top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

เผยสาเหตุเพิ่ม จีนแบนจ้าวเหว่ย ปั่นหุ้น เลี่ยงภาษี

แล้วยังมีข่าวลือว่า แจ็ค หม่า ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทก็อาจจะได้รับผลกระทบเหมือนกัน เพราะจ้าวเหว่ยและสามีเป็นหนึ่งในผู้ลงทุนรายสำคัญในบริษัท Alibaba


โดยการเปิดเผยล่าสุดเกี่ยวกับสาเหตุที่แบนจ้าวเหว่ยนั้น มีกรณีที่จ้าวเหว่ยใส่ชุดแฟชั่นเป็นรูปธงจักรวรรดิญี่ปุ่นในอดีต ซึ่งเรื่องหลังนี่ถือว่ากระทบต่อความรู้สึกของคนจีนจำนวนมาก แล้วต้องไม่ลืมว่ายังมีชาวจีนอาวุโสบางคนที่เคยอยู่ในเหตุการณ์ที่หนานจิง ซึ่งยังมีชีวิตอยู่ ดังนั้นการกระทำของจ้าวเหว่ยจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ทางการจีนรับไม่ได้ และสั่งลงโทษอย่างรุนแรง


ล่าสุดมีข่าวลือว่าจ้าวเหว่ยขึ้นเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวออกจากจีนไปหลบอยู่ที่ฝรั่งเศสแล้ว


สำหรับ จ้าวเหว่ย หรือ Vicki Zhao เธอเป็นซุปเปอร์สตาร์จีนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในปลายยุค 90 ถึงต้น 2000s จากผลงานละครทีวีดังของไต้หวันอย่าง องค์หญิงกำมะลอ และทำให้มีผลงานอีกหลายเรื่องหลังจากนั้น แล้วยังเป็นดาราหญิงจีนที่มีผลงานออกไปโกอินเตอร์ แล้วยังเปิดบริษัททำด้านแฟชั่นโชว์และอื่นๆ รวมถึงเป็นผู้สร้างละครโทรทัศน์ด้วย ถือว่าเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงมากทั้งในจีน ฮ่องกง ไต้หวัน


แต่จากเหตุดราม่าที่เกิดขึ้นล่าสุด ทั้งกรณีอื้อฉาวเรื่องที่เธอและสามีทำการเลี่ยงภาษีจากธุรกิจ แล้วยังมีการเปิดเผยเรื่องที่ปั่นหุ้น จนทำให้บางคนถึงกับล้มละลายแล้วฆ่าตัวตาย ก็สร้างความไม่พอใจต่อชาวเน็ตจีนมาก แล้วยังมีเรื่องที่เธอแต่งชุดที่มีธงของจักรวรรดิญี่ปุ่นอีก ยิ่งเพิ่มกระแสดราม่าหนักขึ้น จนล่าสุดทางการจีนออกมาลบเธอออกจากทุกคอนเทนต์ในจีนแล้ว รวมถึงในแอปสตรีมต่างๆ เช่น Tencent Video และ iQiyi


มีกระแสข่าวว่า อีกคนหนึ่งที่อาจจะได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ก็คือ แจ็ค หม่า ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของเธอและสามี แล้วพวกเขายังเป็นหนึ่งในนักลงทุนรายสำคัญในหุ้นของ Alibaba จากการลงทุนไปกว่า 400 ล้านเหรียญในปี 2015 อีกด้วย


ที่มา

https://www.hollywoodreporter.com/news/general-news/zhao-wei-france-1235004948/
Yorumlar


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer