top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

จีนเอาคืนสหรัฐ!!! ขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วน มูลค่า 2 ล้านล้าน


หลังจากสหรัฐฯยังคงขึ้นภาษีนำเข้าจากจีน ทางจีนก็ได้ออกมาประกาศตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯในกลุ่มภาษียานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ขึ้นเป็นร้อยละ 25 คิดเป็นมูลค่ากว่า 7.5 หมื่นล้านเหรียญ (ประมาณ 2 ล้านล้านบาท)


จีน ภาษี สีจิ้นผิง


รายงานนี้มาจากทางคณะกรรมาธิการด้านภาษีศุลกากรแห่งคณะมุขมนตรีจีน (Customs Tariff Commission of the State Council) ได้ออกประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ 23 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า ประเทศจีนจะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เป็นมูลค่า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.27 ล้านล้านบาท) ทั้งนี้เพื่อเป็นการตอบโต้จากกรณีที่สหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนครั้งล่าสุด และยังคงทำให้สงครามการค้าดำเนินต่อไป


โดยหลังจากการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว จะทำให้สินค้านำเข้าจากสหรัฐมากกว่า 5,078 รายการ ต้องโดนเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมอีกร้อยละ 10 หรือร้อยละ 5 สำหรับการบังคับใช้มาตรการขึ้นภาษีนี้จะแบ่งเป็น 2 ชุด เริ่มมีผลชุดแรกตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. และชุดสองในวันที่ 15 ธ.ค. 2019


เกี่ยวกับประเด็นนี้ นายเกาหลิงอวิ๋น นักวิจัยของสถาบันเศรษฐกิจและการเมืองโลก ของสถาบันสังคมศาสตร์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (CASS) ชี้ว่า มาตรการขึ้นภาษีชุดแรกซึ่งจะมีผลตั้งแต่ 1 ก.ย. ครอบคลุมสินค้าประเภทถั่วเหลืองและน้ำมันดิบ ส่วนชุดที่สองที่จะบังคับใช้ในวันที่ 15 ธ.ค. ได้แก่สินค้าประเภทเกษตรกรรมเช่น ข้าวโพด ฝ้าย สินค้าประมง กับกลุ่ม ยานยนต์ และชิ้นส่วนยานยนต์
สำหรับเป้าหมายของการขึ้นภาษีของจีนดังกล่าวนั้น เป็นการดำเนินมาตรการตอบโต้ที่จีนถือว่า ต้องกระทำต่อการผูกขาดและกีดกันทางการค้าจากสหรัฐ และเป็นสิ่งที่มิอาจยินยอมได้ ซึ่งจีนต่อต้านเสมอมา เกี่ยวกับลัทธิการผูกขาดการค้า รวมถึงปกป้องผลประโยชน์ของชาติจีนและชาวจีนทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาว่า จะทำการขึ้นภาษีนำเข้ากับกลุ่มสินค้าประเภทอื่น ๆ ต่อไปด้วย โดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรม


เกี่ยวกับสถานการณ์นี้ ทางจีนก็ออกมาย้ำว่า ทั้งสองประเทศจะต้องให้ความร่วมมือและการเจรจากันเท่านั้นจึงจะเป็นทางเลือกที่ถูกต้องสำหรับจีนและสหรัฐซึ่งเป็นสองมหาอำนาจของโลก


หากให้ทางเพจวิเคราะห์ เห็นว่านี่เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการตอบโต้ที่จีนต้องทำอยู่แล้ว รวมถึงสหรัฐก็คงจะคาดการณ์ไว้ด้วยว่าจีนก็จะต้องทำเช่นนี้ ทั้งหมดอาจเป็นเพื่อการเดินเกมเพื่อนำไปสู่การเจรจารอบใหม่ที่จะทำให้แต่ละฝ่ายได้ผลประโยชน์สูงสุด ในขณะเดียวกันก็เป็นความพยายามของสหรัฐที่ต้องการจะดึงฐานการผลิตในกลุ่มอุตสาหกรรมหนักของตนกลับเข้ามาในประเทศ ซึ่งเวลานี้หลายบริษัทสำคัญของสหรัฐมีฐานการผลิตอยู่ที่จีน และไม่เป็นผลดีต่อสหรัฐในแง่ของความมั่นคง


=========================================


ต้องการตรวจความพร้อมก่อนบุกตลาดจีน สามารถอ่านบทความ

“ตรวจความพร้อมก่อนไปตลาดจีน” ได้ที่

หรือ อยากทราบภาพรวมของการตลาดออนไลน์จีนสามารถอ่านบทความ

“บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน” ได้ที่