top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครบรอบ 100 ปี อะไรคือทิศทางต่อไปหลังจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน (พคจ.) ได้ประกาศการเฉลิมฉลอง วาระครบรอบ 100 ปี ของการก่อตั้ง พคจ. หรือ CCP จากเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2021ที่ผ่านมา ทางประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ได้ยกย่องการต่อสู้อย่างเด็ดเดี่ยวของชาว พคจ. ตลอด 100 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้ง และยืนยันว่าทางพรรคจะขอยึดถือหลักการ “สังคมนิยม” เพื่อใช้เป็นรากฐานสำคัญของประเทศจีนตลอดไป

แล้วสีจิ้นผิง ยังประกาศกร้าวอีกว่า จีนจะไม่ยอมถูกกดขี่หรือถูกรังแกอีก ซึ่งเป็นสารไปถึงชาติมหาอำนาจในโลก

พคจ. ทำสิ่งต่างๆมากมาย ทั้งดีและร้าย เป็นหนึ่งในพรรคใหญ่ของโลกที่มีจำนวนสมาชิกมหาศาลและลองผิดลองถูกอะไรมามากมาย แล้วสิ่งที่พรรคกำลังทำและทิศทางต่อไปของพรรคคืออะไรบ้าง


การปฏิวัติ

การปฏิวัติ คือสิ่งที่ พคจ. ทำได้สำเร็จในการพลิกโฉมหน้าของประเทศจีนให้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล พวกเขาทำการปฏิวัติประเทศจากยุคของรัฐบาลขุนศึกและก๊กมินตั๋งที่เคยปกครองจีน แล้วยังมีส่วนร่วมต่อสู้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 กับญี่ปุ่น จากนั้นพวกเขาก็ขึ้นปกครองประเทศตั้งแต่ปี 1949 เป็นต้นมา

อุดมการณ์ของพรรคก็คือการนำระบอบการปกครองแบบสังคมนิยมมาใช้กับประเทศจีน ซึ่งเริ่มตั้งแต่การนำของเหมาเจ๋อตง แล้วก็ดำเนินเรื่อยมาถึงยุคของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ซึ่งยึดแนวทางทำทุกอย่างเพื่อทำให้ประชาชนจีนอยู่ดีกินดี

ในการกล่าวคำปราศรัยของ สีจิ้นผิง ในช่วงที่ผ่านมา ก็ยังเน้นย้ำในเรื่องนี้ นั่นคือการทำภารกิจดั้งเดิมของทางพรรคเพื่อรับใช้ประชาชนทั่วไป ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์แค่คนระดับชั้นชนนำบางกลุ่มเท่านั้น แล้วหนึ่งในสิ่งที่พรรคต้องทำคือ การใช้โฆษณาชวนเชื่อของพรรคเพื่อแสดงให้เห็นว่าพรรคทำสิ่งใดบ้างเพื่อประชาชน แล้วยังมีการใช้สื่อต่างๆให้เป็นประโยชน์ด้วย เช่น Xinhua, CGTN

อย่างไรก็ตาม ประชาชนชาวจีนส่วนหนึ่งก็ไม่ได้เห็นด้วยกับเรื่องนี้ทั้งหมด โดยเฉพาะปัญหาคอรัปชั่นต่างๆ ซึ่งทางจีนเองก็ต้องการจัดการปัญหาเรื่องนี้ด้วยใช้ประวัติศาสตร์

พคจ. มีการใช้ประวัติศาสตร์และเรื่องราวในอดีตที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจของจีนให้เป็นประโยชน์ในการทำให้เกิดความเป็นชาตินิยมในประชาชนจีน โดยผ่านทางสื่อต่างๆ เช่น ภาพยนตร์ ซีรีส์ ละครโทรทัศน์ รวมถึงการทำสื่อและคำปราศรัยต่างๆที่ออกมา เช่นล่าสุดก็มีการสร้างหนังเรื่อง 800 ที่นำเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์จริงของการต่อสู้กับข้าศึกของจีนออกมาแล้วกลายเป็นหนังที่โกยเงินสูงสุดด้วย หรือการนำนิยายกำลังภายในคลาสิกและผลงานแนวแฟนตาซีจีนมาใส่ความเป็นชาตินิยม ความสามัคดีและอื่นๆเข้ามาด้วยหนึ่งรัฐสองระบบ

แนวคิดที่ว่า หนึ่งรัฐสองระบบ ถือได้ว่าจีนเป็นชาติแรกๆที่เอาแนวทางนี้มาใช้อย่างจริงจังจนประสบความสำเร็จ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีบางประเทศที่ลองนำมาใช้ดูบ้างแต่ก็ยังไม่ได้เข้มข้นขนาดที่รัฐบาลจีนนำมาใช้ โดยเริ่มตั้งแต่สมัยของเติ้งเสี่ยวผิง ที่ตัดสินใจเปิดตลาดการค้าเป็นแบบทุนนิยม แตใช้กาปกครองด้วยแนวคิดสังคมนิยม ที่มี พคจ. ปกครองเพียงพรรคเดียวนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว

แนวทางหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ ก็คือการเอาวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์จีนมาเป็นจุดขายสำหรับการส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่เรียกว่า "การท่องเที่ยวสีแดง"

แนวทางนี้จีนประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยเฉพาะการส่งเสริมให้คนจีนและชาวต่างชาติได้ท่องเที่ยวชมแหล่งสำคัญทางประวัติศาสตร์ สถานที่ทางธรรมชาติ รวมถึงการเซตสถานที่สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ อนุสรณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการปฏิวัติ ซึ่งการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวของจีน และส่งเสริมให้คนในประเทศหันมาท่องเที่ยวในจีนมากขึ้น กลายเป็นแนวทางสำคัญในเวลานี้

นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยว ด้วยการใช้ระบบออนไลน์ เช่น ความสำเร็จของ เว็บ Ctrip.com