top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนออกมาตรการ รับมือไวรัสโคโรน่า ย้อนรอยกรณีซาร์ส

ย้อนรอยกรณีซาร์ส ทางการจีนออกมาตรการ รับมือไวรัสโคโรน่า ที่กำลังระบาดหนัก


หลายสื่อในต่างประเทศเวลานี้กำลังมีรายงานว่า บรรดาบริษัททางด้านธุรกรรมการเงินของจีน จะเริ่มออกมาตรการและกลยุทธ์ในการรับมือไวรัสโคโรน่า ด้วยแนวทางคล้ายกันในช่วงที่เคยมีการระบาดของ โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงหรือที่เรียกกันว่า “โรคซาร์ส” ที่เคยระบาดร้ายแรงเมื่อกว่า 20 ปีก่อนในประเทศจีนมาแล้ว โดยที่ผ่านมาบริษัทหลายแห่งได้เริ่มออกมาตรการดังกล่าวมาบ้างแล้ว

ในขณะที่บริษัทและองค์กรหลายแห่งของจีนจะเริ่มเปิดทำการอีกครั้งภายในสัปดาห์หน้า หลังจากได้หยุดการทำงานลงชั่วคราว เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าที่มาจากมณฑลอู่ฮั่น แล้วแพร่กระจายไปทั่วโลกผ่านทางนักท่องเที่ยวจีน


สำหรับมาตรการและแนวปฏิบัติของภาคธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ ได้แก่ อนุญาตให้พนักงานในหลายตำแหน่งโดยเฉพาะกลุ่มนักวิเคราะห์ทางการเงินสามารถทำงานจากที่บ้านได้ แต่เจ้าหน้าที่บางตำแหน่งยังคงต้องมาทำงานในบริษัท ซึ่งก็ได้มีการติดตั้งระบบปรับอากาศและสิ่งแวดล้อมในการทำงานที่มีความปลอดภัยมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอีกว่า บรรดาบริษัท ภาคธุรกิจ ธนาคาร ในมหานครเซี่ยงไฮ้ จะเริ่มจ่ายค่าจ้างเป็น 2 เท่าให้กับพนักงานที่จำเป็นต้องมาปฏิบัติงานในสัปดาห์หน้า เนื่องจากที่นี่ถือว่าเป็นศูนย์กลางด้านการเงินและเศรษฐกิจที่สำคัญอันดับต้นๆของประเทศจีน และยังเป็นแหล่งลงทุนที่มีชาวต่างชาติมากที่สุดในประเทศด้วย


สำหรับที่นครเซี่ยงไฮ้ ธนาคารและภาคเอกชนจะเริ่มทำงานกันตั้งแต่วันจันทร์ที่ 9 ก.พ. หลังจากช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลตรุษจีน แล้วเผชิญกับไวรัสโคโรน่าพอดี ซึ่งพนักงานก็จะได้ค่าจ้างเป็นสองเท่า

ส่วนมาตรการอื่นๆที่เคยมีการนำมาใช้ในอดีต ก็อาจจะได้นำกลับมาแล้วปรับปรุงยิ่งขึ้น จากที่คาดการณ์ไว้ก็เช่น


  • การออกเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดของโรค หากมีความจำเป็นต้องเดินทาง ให้ใช้การประชุมวีดีโอทางไกลแทน

  • ในขณะที่ความจำเป็นระดับสูงที่ต้องเดินทางไปนั้น ต้องขออนุมัติเป็นกรณีพิเศษ และเมื่อกลับมาแล้วต้องยอมรับมาตรการสำหรับใช้กับผู้เดินทางกลับมาด้วย

  • พนักงานของบริษัทที่ออกเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงแล้วมีอาการไข้หวัดบางอย่างต้องรีบไปตรวจอาการทันที และคอยเฝ้าดูอาการในระยะฟักเชื้อ (กรณีตอนซาร์ส อย่างน้อย 7-10 วันในการเฝ้าดูอาการ)

  • ให้ความรู้ต่อพนักงาน ทั้งความเข้าใจที่ถูกต้อง

  • การปลูกฝังแนวคิดการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือทำความสะอาด

  • การจัดเตรียมแอลกอฮอล์ทำความสะอาดตามจุดต่างๆ

  • จัดเตรียมการคัดกรอง เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิตรงทางเดินเข้าสำนักงาน


ซึ่งทั้งหมดนี้จำเป็นต้องนำกลับมาใช้ และน่าจะเข้มข้นกว่าเดิมครับ แต่หากมีความรู้ความเข้าใจที่มากพอ เราก็จะไม่ต้องกลัวการติดเชื้อ เพราะมันก็ไม่ได้ติดง่ายขนาดนั้น ขอเพียงหมั่นรักษาสุขภาพ และระวังการเข้าในพื้นที่เสี่ยง หรือถ้าจำเป็นก็ต้องมีเครื่องป้องกันด้วยครับ=========================================

ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่

ต้องการคำปรึกษาหรือดูบริการแพ็คเกจบริการการตลาดจีนเริ่มต้นได้ที่

ทั้งนี้ถ้าต้องการให้เราเขียนเพิ่มเติมด้านไหนสามารถ Comment มาได้เลยนะครับ

ความคิดเห็น


Basic Chinese Knowledge

Chinese Tourism

Kol influencer