่าง WeChat ซึ่งกลุ่มสินค้าที่ติดอันดับขายดี คือกลุ่ม แฟชั่น
คำแนะนำระยะสั้น : ลดแคมเปญการตลาด หันมาโฟกัสที่ Engagement


ตัวอย่างเช่น lululemon แฟรนไชส์ด้านสถานโยคะชื่อดัง ที่เลือกทำแผนการตลาดโดยเพิ่มจำนวนผู้ติดตาม Follower บนช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ในขณะที่บรรดายิมฟิตเนสหรือสถานบริการธุรกิจแนวนี้ส่วนใหญ่ในจีนต้องปิดตัวลงชั่วคราว

Case Study : Starbuck


ทาง Starbuck จำต้องปิดสาขามากกว่า 2,000 แห่ง หลังจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า ซึ่งก็มีการใช้ WeChat สำหรับกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างง่ายๆ คือหาทางเพิ่มจำนวนผู้สั่งทางออนไลน์มากขึ้น รวมถึงแนะนำวิธีสั่งสินค้าให้ชัดเจนเพื่อดึงดูดลูกค้า


กลยุทธ์ที่แบรนด์นำมาใช้คือ การโชว์สโลแกนที่ว่า “We are Together” เราอยู่เคียงข้างกัน พร้อมทั้งลดรา