top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

สรุปดราม่า #nnevvy แฟนละครวายแปลผิด สู่ความฮาวายป่วงบนโซเชียล

อัพเดทและสรุปดราม่า #nnevvy บนทิวตเตอร์ ที่จุดเริ่มต้นมาจากแฟนละครวายแปลผิด ความฮาและวายป่วงบนโซเชียลก็บังเกิด


ล่าสุดทางสถานทูตจีน-ไทย ออกมาชี้ทั้งสองชาติล้วนพี่น้องกันในช่วง 2-3 วันมานี้ ถ้าใครที่ติดตามเทรนด์บนโลกทวิตเตอร์ คงจะเห็นว่ามีแฮชแท็กอันดับหนึ่ง คือ #nnevvy ที่ติดเทรนด์อันดับ 1 ประเทศไทย ยอดคนทวิตเกินกว่า 2 ล้านครั้งเข้าไปแล้ว แล้วพอกดเข้าไปตามก็อาจจะเห็นว่ามันเป็นการ “ดราม่า” ประชันฝีปาก เอ้ย คีย์บอร์ดของแฟนคลับไทยและจีน ที่ดูผิวเผินแล้วเหมือนจะดราม่ารุนแรง แต่ทำไปทำมา พี่ไทยเรากลับโต้ตอบด้วยความสุดฮา แถมยังมีชาวทวิตเตอร์จากหลายช่าติทั้ง ฮ่องกง ไต้หวัน และอื่นๆเข้ามาเชียร์คนไทยซะงั้น


เอาเป็นว่าเราลองมาดูที่มาที่ไปของดราม่าอันนี้ จนถึงอัพเดทสถานการณ์ล่าสุดกันครับ
จุดเริ่มดราม่า จากแฟนคลับจิ้นวาย


จุดเริ่มต้น อาจจะบอกว่ามาจากน้ำผึ้งหยดเดียวก็ว่าได้ นั่นคือ นักแสดงหนุ่ม ไบร์ท วชิรวิชญ์ ที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแสโด่งดังทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะจากซีรีส์วาย เรื่อง “เพราะเราคู่กัน” โดยซีรีส์เรื่องนี้ได้ถูกนำไปฉายในต่างประเทศ ทั้งจีนและฟิลิปปินส์ ทำให้เกิดเป็นกระแสแฟนคลับสายจิ้นวาย จากเหล่าแม่ยกชาวจีนไปทั่ว

แต่แล้วจู่ๆเรื่องนี้ก็กลายเป็น “ดราม่าระดับชาติ” ไปเสียอย่างนั้นดราม่า ประเทศไต้หวันและฮ่องกง (อีกแล้วเหรอ???)

หลายคนเริ่มตั้งข้อสังเกตว่า


“จุดเริ่มต้นจริงๆไม่ได้เกี่ยวอะไรกับปัญหาเรื่องดราม่าอื่นๆเลย แต่มาจากการหาเรื่องโยงของแฟนคลับสายจิ้นวาย ที่รับไม่ได้หลังจากรู้ว่าไบร์ทมีแฟนสาว เลยตามเข้าไปหาเรื่องดราม่าโจมตีจากโซเชียล”


ซึ่งไทม์ไลน์เริ่มต้นจาก มีภาพที่ ไบร์ท ออกไปซื้อของกับแฟนสาว นิว วีรญา ที่พวกเขาก็ได้คบหาดูใจกันมานานหลายปี แต่เนื่องจากแฟนคลับสายจิ้นวายชาวจีนเพิ่งรู้ว่าเขามีแฟนแล้วก็เลยไม่พอใจ จนเกิดการตามไปขุดภาพที่นิวเคยรีทวีตภาพถ่าย 4 ประเทส แล้วหาว่าไบร์ทสนับสนุนการแบ่งแยกประเทศของฮ่องกง จนเกิดดราม่าขึ้นมาเสียอย่างนั้น ซึ่งโพสต์นี้ภายหลังก็ถูกลบออกไปเรียบร้อยแล้ว ไบร์ทก็ออกมาโพสต์ขอโทษเช่นกันแฟนคลับแปลผิด!!???


ประเด็นลุกลามยาวเพิ่ม เมื่อแฟนคลับยังไม่จบ หลังจากมีการมุด VPN แล้วตามไปดูใน IG ของไบร์ทที่เข้าไปโพสต์ภาพของนิว


ในโพสต์นั้นเป็นการคุยหยอกกันระหว่างไบร์ทและนิว ชมภาพที่นิวโพสต์ว่า เหมือนสาวจีนเลย


แล้วข้อความที่ นิว ตอบกลับในโพสต์ก็คือ "รายง่ะ"


ทีนี้มันดันกลายเป็นประเด็นดราม่า เพราะเมื่อมีการนำคำนี้ไปทรานสเลต มันกลับทำให้เกิดเป็นการแปลที่คนจีนจำนวนมากเข้าใจผิด


เพราะคำว่า รายง่ะ แปลออกมาเป็น "What - อะไร ?" ซึ่งเหมือนเป็นการตอบในแบบกึ่งๆไม่พอใจที่ถูกบอกว่าเหมือนสาวจีน แต่ที่จริงแล้วนั่นเป็นการพูดหยอกกันน่ารักๆกับแฟนของเธอ แล้วที่บอกว่าน่ารักเหมือนสาวไต้หวันนั้น เป็นเพราะตอนนั้นเธออยู่ที่ไต้หวัน ไม่ได้หมายความว่าเธอสนับสนุนการแยกประเทศ


ซึ่งประเด็นนี้ ดีหน่อยตรงที่ว่า เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา มีแฟนคลับชาวจีนคนหนึ่งออกมาโพสต์ข้อความเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อช่วยเคลียร์ดราม่านี้ให้ ตามที่โพสต์คือ เธอบอกว่า เธอเป็นคนจีน ขอออกมาพูดถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับดราม่านี้ ย้ำว่าแฟนของไบร์ทไม่ได้ทำอะไรผิดเลย แล้วระบุว่าเป็นเรื่องของความเข้าใจผิดที่ไร้สาระมาก เพราะการแปลข้อความจากภาษาอื่นมันทำให้คนจีนไม่เข้าใจภาษาของเขาอย่างแท้จริง


อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ก็กลายเป็นดราม่าสุดวายป่วงไปก่อนแล้วเมื่อวันที่ 12 เมษายน ก่อนหน้าที่จะมีการเคลียร์ประเด็นดรามา จนเกิดเป็นแฮชแท็ก #nnevvy ที่ติดเทรนด์อันดับ 1 ประเทศไทยบนทวิตเตอร์ แล้วนำไปสู่ “การเปิด War ระหว่างแฟนคลับจีน กับคนไทย”โซเชียลไทยโต้ตอบสุดฮา


ล็อคอินแฟนคลีบจีนออกมาโจมตีแล้วทำไปทำมาลุกลามยาวไปเรื่อยๆ มีการพิมพ์ด่ารัฐบาลไทย และอื่นๆ แต่กลายเป็นว่าล็อคอินคนไทยกลับบอกว่า เอาอีกๆ


มีการโพสต์ว่าทำนอง “ประเทศเชียงใหม่”

แต่คนไทยตอบว่า “เราก็เรียกทุกที่เป็นประเทศอยู่แล้วนะ”


ตอนนี้ต่างชาติหลายประเทศกำลังยกให้คนไทยเป็นชาติที่ร่ำรวยอารมณ์ขัน หรือมี Sense of Humor อันดับหนึ่งของโลกไปแล้ว หลายคอมเม้นท์ขยายความว่า ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคนไทยถึงครีเอทโฆษณาเจ๋งๆออกมาได้มากมายในหลายทศรรษนี้ จะเอาฮาหรือจะเอาซึ้ง ทำได้หมด


สำหรับโพสต์เอาฮาอื่นๆยังมีอีกเพียบ สามารถเข้าไปตามส่องในทวิตเตอร์กันได้
ไต้หวัน ฮ่องกง มาร่วมจอย


หลังจากดราม่ากันหนักหน่วง กลายเป็นว่าคนไต้หวันและฮ่องกงกลับมาร่วมจอยเสียอย่างนั้น ถึงขั้นที่คนฮ่องกงออกมาบอกว่าจะมาเที่ยวไทยแน่นอนหลังจากโควิด19 คลี่คลายลงแล้ว


ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีประเด็นเรื่องไวรัสโควิด19 จากจีน ที่ออกมาในช่วงนี้ด้วย

เพจสถานทูตร่วมวง


ล่าสุด มีการนำเรื่องนี้ขึ้นมาพูดกันหนักขึ้นอีก หลังจาก เพจสถานทูต นำประเด็นนี้ขึ้นมาโพสต์ที่หน้าเพจโดยตรง ชี้ไทยจีนพี่น้องกัน และย้ำเรื่องจีนเดียวด้วย


ซึ่งก็ต้องรอดูว่า Feedback หลังจากนี้จะมีเอฟเฟคอะไรต่อไปอีกในภาพรวมแล้ว เท่าที่ผู้เขียนติดตามมาหลายวัน พบว่าไทยเรามีการโต้ตอบที่สุดฮา ชนิดที่คนทั่วโลกพากันทึ่ง แม้แต่ล็อคอินคนจีนบางอันก็มีโพสต์ที่เห็นว่าคนไทยรุ่มรวยอารมณ์ขัน และตำหนิว่าแฟนคลับจีนเองก็ทำไม่ถูกต้องที่ทำให้เรื่องราวมันดราม่ายาวขึ้นมาแบบนี้


สำหรับล็อคอินจากฮ่องกง และไต้หวัน ก็กลายเป็นว่ามีการโพสต์ทวีตเตอร์ชื่นชมคนไทยมากขึ้น

=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism