top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนผ่านกฎหมาย ลดการบ้านเด็ก และงดสอนพิเศษหลังเลิกเรียน

ก่อนหน้านี้ ทางการจีนก็ได้ทยอยออกมาตรการที่น่าจับตามองออกมาหลายอย่างจนเป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียลมีเดียกันมาแล้ว เมื่อจีนต้องการลด “ความเครียด” ของเด็กๆจากการที่โรงเรียนสั่งการบ้านมากเกินไป รวมถึงการที่เด็กต้องเข้าเรียนเสริมพิเศษหลังเลิกเรียนกับครูที่โรงเรียนอีกทอด


ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมการศึกษาจีนที่มีความเข้มข้นในการแข่งขันที่รุนแรง แม้ว่าจะทำให้จีนพัฒนาบุคลากรเข้าสู่อุตสาหกรรมต่างๆได้จำนวนมาก โดยเฉพาะในด้านเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ วิศวกรรม นวัตกรรม และอื่นๆ แต่สิ่งที่ตามมาก็คือการทำให้เด็กจีนมีความเครียดสูงในการเรียน รวมถึงการไม่มีเวลาว่างได้ไปหาเส้นทางชีวิตอื่นที่ตนเองชื่นชอบ ซึ่งอาจจะทำได้ดีกว่าแค่เรียนหนังสือเป็นหลัก


อีกทั้งปัญหาเรื่องโควิด-19 ที่ทำให้เกิดการกักตัวของผู้คนที่บ้าน การปิดโรงเรียนชั่วคราว การเรียนออนไลน์ ที่ทำให้ผู้ปกครองได้เห็นภาพรวมการเรียนการสอนของลูกมากขึ้น รวมถึงการบ้านเด็กที่มีปริมาณมากเกินไป ถูกมองว่าเรื่องนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ทางการจีนในภาพรวมต้องการลดความเครียดของเด็ก โดยเฉพาะเด็กชั้นประถม


ก่อนหน้านี้มีหลายโรงเรียนในจีนได้ลดการให้การบ้านเด็ก รวมถึงงดและสั่งห้ามครูสอนพิเศษเด็กหลังเลิกเรียน ซึ่งเป็นการหากำไรเกินควร อีกทั้งทางการจีนก็ออกมาสกัดกั้นการเติบโตของธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาด้วย โดยเฉพาะ TAL ที่กำลังเติบโตและกำลังเข้าตลาดหุ้น IPO ก็ถูกสกัดเอาไว้ก่อน


ล่าสุด ทางการจีนได้ผ่านกฎหมาย “ลดความเครียดแบบคู่ขนาน” โดยการห้ามให้ครูและโรงเรียนสั่งการบ้านให้เด็กมากเกินไป และห้ามสอนกวดวิชาหลังเลิกเรียนด้วย อีกทั้งโรงเรียนกวดวิชาเองก็ห้ามสอนเนื้อหาที่ตรงกับในโรงเรียนเกินไปช่นกัน


กฎหมายที่ว่านี้จะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2022 ที่จะถึงนี้


สำหรับการทดลองลดการบ้านในภาพรวมก่อนหน้านี้ดูเหมือนว่าเด็กจีนส่วนมากจะดูมีความสุขกันมากขึ้นหลังจากทางการจีนออกมาตรการดังกล่าว แต่คงต้องรอดูกันต่อไป เพราะทางการจีนยังออกมาตรการหลายอย่างที่ทยอยออกมาในช่วงนี้ที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวจีน


ที่มา

https://www.theguardian.com/world/2021/oct/23/china-passes-law-to-reduce-twin-pressures-of-homework-and-tutoring-on-children
Comments


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer

China social media & online marketing