top of page

บทความ

ความรู้ ข่าวสาร ที่นักธุรกิจต้องรู้

ส่งตรงจากจีน

นำเข้าส่งออกจีน กับความเข้าใจผิดที่พบบ่อย


เชื่อว่า นี่เป็นโอกาสที่หลายคนกำลังสนใจ และมองหากันอยู่ สำหรับการ นำเข้าส่งออกจีน แต่ก็มีความเข้าใจผิดที่พบกันบ่อย สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้น


วันนี้เรามาดูกันว่า มีอะไรบ้างครับ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้เริ่มต้น จะได้ไม่ผิดพลาด ถ้าลงทุนไปแล้ว
นำเข้าจีน แล้วจะขายใคร


ปัญหาคลาสสิก ที่คนจะไม่เจอ ถ้าหากยังไม่ลงมือทำครับ


หนึ่งในเรื่องที่ทุกคนคิดเหมือนกันเวลานำเข้าสินค้าจากจีนคือ “ยังไงก็ขายได้”


แต่ในความเป็นจริง สิ่งที่พบกันคือ “ของขายดีในเมืองจีน นำเข้ามาในไทยกลับขายไม่ออก”


สาเหตุสำคัญข้อหนึ่งเพราะว่า จีนเป็นตลาดที่ใหญ่มาก อันดับต้น ๆ ของโลก แล้วทุกวันนี้ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นโรงงานโลก หลายมณฑลมีการผลิตสินค้าต่าง ๆ เพื่อส่งออกให้กับคนทั่วโลก ทำให้สินค้ามีความหลากหลาย แต่ก็ทำให้สินค้าหลายประเภท ไม่สามารถเอามาขายในเมืองไทยแล้วขายออกได้ เพราะมันอาจจะไม่ได้เอื้อกับคนไทยครับ
แต่ละมณฑลในจีนมีเงื่อนไขแตกต่างกัน


ต้องจำไว้เลยครับว่า “จีนไม่ใช่ตลาดเดียวไปหมดทุกเมือง” เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด ไปจนถึงเหมาว่า ถ้าเราสามารถส่งออกไปจีน เอาของไปขายที่จีนได้ก็จบแล้ว แต่มันไม่ใช่แบบนั้นเสมอไปครับ เพราะแต่ละมณฑลหรือแต่ละเมืองมีเงื่อนไขและโอกาสที่แตกต่างกัน ผู้คนมีวัฒนธรรม ค่านิยม ดังนั้นความต้องการของแต่ละเมืองก็แตกต่างกันไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องคอยอัพเดทข้อมูลด้วย


ตัวอย่างเช่น เวลานี้โซนตะวันตกตอนในของจีน เช่นเมืองสำคัญอย่าง เฉิงตู ฉงชิ่ง จะมีความต้องการสินค้าประเภทอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน เช่น ตู้เย็น ไมโครเวฟ เนื่องจากมีการเติบโตของครอบครัวและผู้มีรายได้ชนชั้นกลางเพิ่มขึ้น ก็ทำให้มีความต้องการสินค้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเพิ่มเติมไปด้วยครับ แต่สินค้ากลุ่มนี้อาจจะไม่ได้เป็นที่ต้องการในเมืองอย่างเซี่ยงไฮ้ กว่างโจว ปักกิ่ง มากเท่าไหร่แล้วต้องมีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์


ถ้าคิดจะขายของกับคนจีนยุคนี้ แต่ไม่ดาวโหลดแอพลิเคชั่นเหล่านี้ไว้ คุณอาจจะเสียโอกาสครับ


ไม่ว่าจะเป็น WeChat และ Alipay ซึ่งถ้าเราทำธุรกรรมกับคนจีน ต่อให้ไม่ได้ส่งออกไปจีน แต่จับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน เราจำเป็นต้องมีการใช้งานแอพลิเคชั่นเหล่านี้ครับ ไม่งั้นคุณอาจจะเสียโอกาสไปเลย เพราะเวลานี้คนจีนที่ออกมาท่องเที่ยวจะนิยมใช้งานแอพเหล่านี้มากกว่าแลกเงินสด
ค่าแรงในจีน