top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

ทางการจีนคุมเข้ม หรือนี่คือจุดจบวัฒนธรรมคลั่งดาราจีน เพราะอะไร

ก่อนหน้านี้ทางการจีนเพิ่งมีมาตรการเกี่ยวกับการออกกฎหมายควบคุมจริยธรรมของศิลปิน ดารา นักแสดง คนดัง ในวงการบันเทิงของจีน ซึ่งต่อมายังมีการออกมาจำกัดและเริ่มควบคุมอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะการยกเลิกงานที่เกี่ยวกับแฟนคลับอายุน้อยของเหล่าดารา ซึ่งถูกมองว่าเป็นวัฒนธรรมการมอมเมาเยาวชนจีน โดยเฉพาะการคลั่งดาราเกินไป


หลายคนอาจสงสัยว่า เอ้ย!! มันต้องทำกันขนาดนั้นเลยเหรอ ที่จริงแล้วเรื่องนี้ก็มีที่มาที่ไปอยู่ครับ เราลองมาดูกันว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วทำไมทางการจีนถึงออกคำสั่งขนาดนี้1.ในปี 2021 เกิดเหตุดราม่ามากมายในวงการบันเทิงจีน จากกรณีอื้อฉาวของศิลปินดังบางคน ซึ่งมีการแฉออกมาเรื่อยๆตั้งแต่ต้นปีถึงจึงเดือนสิงหาคมมานี้ กรณีดังสุดเห็นจะไม่พ้นเรื่องของ เจิ้งส่วง กับการว่าจ้างให้ทำอุ้มบุญ ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายจีนอย่างรุนแรง


2.ต่อมายังมีกรณีดังของ จางเจ๋อฮั่น ดาราหนุ่มที่ถูกแฉภาพเรื่องไปเยือนศาลเจ้ายาสุคุนิในระหว่างที่เขาไปเที่ยวญี่ปุ่นกับเพื่อน ซึ่งเป็นภาพเก่าเมื่อ 2-3 ปีก่อน แล้วยังมีกรณีที่ คริส อู๋ เขาถูกตั้งข้อหาเรื่องการขืนใจผู้หญิงโดยไม่ยินยอมด้วย


3.แล้วล่าสุดปลายเดือนสิงหาคม ไม่กี่วันก่อน ก็เกิดกรณีดังสุดๆจากสตาร์ดังอย่าง จ้าวเหว่ย ที่ถูกแฉออกมาเรื่องการปั่นหุ้นของเธอและสามี รวมถึงเรื่องที่เธอเคยแต่งแฟชั่นเป็นชุดที่มีลายธงชาติญี่ปุ่นในสมัยที่เป็นจักรวรรดิญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่กระทบความรู้สึกคนจีนมาก


4.ล่าสุด ทางการจีนสั่งยกระดับมาตรการ “คุมเข้มวงการบันเทิงจีนและแฟนคลับ” เป้าหมายเพื่อต้องการทำลายวัฒนธรรมคลั่งดาราของเยาวชน โดยมาตรการนี้บังคับใช้กับทั้งวงการ และคอนเทนต์ที่เผยแพร่ทั้งหมดตามสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ สตรีมมิ่ง นิตยสาร วิทยุ และสื่อต่างๆ


5.สำหรับการจัดระเบียบครั้งนี้ ทางการจีนกล่าวว่ามีเป้าหมายสูงสุด คือต้องการเสริมสร้างจิตวิญญาณความรักชาติของจีนสู่สังคมในวงการบันเทิงจีน ซึ่งต้องการปลูกฝังใหม่


6.โดยแนวทางปฏิบัติที่ออกมานั้น มีการบังคับใช้ในหลายส่วน มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง


ฝั่งสถานีโทรทัศน์และวิทยุ ผู้บริหาร ผู้จัดรายการ


· ไม่ร่วมมือกับเหล่าเซเล็บ ศิลปิน คนดัง ที่แสดงจุดยืนทางการเมืองไม่เหมาะสม

· มีเพดานการจ่ายค่าตอบแทนนักแสดงที่แน่นอน ชัดเจน ไม่มากน้อยเกินไป

· แนวทางการคัดเลือกนักแสดง ผู้ร่วมรายการ ต้องมีความเคร่งครัดตามข้อกำหนดเรื่องจริยธรรมและแนวคิดทางการเมือง

· เนื้อหาของรายการที่นำเสนอต้องมีความเหมาะสม หากถูกพิจารณาว่ามีเนื้อหาไม่เหมาะสม ไม่สมควรออกอากาศ

· ต้องไม่เป็นการนำเสนอเรื่องมอมเมา ฟุ้งเฟ้อต่อเยาวชน

· ยกเลิกการจัดอันดับศิลปินดารา แต่ยังให้มีการจัดอันดับของ “ผลงาน” อยู่ได้ฝั่งดารา ศิลปิน เซเล็บ คนดัง


· ต้องไม่หลบเลี่ยงการจ่ายภาษี หากตรวจพบ ต้องรับโทษสถานหนัก

· ต้องไม่กระทำสิ่งที่เป็นภัยต่อแนวคิดทางการเมืองของเยาวชนในจีนหรือไม่เหมาะสม

· ศิลปินควรเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมให้มากขึ้น

· ต้องมีการแสดงออกที่เหมาะสม โดยเฉพาะศิลปินชาย ต้องให้เหมาะสมกับความเป็นชาย (ข้อนี้ต้องรอดูกันว่าจะส่งผลกระทบกับคอนเทนต์ที่นำเสนอแนว Y มากน้อยแค่ไหน)


ในปีนี้น่าจับตามองว่า จีนกำลังเข้มเรื่องการ “จัดระเบียบวงการบันเทิง” มากจนน่าแปลกใจ ตรงนี้ส่วนหนึ่งอาจมองว่าเพราะทางการจีนมองเหล่าศิลปิน เซเล็บ Influencer ว่ามีอิทธิพลทางความคิดของเยาวชนอย่างมากมาย ซึ่งหากมีการแสดงออกด้านแนวคิดทางการเมืองหรืออื่นๆที่อาจจะกระทบต่อการปกครอง ก็อาจจะเกิดปัญหาขึ้น


แล้วยังมีกรณีที่ตรวจพบช่วงหลังถี่ขึ้นเรื่องที่เหล่าคนดังหารายได้ด้วยการซิกแซก การเลี่ยงภาษี การคุกคามทางเพศ หรือเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับด้านศีลธรรม แล้วยังมีประเด็นเรื่องเชื้อชาติกับความละเอียดอ่อนเรื่องชาตินิยมจีนด้วย


แล้วยังมีชนวนหลักอีกเรื่องคือ วัฒนธรรมแฟนคลับ ที่เราจะพบว่าชาวเน็ตจีนและแฟนคลับจีนมีความคลั่งดาราอย่างสูงมากจนน่ากลัว ส่วนใหญ่ก็เป็นเยาวชน ทางการจีนอาจมองว่าวัฒนธรรมนี้เป็นเรื่องอันตราย อีกทั้งศิลปินหลายคนก็ใช้โอกาสนี้ในการหารายได้จากเหล่าแฟนคลับที่เป็นเยาวชน แล้วยังมีประเด็นที่แฟนคลับส่วนใหญ่จะทำการ “เปย์” เพื่อผลักดันศิลปินที่ตนเองชอบให้อยู่ในอันดับสูงๆ ซึ่งนี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ทางการจีนยกเลิกการจัดอันดับศิลปินไปด้วย


ทั้งหมดถือว่าไม่เหมาะสม ดังนั้นทางการจีนจึงต้องการออกมาจัดระเบียบวงการบันเทิงใหม่ เพื่อให้ศิลปินคนดังได้เป็นแบบอย่างที่ดีต่อเยาวชนจีน
Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism