top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

พระเครื่องและของขลังไทย กับความเชื่อของคนจีน


เป็นหนึ่งในจุดขายที่โด่งดังมานานสำหรับนักท่องเที่ยวจีนที่มาจากฮ่องกง คือกลุ่มของพระเครื่องและของขลังไทย ซึ่งในช่วงหลายปีมานี้ก็เริ่มดังในจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย


มีการสำรวจพบสาเหตุสำคัญหลายอย่างจากผู้ที่ทำตลาดพระเครื่อง ได้แก่

แห่ตามดารา


เรื่องนี้ต้องบอกว่า เริ่มเป็นกระแสนิยมจากดาราฮ่องกงที่เข้ามาเที่ยวไทย แล้วนิยมเช่าพระหรือเครื่องรางของขลังไทยออกไปห้อยคอกันไว้ โดยเฉพาะกรณีของ เฉินหลง หรือ แจ็คกี้ชาน ดาราดังจากฮ่องกงขวัญใจคอหนังกังฟูในไทยโซเชียลมีเดีย


กระแสบนโซเชียลมีเดีย และการแนะนำแบบปากต่อปาก ก็เป็นอีกเรื่องที่ส่งผลอย่างมาก เช่น บน Weibo และมีผลจาก กระแสดาราด้วย
ความเชื่อ


เป็นเรื่องความเชื่อเรื่องของขลัง ว่าจะช่วยการทำงานได้ดีขึ้น และมีโชคลาภ


ปัจจุบัน คนจีนก็ไม่ได้มีศาสนาที่เด่นชัด เนื่องจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน นับตั้งแต่ขึ้นมาปกครองประเทศนานกว่า 7 ทศวรรษ มีนโยบายต่อต้านศาสนาอยู่แล้ว แต่ในระดับชาวบ้านท้องถิ่น ก็ยังคงมีความนับถือเลื่อมใสในศาสนาท้องถิ่นของคนจีนเอง เช่น ลัทธิเต๋า ขณะที่ศาสนาพุทธในจีน พวกวัดวาอาราม จะมีลักษณะเป็นเหมือนสถานที่โบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยว กับแหล่งทางวัฒนธรรมเสียมากกว่า


แต่ด้วยสภาพสังคมของคนจีนที่มีการแข่งขันสูง ผู้คนต้องพัฒนาตัวเอง ดิ้นรนเอาตัวรอด ทำให้บางครั้งการแสวงหาสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจเพื่อช่วยปลอบประโลมจากการใช้ชีวิต หรือเพื่อเสริมสร้างกำลังใจ จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่เข้ามาในชีวิตของผู้คนอย่างเลี่ยงไม่ได้


ซึ่งกลุ่มพระเครื่องและของขลังไทยที่มีชื่อเสียงในแง่การให้คุณ ให้โชค จึงเป็นที่สนใจของคนจีนไปโดยปริยายรูปทรง มีความเป็นเอกลักษณ์


เป็นหนึ่งในสาเหตุที่เกี่ยวกับเรื่องอารมณ์ความรู้สึก ที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนนิยมพระเครื่องและของขลังที่แตกต่างไปจากกระแสนิยมปกติ


สื่อจีนเองก็มีการวิเคราะห์ว่า เพราะความที่ในช่วงแรกที่นักท่องเที่ยวจีนเริ่มเข้ามาเที่ยวเมืองไทย แล้วเริ่มสนใจหาเช่าพระเครื่องและเครื่องรางของขลัง พวกเขาส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้ว่า พระเครื่องและของขลังของไทยอันไหนที่ดังและมีสรรพคุณหรือขึ้นชื่อในเรื่องใดบ้าง